Banner2021
01:18 +07 Chủ nhật, 10/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

HĐND tỉnh tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ sáu - 15/07/2022 16:46

Chiều 14/7, trong chương trình kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tới dự.

Các đại biểu dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các đại biểu dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn. Đại biểu đặt câu hỏi tập trung vào những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm. 

Các đại biểu tập trung nêu các câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối với Giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu nêu vấn đề phát triển chung cư là xu thế tất yếu, thực tế nhu cầu ở chung cư cao tầng của người dân là có, vì sao đến nay tỉnh ta chưa xây dựng được chung cư cao tầng nào; việc xây dựng và quản lý đồ án quy hoạch phân khu ở cấp tỉnh và quy hoạch chi tiết ở cấp huyện, cấp xã triển khai còn chậm; còn tình trạng quy hoạch treo, quy hoạch bị phá vỡ; thực trạng tồn tại một số dự án phục vụ nhu cầu văn hóa, thể thao của người dân, nhưng người dân cho rằng một số nơi đã "biến tướng", không đúng mục đích ban đầu của dự án. 

Ảnh HĐND
Đại biểu HĐND tỉnh nêu các câu hỏi chất vấn tại kỳ họp.

 

Cùng với những nội dung nêu trên, đại biểu nêu vấn đề về việc quy hoạch sân chơi, vườn hoa phục vụ nhu cầu của nhân dân ở khu dân cư chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân; việc quy hoạch bãi đỗ xe tĩnh tại thành phố Ninh Bình còn chưa đáp ứng được với sự phát triển của phương tiện ô tô dẫn đến tình trạng có lúc có nơi ô tô đậu đỗ sai quy định, gây ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Tình trạng vi phạm các quy định về xây dựng (không phép, sai phép, trái phép); xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp còn diễn biến phức tạp...

Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng trả lời đối với những vấn đề này, với vai trò là cơ quan tham mưu với UBND tỉnh, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Xây dựng đã thực hiện như thế nào; nguyên nhân của những tồn tại là gì và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nêu câu hỏi vì sao tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa tiến hành chậm; nhiều đơn vị hành chính cấp xã chưa được đo đạc, lập bản đồ địa chính dạng số. 

Đại biểu cũng đề nghị làm rõ tình trạng công dân nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phát sinh khiếu kiện, cơ quan chức năng trả hồ sơ, không giải quyết cho người dân; tình trạng thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn công dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều trường hợp cán bộ trực tiếp xử lý hồ sơ, hướng dẫn còn lòng vòng gây khó khăn cho công dân.

Cùng với đó là việc sai sót và kéo dài trong việc cấp mới và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn đến khó khăn, thiệt thòi cho tổ chức, công dân, nhất là khi giao dịch mua bán, đăng ký giao dịch đảm bảo bằng quyền sử dụng đất...

Đại biểu đề nghị lãnh đạo ngành Tài nguyên và Môi trường cho biết nguyên nhân, giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Ảnh HĐND
Giám đốc Sở Xây dựng trả lời các ý kiến của đại biểu.

 

       Trên cơ sở ý kiến các đại biểu, đồng chí Cao Trường Sơn, Giám đốc Sở Xây dựng và đồng chí Đinh Văn Tiên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời từng nội dung cụ thể; xác định nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan; trách nhiệm của Sở với vai trò là cơ quan tham mưu và cơ quan quản lý Nhà nước; công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

      Về các nội dung chất vấn đối với Giám đốc Sở Xây dựng, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cũng đã trao đổi làm rõ một số vấn đề liên quan các ý kiến đại biểu nêu tại phiên chất vấn.

Ảnh HĐND
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi làm rõ một số vấn đề liên quan các ý kiến đại biểu nêu tại phiên chất vấn.

 

       Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp khẳng định: Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ bảy của HĐND tỉnh khóa XV đã hoàn thành các nội dung, yêu cầu đề ra. 

      Tại phiên chất vấn, có 20 câu hỏi đặt ra, HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị, tinh thần trách nhiệm của các Ban, các tổ và các vị đại biểu HĐND tỉnh trong việc lắng nghe, phản ánh những vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm để đưa vào chất vấn những nội dung rất cụ thể, rất thẳng thắn. 

      Với tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương đã giải trình, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, xác định giải pháp thực hiện nội dung đại biểu HĐND tỉnh đặt ra.

       Để thực hiện hiệu quả cam kết sau chất vấn, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành bám sát nội dung trả lời chất vấn để thực hiện có hiệu quả những nội dung đã cam kết. 

       Đối với công tác lập, quản lý quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là pháp luật về lĩnh vực xây dựng, đất đai nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, để mọi tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, xác định đây là một nội dung nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.

     Nâng cao chất lượng, tiến độ công tác lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch; quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện cho công tác lập quy hoạch xây dựng. 

      Hạn chế tối đa việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng làm mất tính đồng bộ, không đảm bảo mỹ quan đô thị, gây cản trở công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, trật tự xây dựng.

Ảnh HĐND
Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

 

      Cùng với đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc lập, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng; chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh, dứt điểm những hành vi vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, kiên quyết hơn trong việc xử phạt, xử lý các sai phạm theo hướng tăng tính răn đe, không hợp thức hóa những hành vi sai trái theo hướng xử phạt rồi tiếp tục cho phép tồn tại.

      Kiện toàn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức tham mưu công tác lập, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn.

     Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉnh lý bản đồ sau dồn điền đổi thửa, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. 

     Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 106 ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh về kết quả giảm sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2022.

     Xác định lộ trình, giải pháp cụ thể hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉnh lý bản đồ sau dồn điền đổi thửa để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cả nhân, hộ gia đình có liên quan; thường xuyên chỉ đạo theo dõi, cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai sau dồn điền đổi thửa; quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính đối với cấp xã. 

     Hàng năm căn cứ kết quả thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của từng huyện, thành phố để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu.

     Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong quản lý Nhà nước về đất đai. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai thông qua việc chuyển đổi số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao năng lực, hiệu quả và minh bạch trong công tác quản lý đất đai.

     Ngày mai, 15/7, HĐND tỉnh tiếp tục làm việc tại hội trường. Báo Ninh Bình sẽ thông tin diễn biến phiên họp.

Nhóm PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 601

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119467

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20808510