Banner2021
06:21 EST Chủ nhật, 10/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Ninh Bình

Thứ ba - 14/06/2022 20:55

Chiều 14/6, tại Trụ sở Tỉnh ủy, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, UVT.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Ninh Bình về công tác xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số tỉnh Ninh Bình năm 2022 và những năm tiếp theo.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

     Cùng đi có đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Văn phòng Bộ, một số Cục, Vụ thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và một số doanh nghiệp viễn thông.

     Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

     Cùng tham gia buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, thành viên Tổ công tác giúp việc của Ban chỉ đạo chuyển đổi số và lãnh đạo một số xã thí điểm chuyển đổi số của tỉnh.    

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Ninh Bình
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

 

     Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã chúc mừng những thành tựu và đóng góp quan trọng của Bộ đối với sự phát triển của đất nước trong thời gian qua, đồng thời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của Bộ, góp phần giúp Ninh Bình giành được nhiều kết quả quan trọng, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực.

     Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Là một trong những tỉnh thí điểm về chuyển đổi số trong cả nước, vì vậy tỉnh xác định rất rõ trách nhiệm, cơ hội và quyết tâm rất cao để thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông.

    Ngay trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh đã xác định "Xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số" là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, là một trong 3 khâu đột phá để thực hiện các mục tiêu phát triển. Nghị quyết đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ này cũng là về xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số.

     Với quan điểm đó, trong 2 năm 2021 và 2022, tỉnh đều bố trí nguồn ngân sách ưu tiên dành cho ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số của tỉnh là 150 tỷ đồng, chiếm hơn 1% tổng chi cân đối ngân sách địa phương, gấp 3 lần so với năm 2020.

     Với chủ trương nhất quán cùng sự chỉ đạo, điều hành tập trung, quyết liệt đã tạo động lực để việc ứng dụng CNTT, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử,  chuyển đổi số của tỉnh có những bước tiến quan trọng.

     Năm 2020, Ninh Bình xếp thứ 8 toàn quốc về chuyển đổi số; về cải cách hành chính, tỉnh luôn nằm trong top 10-15 của cả nước; kinh tế - xã hội có bước phát triển toàn diện. Thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đạt hơn 22.000 tỷ đồng, trở thành tỉnh tự cân đối ngân sách từ năm 2022; thu nội địa đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố. Hiện, Ninh Bình có 117/119 xã, 7/8 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 5 năm gần đây, Ninh Bình liên tục đứng thứ 3 toàn quốc về kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

    Những kết quả quan trọng này có đóng góp rất lớn của việc ứng dụng CNTT, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử và chuyển đổi số.

    Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra, vì vậy buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông chính là cơ hội để lãnh đạo tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành, các địa phương cùng trao đổi, học hỏi, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất các mong muốn, kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách như: Khung giá, định mức tiêu chuẩn; việc hỗ trợ đối tượng chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa tiếp cận công nghệ thông tin; vấn đề điều hành quản trị trong đó có ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số trong nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong công tác tổ chức xây dựng Đảng...

     Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng trân trọng đề nghị và mong đồng chí Bộ trưởng cùng các thành viên trong Đoàn công tác hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh về chuyên môn; chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời định hướng, tạo điều kiện cho Ninh Bình có bước phát triển mạnh mẽ, đột phá, có sự thay đổi cơ bản, toàn diện hơn trong thời gian tới.

     Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp trong thực hiện chính quyền điện tử như: Giới thiệu, chia sẻ về những địa phương có cách làm hay trong thực hiện chuyển đổi số trên 3 lĩnh vực: xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; các mô hình điểm xây dựng chính quyền cấp huyện, cấp tỉnh trong toàn quốc.

     Kinh nghiệm và giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước; thí điểm cấp xã về số hóa trong quản lý đất đai; giải pháp về công nghệ trong tích hợp chữ ký số trong các giao dịch của các tổ chức, cá nhân; giải pháp công nghệ tự động ngăn chặn hình ảnh phản cảm, nội dung dung tục trên mạng xã hội để không làm ảnh hưởng đến giới trẻ; giải pháp triển khai sinh hoạt chi bộ trực tuyến; sổ tay đảng viên điện tử. Giải pháp đào tạo, bồi dưỡng về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt đương nhiệm và quy hoạch diện Ban Thường vụ quản lý…

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Ninh Bình
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, UVT.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số phát biểu tại buổi làm việc.

 

     Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và những kết quả quan trọng mà tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thực hiện chuyển đổi số thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của người đứng đầu, vai trò của cơ quan chuyên môn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chuyển đổi số.

     Đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức đặt ra với các địa phương hiện nay trong thực hiện chuyển đổi số và đề nghị tỉnh Ninh Bình tiếp tục quan tâm thay đổi tư duy, cách tiếp cận chuyển đổi số giống như tư duy các nhà đầu tư, lượng hóa giá trị các mô hình triển khai; thực hiện chuyển đổi số hướng về người dân; việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, việc chuyển đổi số phải thực toàn diện, đồng bộ trên các lĩnh vực...

     Đồng chí khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thực hiện chuyển đổi số thành công, hướng tới làm mẫu cho toàn quốc ở một số lĩnh vực, tạo ra những thay đổi toàn diện cho tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Ninh Bình
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh phát biểu kết thúc buổi làm việc.

 

     Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Đoàn công tác đối với tỉnh Ninh Bình; các ý kiến của đồng chí Bộ trưởng và Đoàn, tỉnh xin tiếp thu và tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

     Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Buổi làm việc giúp lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có tư duy, phương pháp, cách tiếp cận mới. Để triển khai chuyển đổi số thành công thì phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, cần nhất để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tốt hơn.

     Ninh Bình có quyết tâm, có nguồn lực và đã bố trí nguồn kinh phí cho thực hiện chuyển đổi số, bước đầu đạt được kết quả tích cực, song trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn những khó khăn, lúng túng vì vậy tỉnh rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Thông tin và Truyền thông về một số lĩnh vực, trong đó có nền tảng trong công tác quản lý cán bộ, tạo nền tảng số để tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với Đảng và chính quyền, nền tảng triển khai hiệu quả chuyển đổi số lĩnh vực du lịch…

     Qua đó cung cấp thông tin, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận và quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Ninh Bình sớm trở thành tỉnh trung tâm du lịch, tỉnh phát triển kinh tế - xã hội khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Ninh Bình
Bộ Thông tin và Truyền thông tặng tỉnh Ninh Bình bức tranh kỷ niệm buổi làm việc của Bộ với tỉnh.

Hồng Vân- Minh Quang- Anh Tú
Nguồn baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 7241

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 126107

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20815150