Banner2021
17:39 EDT Thứ tư, 27/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Mang ốc nhồi lên bờ nuôi suốt mùa đông lạnh giá, ông nông dân yên tâm thu tiền

Thứ ba - 02/11/2021 23:23

Để nuôi con ốc nhồi trên cạn không bị chết trong mùa đông lạnh giá của miền Bắc, ông Lê Văn Chiêm trú tại xóm 11, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) có bí quyết riêng.

Ông Lê Văn Chiêm (xóm 11, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn) nuôi ốc nhồi thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Ông Lê Văn Chiêm (xóm 11, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn) nuôi ốc nhồi thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Ốc nhồi là con đặc sản

Với diện tích ao nuôi ốc nhồi trên cạn rộng khoảng 200 m2, ông Lê Văn Chiêm trú tại xóm 11, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) có thu nhập đều mỗi năm gần 100 triệu đồng.

Ông Lê Văn Chiêm chia sẻ: "Ốc nhồi là con đặc sản, kỹ thuật nuôi được đánh giá là khá đơn giản, cách chăm sóc cũng không quá phức tạp…Ngược lại, giá bán ốc thương phẩm ổn định từ 80.000-100.000 đồng/kg, ốc nhồi giống từ 300-500 đồng/con".

Thức ăn cho ốc nhồi chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp gồm hoa, quả, bèo tấm, cây ráy, các loại rau, cỏ…thả nổi trên mặt nước nên dễ tìm, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Lê Văn Chiêm cho biết: "Thường vào tháng 3 âm lịch hằng năm là ốc nhồi bắt đầu sinh sản, tiến hành thu hoạch trứng từ sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm hỏng trứng. Sau đó, mang trứng về ấp trong nhà lưới, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển".

"Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc ốc con bên ngoài. Con ốc nhồi nuôi khoảng hơn 3 tháng là có thể bán cho khách", ông Chiêm cho biết thêm.

Bí quyết nuôi ốc nhồi trên cạn vượt qua mùa đông

Khi miền Bắc bước vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là trở ngại lớn để nuôi ốc nhồi. Nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh giá kéo dài của mùa đông có thể gây thiệt hại lớn đối với các hộ nuôi ốc nhồi giống.

Tuy nhiên, nhờ vào những kinh nghiệm của mình, mà ông Chiêm đã thành công. Năm nào ông cũng bán được ốc nhồi giống và vài trăm kilogam ốc thương phẩm, mang về thu nhập cho gia đình gần 100 triệu đồng.

Ông Chiêm chia sẻ bí quyết để con ốc nhồi sống tốt qua mùa đông giá lạnh như sau: "Bể nuôi ốc nhồi vào mùa đông phải thiết kế rất cẩn thận, bên trong luôn đảm bảo lớp bùn dày từ 40-50 cm, phía trên trồng các cây khoai ngứa, bông súng…Đặc biệt, bể có khung để che bạt những hôm nào mưa rét, nhiệt độ xuống thấp.

"Những ngày nhiệt độ xuống thấp thì tháo cạn nước trong bể, đến khi hửng nắng bơm nước vào để ốc nhồi lên ăn", ông Chiêm tâm sự.

Nhờ bí quyết nuôi ốc nhồi đơn giản, mà 2 năm nay, ông Chiêm giữ được phần lớn đàn ốc bố mẹ, tỷ lệ hao hụt ngày càng thấp.

Theo ông Chiêm, nếu mùa đông để ốc dưới ao thì tỷ lệ rủi ro rất lớn. Nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa, sương muối dễ khiến ốc chết hàng loạt.

Trong mùa đông, vào những ngày ấm áp, ông Chiêm cho ốc nhồi ăn thêm. Thức ăn ngoài các loại bèo, rong... có sẵn trong bể nuôi, ông cho ăn thêm tinh bột để cung cấp thêm dinh dưỡng. Sang xuân thời tiết ấm áp ốc sẽ khỏe, bầu trứng to nên năng suất cao hơn hẳn.

Ông Chiêm cho biết thêm, nuôi ốc nhồi ở miền Bắc chỉ khó khăn nhất vào mùa đông, còn lại các mùa khác thì nuôi như kỹ thuật thông thường.
 
Nguồn: danviet
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 10062

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 318708

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19744484