Banner2021
22:46 +07 Thứ bảy, 30/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Tập trung khống chế ổ dịch cúm gia cầm tại xã Chất Bình

Thứ ba - 25/08/2020 08:54

Ngành chuyên môn đang phối hợp chặt chẽ với huyện Kim Sơn nỗ lực dập ổ dịch cúm gia cầm tại xã Chất Bình.

Cán bộ thú y tiến hành tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Cán bộ thú y tiến hành tiêm phòng bao vây ổ dịch.

    Ngày 14/8, ngay sau khi nhận được thông tin đàn vịt nhà ông Nguyễn Văn Thơ, xóm 10, xã Chất Bình, huyện Kim Sơn có hiện tượng ốm, chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Kim Sơn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kim Sơn xuống kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm nói trên.

    Theo kết quả điều tra, xác định ban đầu, đàn vịt nhà ông Thơ có tất cả 500 con, mua giống từ đầu tháng 1/2020 ở Phú Xuyên, Hà Nội về để nuôi lên vịt đẻ, đã tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm vào ngày 21/3 (mới tiêm một mũi). Đàn vịt sinh trưởng phát triển bình thường cho đến ngày 10/8 thì bắt đầu ốm và đến ngày 14/8 mới có hiện tượng chết nhiều.

    Vịt ốm có những biểu hiện triệu chứng như: sưng phù đầu, ỉa phân xanh, trắng. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tổ chức lấy 2 mẫu bệnh phẩm gửi đi Trung tâm chuẩn đoán thú y Trung ương để xét nghiệm cúm gia cầm, đồng thời yêu cầu xã Chất Bình tiêu hủy toàn bộ số vịt đã chết theo đúng quy định. Tối ngày 15/8, Trung tâm Chuẩn đoán thú y Trung ương có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm xác nhận 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với Virut cúm gia cầm H5N6.

    Ông Trần Văn Công, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kim Sơn cho biết: Ngay sau khi nhận được kết quả xác nhận đàn vịt nhà ông Thơ dương tính với Virut cúm gia cầm H5N6, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền xã Chất Bình, Phòng NN&PTNT huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tiến hành tiêu hủy toàn bộ hơn 400 con vịt còn lại của nhà ông Thơ. Đồng thời, tổ chức phun khử trùng tiêu độc cho toàn bộ khu vực chăn nuôi của nhà ông Thơ, xóm 10 và các điểm có nguy cơ cao trên địa bàn xã như nơi có mật độ gia cầm cao, nơi tập kết buôn bán gia súc, gia cầm…

    Ngoài ra, Trung tâm cũng thành lập ngay 4 tổ tiêm phòng để tiến hành tiêm phòng bao vây ổ dịch và tiêm phòng bổ sung cho toàn bộ đàn vịt trên địa bàn xã Chất Bình và các xã lân cận. Đến chiều ngày 21/8, việc tiêm phòng đã cơ bản hoàn tất với hơn 50 nghìn liều vắc xin đã được tiêm.

    Để phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn, xã Chất Bình đã tổ chức cho các hộ nuôi gia cầm trên địa bàn ký cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, không bán chạy, không sử dụng gia cầm ốm chết; phải nuôi nhốt gia cầm, không thả rông, không vứt xác gia cầm bừa bãi ra môi trường; tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống đài phát thanh về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn để người dân nắm được và áp dụng các biệ pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, xã chỉ đạo Trạm y tế theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe những người tiếp xúc với đàn vịt nhà ông Nguyễn Văn Thơ.

     Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, cùng với triển khai khống chế, dập dịch tại xã Chất Bình, huyện Kim Sơn yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh cúm gia cầm, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao như: chợ, các điểm tập kết, buôn bán gia cầm, các đầu mối giao thông có lưu lượng gia cầm vận chuyển nhiều, các vùng có mật độ chăn nuôi gia cầm cao, các nơi có ổ dịch cúm gia cầm cũ…

    Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng quản lý hoạt động giết mổ động vật, các hoạt động kinh doanh, mua bán, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp con giống gia cầm để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

     Bài, ảnh: Hà Phương
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 8600

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 344054

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19769830