Banner2021
19:57 EST Thứ ba, 05/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Yên Mô, nhiều cây trồng vụ đông cho giá trị kinh tế cao

Thứ hai - 01/02/2021 20:50

Vụ đông năm nay, Yên Mô gieo trồng được trên 1.600 ha cây đông các loại. Trong đó một số địa phương có truyền thống làm cây vụ đông như các xã Yên Thái, Yên Phong, Yên Lâm, Khánh Dương...vẫn duy trì ổn định diện tích gieo trồng với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Hiện hầu hết các cây đông đã và đang được bà con nông dân tập trung thu hoạch, tạo quỹ đất triển khai sản xuất vụ đông xuân năm 2021.

Ông Trần Văn Công, tại HTX NN Phúc Long thu hoạch cà chua.

Ông Trần Văn Công, tại HTX NN Phúc Long thu hoạch cà chua.

Trên cánh đồng trồng rau sạch, rau an toàn của HTX Nông nghiệp Phúc Long, xã Yên Từ, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch khoai tây, cà chua và rau các loại. Không khí sản xuất tấp nập, khẩn trương và người dân phấn khởi bởi năm nay tất cả các cây trồng đều cho năng suất, hiệu kinh tế và dễ tiêu thụ.

Đang thu hoạch lứa cà chua chín mọng, ông Trần Văn Công, thành viên HTX Phúc Long vui mừng chia sẻ: Năm nay gia đình ông trồng 5 sào cà chua, 1 sào rau các loại luân phiên. Tất cả các cây trồng vụ đông của gia đình ông đều có năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Ví dụ như cây cà chua có giá bán từ 7-8 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu vào, gia đình tôi thu lãi trên 10 triệu đồng/sào. Ước trong vụ đông năm nay gia đình anh có thu nhập trên 50 triệu đồng từ các cây trồng vụ Đông.

Ông Trần Xuân Nhắc, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Phúc Long cho biết: Vụ đông này, HTX đã phát triển được vùng chuyên canh rau sạch với diện tích khoảng 50 ha và khoảng 100 hộ dân tham gia sản xuất. Để việc trồng rau của bà con mang lại hiệu quả, HTX đã tăng cường đầu tư đồng bộ về khoa học kỹ thuật, liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. 

Nhìn chung thời tiết vụ đông năm nay tương đối thuận lợi cho các cây trồng sinh trưởng và phát triển. Nhiều cây trồng đạt năng suất cao và được giá. Điển hình như cây cà chua, giai đoạn ra hoa, hình thành quả mưa ít, độ ẩm thấp, ít sâu bệnh nên năng suất, giá bán tại thời điểm thu hoạch cao, bình quân giá trị sản xuất 1 ha canh tác cây cà chua đạt trên 350 triệu đồng.  

Tại xã Yên Thái, nơi được xem là điểm sáng trong sản xuất vụ đông của huyện Yên Mô trong nhiều năm nay, các cây trồng vụ đông đều cho năng suất cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Vụ đông này gia đình bà Lê Thị Khiết trồng được 3 sào lạc giống có ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ (Viện Cây lương thực và cây thực phẩm).  

Đến nay toàn bộ lạc giống đã được thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều các cây trồng khác. Ước năng suất của lạc giống đạt 3 tạ/sào, với giá đã ký kết thì năm nay gia đình bà có thu nhập gần18 triệu đồng cho 3 sào lạc, cao hơn rất nhiều so với trồng các cây hàng hóa khác.

Chủ tịch UBND xã Yên Thái, Vũ Văn Đạo cho biết: Năm 2020, Yên Thái đã gieo trồng hơn 128 ha cây đông các loại, trong đó trên 50% được liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Nhiều cây trồng có liên kết sản xuất đã cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn hẳn so với cách làm truyền thống. Trong đó phải kể đến cây lạc, từ nhiều năm nay Yên Thái đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lạc giống với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ. Vụ này diện tích cây lạc của xã được mở rộng lên tới hơn 42 ha. Năng  suất bình quân của lạc giống năm nay ước đạt 80 tạ lạc tươi/ha, Trung tâm thu mua với giá 2 triệu đồng/tạ lạc, như vậy giá trị sản xuất lạc đông đạt từ 150 - 160 triệu đồng/ha. 

Ngoài cây lạc, năm nay các cây trồng khác như ngô ngọt, khoai tây, cây dược liệu cũng được liên kết và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn xã. Ước giá trị sản xuất bình quân/ha vụ đông của xã đạt 170-180 triệu đồng. Vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của bà con nông dân xã Yên Thái.

Theo đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô, vụ đông năm 2020 toàn huyện đã gieo trồng trên 1.600 ha cây đông các loại, đạt 100% kế hoạch. Trên địa bàn huyện có 10 HTX thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm ngô ngọt, lạc, đậu tương rau xuất khẩu, khoai tây, ớt,  hành, hẹ, ngải cứu… với quy mô khoảng 180 ha.

Nhìn chung, thời tiết năm nay khá thuận lợi, tạo kiều kiện các cây trồng vụ đông sinh trưởng và phát triển, cho năng suất, giá trị sản xuất cao, đặc biệt là các cây trồng liên kết sản xuất đã được doanh nghiệp thu mua toàn bộ sản phẩm, nhân dân yên tâm sản xuất. 

Hiện nay toàn bộ các cây trồng ưa ấm đã được bà con nông dân tập trung thu hoạch như: ngô, đậu tương, lạc, khoai lang, bí  xanh, cà chua... Các địa phương đang chỉ đạo các HTX, bà con tiếp tục thu hoạch các cây trồng ưa lạnh gồm khoai tây, rau các loại…đảm bảo nhanh, gọn, hiệu quả, tạo quỹ đất để triển khai sản xuất vụ đông xuân năm 2021.

Bài ảnh: Hồng Giang
Nguồn báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 12767

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77877

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20766920