Banner2021
00:20 +07 Chủ nhật, 01/10/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Bộ Y tế nỗ lực đàm phán có đủ 150 triệu liều vaccine trong năm 2021

Thứ ba - 25/05/2021 22:24

Đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là làm sao có đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ.

GS, TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế phát biểu tại lễ tiếp nhận.

GS, TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế phát biểu tại lễ tiếp nhận.

    Sáng 25/5, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế đã tiếp nhận hỗ trợ 125 tỷ đồng, một triệu USD và một triệu liều vaccine từ các tập đoàn, doanh nghiệp cho việc mua và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một trong những chủ trương căn bản, chiến lược của chúng ta để phòng, chống dịch Covid-19, để đưa cuộc sống trở lại bình thường là làm sao để mọi người dân đều được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.

    Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là huy động mọi nguồn lực trong xã hội làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp cận vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất và bảo đảm tiếp cận rộng nhất để người dân được tiêm vaccine, nhằm kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

    Bộ trưởng Y tế thông tin trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty để sớm tiếp cận được các nguồn vaccine. Đến nay, Bộ Y tế đã đàm phán thành công với AstraZeneca, với Pfizer-BioNTech, với COVAX Facility - một cơ chế chia sẻ vaccine cho toàn cầu. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

    Như vậy, cho đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tuy nhiên nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là làm sao có đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ.

    Tuy nhiên GS, TS Nguyễn Thanh Long cũng cho hay, mục tiêu của chúng ta không những bảo đảm vaccine tiêm chủng trong năm 2021 mà còn những năm tiếp theo. Do đó, theo sáng kiến của Thủ tướng, chúng ta thành lập Quỹ vaccine để bảo đảm cơ chế tài chính trong tiếp cận vaccine, để người dân Việt Nam đều được tiếp cận vaccine.

    Đồng thời, vaccine phòng Covid-19 có giá thành khá cao, điều kiện bảo quản tương đối ngặt nghèo, do đó việc tiếp cận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine cũng đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành y tế.

Bộ Y tế nỗ lực đàm phán có đủ 150 triệu liều vaccine trong năm 2021
GS, TS Nguyễn Thanh Long cảm ơn các đơn vị tài trợ.

 

Nhấn mạnh trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta, chưa bao giờ có chiến dịch tiêm vaccine lớn như chiến dịch này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm cùng với nỗ lực tiếp cận, tìm kiếm vaccine từ bên ngoài, Việt Nam cũng tính tới chiến lược phát triển vaccine phòng Covid-19 trong nước.

    "Đây là một trong những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Chính phủ đã có chỉ đạo về vấn đề này. Hiện Bộ Y tế đã và đang tích cực làm việc với các đối tác và huy động một số tập đoàn, doanh nghiệp tham gia vào sản xuất vaccine phòng Covid-19 trong nước, với mục tiêu đến năm 2022 chúng ta sẽ có vaccine phòng Covid-19 "made in" Việt Nam", Bộ trưởng nói. 

    Người đứng đầu ngành y tế cũng nhấn mạnh: để bảo đảm an ninh vaccine, vấn đề phòng, chống dịch trong nước và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các phương thức như đàm phán mua công nghệ, hợp tác về công nghệ, hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vaccine. Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo mua và chuyển giao công nghệ, hiện nay đã có những tín hiệu khả quan.

   Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để thực hiện những chiến lược tiếp cận vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất, rộng nhất, yếu tố rất quan trọng là cần nguồn tài chính bảo đảm, do đó việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng góp tài chính cho Quỹ vaccine là rất cần thiết. 

   Phát biểu tại sự kiện, đại diện các nhà tài trợ đã bày tỏ lời tri ân đến các bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch đã không quản ngày đêm, nỗ lực hết mình bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Chia sẻ với những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, các doanh nghiệp, tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế và toàn dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch, với niềm tin sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường

(Theo Báo Nhân dân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 149

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19770533