Banner2021
08:08 EST Thứ sáu, 08/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Hiệu quả mô hình nuôi thỏ sạch ở xã Yên Nhân, huyện Yên Mô

Thứ sáu - 09/04/2021 03:45

Dám nghĩ, dám làm và nhạy bén trong chăn nuôi. Anh Ngô Đệ Huynh – hội viên nông dân xã Yên Nhân, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đã áp dụng khoa học kỹ thuật sử dụng chế phẩm men vi sinh để xử lý phân thỏ khiến chuồng trại sạch sẽ, thỏ ít bị bệnh và cho giá thành cao.

Mô hình nuôi thỏ sạch của gia đình anh Ngô Đệ Huynh – hội viên nông dân xã Yên Nhân, huyện Yên Mô

Mô hình nuôi thỏ sạch của gia đình anh Ngô Đệ Huynh – hội viên nông dân xã Yên Nhân, huyện Yên Mô

Hiện nay, gia đình anh Huynh đang nuôi 1000 thỏ thương phẩm NewZealand với diện tích 300m2. Anh chia thành 3 dãy chuồng khác nhau bao gồm 1 dãy chuồng nuôi thỏ thương phẩm, 2 dãy chuồng nuôi thỏ sinh sản.
Anh Huynh cho biết: Thỏ New Zealand là vật nuôi mắn đẻ, thỏ giống sau 5-6 tháng thì bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm từ 6-7 lứa, mỗi lứa trung bình từ 7-8 con, thỏ con sinh trưởng nhanh, thỏ thương phẩm nhiều thịt. vì vậy nên gia đình tôi lựa chọn chăn nuôi thỏ thương phẩm để làm hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình”. Nhưng việc chăn nuôi thỏ không phải là điều dễ dàng vì thỏ là giống loài rất dễ bị dịch bệnh nên kỹ thuật chăn nuôi thỏ khó và vất vả hơn nhiều so với các con vật khác. Tôi gần như phải ăn và ngủ với chúng ở chuồng trại. Anh huynh cho biết thêm.
Để đảm bảo môi trường sống của thỏ luôn sạch sẽ mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Gia đình anh đặc biệt quan tâm đến việc xử lý phân chuồng trại. Trước đây, khi chưa sử dụng tấm đệm lót sinh học phủ men vi sinh  thì anh thường xuyên phải vệ sinh chuồng trại 1 lần/ngày nhưng từ khi sử dụng tấm đệm lót có phủ men vi sinh để xử lý phân thỏ thì mỗi tháng anh dọn vệ sinh có 1 lần. Việc áp dụng khoe học kỹ thuật để xử lý phân chuồng trại của thỏ giúp cho gia đình anh tiết kiệm được chi phí nhân công dọn dẹp mà chuồng trại luôn sạch sẽ không có mùi hôi.
 Hiện nay, thức ăn chính của thỏ mà gia đình anh sử dụng chủ yếu là rau và bèo. Mỗi ngày anh chỉ mất 2 tiếng để cắt rau và cho thỏ ăn. Bên cạnh đó anh còn nghiền nhỏ tỏi để chộn lẫn với rau giúp cho hệ tiêu hóa đặc biệt là đường ruột của thỏ  không bị bệnh. Với việc áp dụng KHKT và chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch. Thỏ của gia đình anh Huynh sinh trưởng tốt, thịt thơm ngon và có giá thành cao được nhiều thương lái ưa chuộng.
Bà Đỗ Thị Bích – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Nhân, huyện Yên Mô cho biết. “Tại xã Yên Nhân, huyện Yên Mô năm 2019 đã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi thỏ với 12 thành viên. Gia đình ông Huynh cũng là một trong các gia đình được chúng tôi giải ngân cho vay nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân 300 triệu đồng nguồn Hội Nông dân tỉnh cho 10 hộ vay. Việc phát triển nuôi thỏ thương phẩm theo hướng nông nghiệp sạch được các hộ hội viên chúng tôi hướng đến và tuyên truyền nhân rộng. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ tổ hợp tác thành lập trang facebook, zalo để quảng bá về thương hiệu thịt thỏ sạch Yên Nhân. Việc hỗ trợ hội viên tập huấn và quảng bá sẽ giúp cho tổ hợp tác phát triển và góp phần tăng hiệu quả thực hiện dự án chăn nuôi thỏ sinh sản của Quỹ hỗ trợ nông dân”.
 Lê Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 8816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106592

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20795635