Banner2021
23:19 +07 Thứ bảy, 30/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Thu lãi cao nhờ nuôi ốc hương

Thứ hai - 10/01/2022 16:37

Mô hình triển khai với mục đích đa dạng đối tượng nuôi ở vùng bãi ngang ven biển, khôi phục một số diện tích nuôi tôm và tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

Mô hình nuôi ốc hương của anh Hoàng

Mô hình nuôi ốc hương của anh Hoàng

    Tham gia mô hình, anh Phan Thanh Hoàng ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 70% chi phí mua ốc giống và thức ăn.
    
Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình, anh Hoàng cho biết, ốc hương được thả với số lượng 600.000 con, cỡ ốc giống thả từ 0,5-0,6cm, mật độ thả là 300con/m2
    
 Ban đầu ốc được đưa vào ao ương diện tích 300m2 được làm bằng vật liệu Fibro xi măng hình chữ nhật bên trong lót bạt, phần trên có mái che bằng lưới lan, có hệ thống cung cấp nước liên tục. 
    
Đáy ao được phủ lớp cát dày từ 5-10cm. Sau 90 ngày ương ốc hương đạt kích cỡ trung bình 900 con/kg, thì tiến hành san sang 2 hồ nuôi, mỗi hồ diện tích 400m2. Thức ăn của ốc hương chủ yếu là cá tạp, cua, ghẹ đập vỡ vỏ sau đó cắt nhỏ phù hợp với kích cỡ ốc nuôi. Thức ăn được rải đều trong ao, cách bờ ao khoảng 50 cm trong mỗi lần cho ăn. 
    
Ốc hương thuộc loại ốc xoắn có màu vàng với những chấm nâu trên thân rất đặc trưng, thân mềm, có giá trị kinh tế cao, dể đánh bắt. Thịt ốc hương còn có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều đạm, các loại vitamin B, không cholesterol dễ tiêu hóa.  
   
 Ốc hương trên thị trường được xem là mặt hàng thủy sản cao cấp. Giá bán cao hơn nhiều so với các loài thủy sản khác, rất được ưa chuộng cả nội địa và xuất khẩu. Mô hình triển khai trong thời điểm dịch Covid -19, tuy nhiên cán bộ kỹ thuật đã linh hoạt vừa phòng chống dịch vừa chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn hộ thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật. 
   
Định kỳ hàng tuần cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến tại mô hình hướng dẫn hộ thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong quá trình nuôi: Kỹ thuật ương, nuôi, chăm sóc quản lý các yếu tố môi trường, ghi chép nhật ký...
   
Anh Hoàng cho biết, trong quá trình nuôi anh đã sử dụng các loại men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc hương; thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như PH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm để tạo điều kiện thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc. 
   
 “Trong quá trình triển khai nuôi ốc hương cần chú ý nhất là yếu tố nhiệt độ và độ mặn. Nếu thời tiết mà nắng to thì mình phải có nước cấp 24/24, có nước ra nước vô làm mát nước để ốc sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh. Khi qua mùa mưa thì mình cần chú ý tăng cường máy nổ. để chạy nước biển vào cân bằng độ mặn cho ao nuôi, vì mưa thì độ mặn sẽ giảm”, anh Hoàng nói. 
    
Ngoài ra, anh luôn áp dụng đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ thực hiện nuôi theo 2 giai đoạn, giai đoạn đầu ương tại ao ương, ao ương có diện tích nhỏ nên dễ quản lý, giảm chi phí và thiệt hại về kinh tế trong giai đoạn ương.  
   
Con giống khi đưa qua ao nuôi đạt kích cỡ lớn, nên rút ngắn thời gian nuôi, hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi, giảm công lao động. Anh Hoàng cho biết hiện nay sau 6 tháng thả nuôi, tỷ lệ sống của ốc đạt trên 70%, ốc đạt trọng lượng trung bình 125 con/kg, sản lượng ước đạt 16 tấn/ha. Với 0,2ha nuôi này sau khi trừ toàn bộ chi phí, mang lại cho anh trên 160 triệu đồng tiền lãi.  
    
Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An, huyện Hải Lăng cho biết: “Với những thành công mang lại từ việc thực hiện mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân tham quan học hỏi, mở rộng thêm diện tích nuôi để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân”. 
   
Mô hình nuôi ốc hương vùng ven biển bước đầu mang lại được hiệu quả về mặt kinh tế thiết thực cho người nuôi. Trong quá trình triển khai mô hình nguồn nước được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu vào cho đến đầu ra, không sử dụng hóa chất, kháng sinh, an toàn dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường. 
    
Vùng biển bãi ngang của tỉnh vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, vì vậy cần quy hoạch vùng nuôi ốc hương theo hướng ổn định và mang tính bền vững về lâu dài. 
   
Cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá thì ốc hương là một đối tượng nuôi mới, mở ra một hướng sản xuất đầy triển vọng trong nuôi trồng thủy sản, tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế địa phương. 
Phan Việt Toàn
nguồn hoinongdan.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 8842

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 344296

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19770072