Banner2021
15:06 EST Thứ tư, 26/01/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình: Người bạn tin cậy của nông dân

Thứ hai - 26/02/2018 02:39

Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình (thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam) là một trong 4 doanh nghiệp sản xuất phân lân lớn nhất cả nước, với sản lượng sản xuất phân lân nung chảy đạt 300.000 tấn/năm và phân lân NPK đạt 200.000 tấn/năm. Các sản phẩm của công ty đã và đang được xuất khẩu sang nhiều thị trường các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Lào, Campuchia... và đã giành được nhiều giải thưởng lớn như: Bông lúa vàng Việt Nam, Thương hiệu xanh bền vững, Sao vàng đất Việt...

Xuất xưởng sản phẩm phân lân Ninh Bình.

Xuất xưởng sản phẩm phân lân Ninh Bình.

    Nhiều năm qua, Công ty luôn chú trọng sản xuất, phát triển các sản phẩm phân bón chất lượng cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân, đồng thời thực hiện nhiều chính sách đồng hành trong hỗ trợ xây dựng nông thôn mới.

    Cung cấp những sản phẩm chất lượng cao

     Đồng chí Phạm Mạnh Ninh, Giám đốc Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình cho biết: Việc canh tác nông nghiệp diễn ra trong thời gian dài, cùng với việc sau mỗi vụ thu hoạch, bà con nông dân thường chỉ bổ sung các thành phần dinh dưỡng đa lượng là đạm, lân và kali mà không bổ sung các chất trung, vi lượng vô cùng quan trọng với cây trồng như canxi, magiê, kẽm, đồng, sắt… khiến đất nông nghiệp ngày càng mất cân đối dinh dưỡng, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng nông sản. 

     Thấu hiểu được vấn đề này, Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình đã nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm phân bón khắc phục được những nhược điểm trên, mang lại hiệu quả cao cho cây trồng nhưng vẫn thân thiện môi trường. Hiện nay, các sản phẩm chủ lực của Công ty chủ yếu là phân lân nung chảy Ninh Bình (FMP) được sản xuất theo Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 1078:1999; sản phẩm cung cấp cho cây trồng chất dinh dưỡng lân (P2O5 hữu hiệu: 15 - 17%; 17 - 19%; 19 - 21%), chất thiết yếu tạo nên các tế bào cây cối, thúc đẩy sự nảy mầm, phát triển bộ rễ, tăng số lượng, chất lượng hạt, củ, quả... Phân lân nung chảy Ninh Bình đã được cơ quan chứng nhận hữu cơ của Úc chứng nhận là sản phẩm đầu vào của nông nghiệp hữu cơ. Với lợi thế đó, sản phẩm FMP đã được rất nhiều nhà vườn ưu tiên sử dụng, đặc biệt là cây ăn trái, cây công nghiệp như: Cam Cao Phong, cam, vải Lục Ngạn Bắc Giang, nhãn Hưng Yên, cây Cao su, cà phê Tây Nguyên, cây mía – khu vực phía Nam. Đặc biệt là việc khử chua, hạ phèn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long… 

     Một trong các sản phẩm chủ lực nữa của Công ty là phân NPK dạng 3 màu chuyên dùng bón lót, bón thúc cho các loại cây trồng trên các vùng chua trũng, lầy thụt, đất chua mặn ven biển. Ngoài cung cấp các chất đạm, lân, kali sản phẩm còn được bổ sung thêm nhiều các chất trung, vi lượng (mà các loại phân bón khác không có đủ). Tích cực nghiên cứu, Công ty phân lân Ninh Bình còn cho ra thêm nhiều sản phẩm phân NPK chuyên dùng cho các loại cây, loại đất. Có thể nói, các sản phẩm của Công ty rất đa dạng và đáp ứng cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, tạo được sự tin cậy cho nhà nông.

