Banner2021
01:40 +07 Chủ nhật, 10/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Mô hình "nuôi cá sông trong ao" -hướng đi mới cho phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững ở Gia Hòa

Thứ sáu - 11/03/2022 16:16

"Nuôi cá sông trong ao" là phương thức nuôi trồng thủy sản đã được áp dụng ở nhiều địa phương trong cả nước vài năm trở lại đây, song với xã Gia Hòa thì đây là lần đầu tiên có nông dân mạnh dạn áp dụng mô hình này.

Lãnh đạo xã Gia Hòa thăm quan hình nuôi cá "sông trong ao" của gia đình ông Bùi Thanh Nghị.

Lãnh đạo xã Gia Hòa thăm quan hình nuôi cá "sông trong ao" của gia đình ông Bùi Thanh Nghị.

     Đồng chí Vũ Đình Hai, Chủ tịch UBND xã Gia Hòa (Gia Viễn) khi nói về mô hình "nuôi cá sông trong ao" của ông Bùi Thanh Nghị ở thôn Hồng Quyển đã phấn khởi cho biết: Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy đây là mô hình có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức nuôi cá truyền thống, trong tương lai mô hình này sẽ mở ra hướng đi mới cho phát triển nuôi trồng thủy sản ở địa phương. Điều quan trọng là với một tư duy nhạy bén cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm của ông chủ mô hình sẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho những nông dân yêu thích, đam mê và mong muốn làm giàu từ nghề nuôi trồng thủy sản…

    Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình "nuôi cá sông trong ao", ông Nghị vui vẻ chia sẻ: Sau nhiều năm sinh sống ở nơi đất khách quê người, năm 2021 ông quyết định trở về quê hương để sinh sống. Qua tìm hiểu, nhận thấy ở thôn Hồng Quyển có nhiều ruộng trũng và nuôi trồng thủy sản đang là nguồn thu nhập chính của nhiều nông dân nơi đây. Do vậy, ông quyết định đầu tư phát triển mô hình này nhưng không phải áp dụng cách nuôi truyền thống. Bởi, với phương thức nuôi thả cá như hiện tại vẫn có nhiều rủi ro vì diện tích ao nuôi lớn nhưng năng suất cá vẫn chưa cao, người nông dân vẫn phải bỏ rất nhiều công sức trong chăm sóc, vệ sinh và thu hoạch. 

     Với suy nghĩ làm sao để khắc phục những hạn chế của mô hình nuôi cá truyền thống, ông Nghị quyết tâm tìm hiểu trên sách báo, trên mạng Internet và biết đến mô hình "nuôi cá sông trong ao". Đây là mô hình được áp dụng khá phổ biến ở Hưng Yên, Hà Nội và Hà Nam. 

    Mô hình có nhiều ưu điểm như: giúp người chăn nuôi quản lý tốt được sản lượng cá, với hệ thống camera quan sát người nuôi không mất nhiều công sức trông nom. Hệ thống cho ăn, thu hoạch, xử lý phân hoàn toàn khép kín, không mất nhiều thời gian xử lý. 

    Nguyên lý "sông trong ao", nghĩa là bằng máy móc và với thiết kế khoa học sẽ tạo ra dòng chảy liên tục trong ao, khiến cá được bơi ngược dòng như ở sông, vì vậy cá luôn vận động, săn chắc. Điều quan trọng là với hệ thống xử lý môi trường bảo đảm sẽ tạo ra nguồn cá thương phẩm sạch, thơm, ngon, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

    Nhận thấy mô hình "nuôi cá sông trong ao" có nhiều ưu điểm, ông Nghị bàn với vợ và bắt tay triển khai mô hình vào giữa năm 2021. Với phương châm làm đến đâu chắc đến đó, ông tập trung đầu tư một cách đồng bộ từ việc hạ cốt nền, gia cố bờ ao đến việc đầu tư hệ thống máy móc phục vụ chăn nuôi đảm bảo đúng kỹ thuật, giúp cá sinh trưởng phát triển tốt. 

    Trên diện tích 2 mẫu, ông Nghị đào ao và xây hai bể nuôi cá ở vị trí trung tâm ao (150m2/bể), đáy bể được đổ bê tông, lát gạch men. Trong ao được trang bị thêm máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy. Các máy này liên tục hoạt động tạo thành dòng sông trong ao. 

    Những chiếc máy bơm tạo dòng chảy tuần hoàn giúp cá trong bể hình thành thói quen vận động và bơi ngược dòng liên tục. Toàn bộ chất thải của cá được thu gom, đọng lại ở bể tĩnh phía sau, định kỳ được xử lý bởi hệ thống xử lý chất thải. Vì vậy môi trường nước ao nuôi luôn đảm bảo vệ sinh. 

    Ngay trong vụ đầu tiên, ông Nghị tiến hành thả 7.000 con giống, dự kiến thu gần 30 tấn cá thịt. Giá bán dự kiến sẽ cao hơn giá so với con cá nuôi truyền thống trước đây do chất lượng cá ngon hơn. Hiện tại đã có một số khách hàng ở Hà Nội biết và tìm đến đặt mua cá của gia đình ông. 

    "Ưu điểm vượt trội của mô hình là bảo đảm được vệ sinh môi trường, thiết kế ao nuôi khoa học với mực nước bảo đảm nên cá không bị ảnh hưởng bởi tác nhân gây hại như dịch bệnh hay thời tiết. Bằng chứng là trong đợt rét đậm rét hại hồi cuối tháng 2 vừa qua nhiều nhà chăn nuôi cá truyền thống bị ảnh hưởng, cá chết hàng loạt. Nhưng với mô hình "sông trong ao", cá vẫn được sinh trưởng phát triển tốt"- ông Nghị cho biết. 

    Với những tín hiệu tốt lành từ mô hình giúp ông Nghị củng cố thêm niềm tin vào sự lựa chọn đúng đắn của mình và tiếp tục  tập trung đầu tư vốn, công sức, các điều kiện về khoa học kỹ thuật để phát triển ổn định mô hình. Ông Nghị tin tưởng chỉ khoảng 3 năm sau gia đình sẽ thu hồi số vốn đã đầu tư (khoảng 2 tỷ đồng). Điều mà ông mong muốn là trong thời gian tới sẽ có nhiều hộ chăn nuôi ở địa phương quan tâm đầu tư áp dụng để nhân rộng mô hình, hướng tới chăn nuôi sạch, tạo ra những vùng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

    Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBND xã Gia Hòa cho biết: Bước đầu đánh giá mô hình "nuôi cá sông trong ao" của gia đình ông Nghị cho hiệu quả hơn với phương thức nuôi truyền thống. Mô hình này không chỉ tiết kiệm chi phí về công chăm sóc, thu hoạch mà còn giúp bảo vệ môi trường, tạo nguồn cá thương phẩm chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích mặt nước. Vì lẽ đó, trong thời gian tới xã sẽ tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình "nuôi cá sông trong ao", góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Mai Lan
Báo  Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 762

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119628

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20808671