    Là một trong những khách hàng lâu năm của Công ty, ông Hoàng Văn Mạnh, Giám đốc HTX Ngọc Động, xã Gia Phong (Gia Viễn) cho biết: HTX đã sử dụng sản phẩm phân lân Ninh Bình từ năm 2010 đến nay, mỗi vụ HTX lấy khoảng 50 tấn phân lân Ninh Bình về cung ứng cho bà con xã viên trồng lúa. Qua thời gian sử dụng sản phẩm phân bón của Công ty phân lân Ninh Bình, cho thấy phân lân Ninh Bình rất phù hợp với chất đất canh tác của HTX, khử được độ chua của đất, hạn chế được sâu bệnh, cho năng suất cây trồng cao và ổn định từ 62-65 tạ/ha, tăng 10 tạ/ha so với sử dụng các loại phân bón khác. Thời gian tới, HTX sẽ chỉ đưa phân NPK của Công ty phân lân Ninh Bình để bón cho vùng chuyên canh sản xuất lúa nếp cau đã được quy hoạch, nhằm tăng năng suất tối đa cho cây trồng cũng như thu nhập cho xã viên.

     Sự nỗ lực đó đã góp phần giúp cho sản lượng cung ứng phân bón của Công ty những năm qua không ngừng được tăng cao, doanh thu năm sau cao hơn năm trước: Cụ thể năm 2017, Công ty đã cung ứng được 155.000 tấn phân lân nung chảy/năm; 50.000 tấn phân NPK/năm; tổng doanh thu đạt 563 tỷ đồng, đạt 103% so với năm 2016; khẳng định thương hiệu Niferco - Cây no đủ, mùa bội thu trên thị trường trong nước và khu vực, thế giới.

     Đồng hành cùng xây dựng nông thôn mới

     Xây dựng nông thôn mới có một tiêu chí quan trọng là nâng cao thu nhập của người dân, muốn nâng cao thu nhập là phải tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí sản xuất. Trong chi phí sản xuất trồng trọt thì chi phí phân bón chiếm tới 20 – 30%. Với đặc điểm mang lại hiệu quả năng suất lớn cho cây trồng, sản phẩm sử dụng an toàn cho người sử dụng, giá cả cạnh tranh, thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để nâng cao thu nhập cho người dân, do vậy nhiều năm nay các sản phẩm phân lân Ninh Bình đã trở thành “người bạn tin cậy” của nhà nông trên hành trình xây dựng nông thôn mới.

     Xác định được trách nhiệm đồng hành của mình với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình đã tích cực thực hiện liên kết bốn nhà, nhằm nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển, với phương châm những gì có lợi nhất cho nông dân là có lợi cho chính doanh nghiệp.

    Đồng thời, hàng năm Công ty phối hợp với Chi cục Trồng trọt BVTV các tỉnh, Trung tâm khuyến nông, Hội nông dân, Hội phụ nữ tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón, kỹ thuật trồng trọt nhằm nâng cao kỹ thuật trồng trọt, canh tác cho bà con nông dân, giúp bà con nông dân hiểu hết về đặc điểm, tính chất của phân bón và sử dụng đúng cách, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp (trung bình mỗi năm Công ty tổ chức 350 buổi hội nghị với khoảng 45.000 lượt đại biểu tham dự). 

    Cùng với đó, Công ty đã tích cực đầu tư phân bón để phối hợp xây dựng các mô hình kinh tế, mô hình trình diễn sử sụng sản phẩm của Công ty đem lại hiệu quả cao về năng suất, chất lượng cây trồng, để từ đó nhân rộng mô hình, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, Công ty còn phối hợp với các Đại lý cấp 1 tại các tỉnh bán trả chậm phân bón cho bà con nông dân (cuối vụ sau thu hoạch mới trả tiền), nhằm tạo điều kiện về vốn cho người dân. 

    Không chỉ vậy, Công ty luôn quan tâm hỗ trợ nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo, từ năm 2016 đến hết năm 2017, Công ty đã góp vào các quỹ hỗ trợ người nghèo thuộc địa bàn tỉnh trên 200 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ hộ nghèo. Những giải pháp này nhằm tăng năng suất và chất lượng cây trồng, đồng thời nâng cao thu nhập, hỗ trợ đời sống cho người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Bài,ảnh: Kiều Ân
Báo Ninh Bình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 8875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193923

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12532856