Banner2021
01:01 EST Thứ bảy, 02/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT » Khoa học nhà nông

Trồng Bắc Thơm 7–KBL đẹp như tranh, màu vàng óng lại kháng bệnh bạc lá, bà con quyết định mở rộng diện tích

Thứ ba - 12/10/2021 22:47

Đó là nhận xét của bà con nông dân Bắc Ninh dành cho giống lúa Bắc Thơm số 7 mới có gen kháng bạc lá (Bắc Thơm 7–KBL) của ThaiBinh Seed khi đưa vào trồng thử nghiệm trên quê hương quan họ.

Bắc Thơm 7–KBL đã dần khẳng định là giống lúa có tiềm năng năng suất cao, khả năng chống chịu tốt với một số đối tượng sâu bệnh hại, nhất là bệnh bạc lá ở vụ mùa

Bắc Thơm 7–KBL đã dần khẳng định là giống lúa có tiềm năng năng suất cao, khả năng chống chịu tốt với một số đối tượng sâu bệnh hại, nhất là bệnh bạc lá ở vụ mùa

Bắc Thơm 7–KBL cho năng suất cao hơn giống đối chứng từ 30-40kg/sào

Theo chân bà Nguyễn Thị Thanh (xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) chúng tôi cùng ra thăm mô hình gieo cấy giống lúa Bắc Thơm 7–KBL tại xứ đồng Buộm, trên chân đất vàn.

Vừa đi thăm lúa, bà Thanh vừa chia sẻ, Bắc Thơm số 7 là một trong những giống lúa được bà con nông dân chúng tôi rất ưa chuộng vì chất lượng gạo ngon, được giá nên diện tích gieo cấy giống Bắc thơm số 7 của xã rất lớn.

Tuy nhiên những năm gần đây, giống lúa này cũng đang dần bị thoái hoá, nhiễm sâu bệnh nhiều, nhất là bệnh bạc lá làm cho năng suất giảm từ 25 - 50%, thậm chí có những vụ còn mất trắng.

Từ kinh nghiệm làm nông nghiệp, bà Thanh cho biết thêm, hiện nay bệnh bạc lá lúa chưa có thuốc đặc trị bệnh, một số loại thuốc hiện có trong danh mục chỉ sử dụng để phòng là chính và hiệu quả thường không cao. Vì vậy, để giải quyết vấn đề bạc lá ở cây lúa thì giải pháp quan trọng nhất là có được giống lúa chống chịu bệnh và áp dụng các biện pháp canh tác, kỹ thuật tốt.

Nên khi Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện giới thiệu giống lúa Bắc Thơm 7–KBL, bà Thanh đã không một chút đắn đo, quyết đưa luôn 4 sào ruộng của gia đình vào trồng thử nghiệm.

"Đến giờ nhìn ruộng lúa Bắc Thơm 7–KBL đẹp như tranh, một màu vàng óng, tôi có thể khẳng định, lựa chọn của mình đã đúng, đã tìm được giống lúa tốt không sợ bệnh bạc lá nữa rồi. Vụ tới tôi nhất định sẽ mở rộng thêm diện tích" – bà Thanh cười nói.

Rời ruộng lúa của Bà Thanh, chúng tôi đến với diện tích gieo cấy giống lúa Bắc Thơm 7–KBL của gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt (thôn Quế Ổ) cũng đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Chị Nguyệt cho biết: Nếu như các vụ trước cấy giống lúa giống lúa Bắc Thơm 7 thường chúng tôi phải sử dụng 3-4 lần thuốc phòng trừ sâu bệnh mà nhiều khi cũng không ăn thua. Nhưng vụ này cấy giống Bắc Thơm 7–KBL  tôi đã giảm được một nửa công và chi phí mà lúa vẫn đẹp đến giờ.

Để minh chứng cho điều mình nói là đúng, chị Nguyệt chỉ cho chúng tôi thấy những diện tích lúa có màu xám cháy nói: Đó là những diện tích gieo cấy Bắc Thơm số 7 thường đấy, mặc dù năm nay thời tiết thuận lợi, phòng trừ nhiều những vẫn bị nhiễm bệnh bạc lá rất nặng.

"Nhìn ruộng lúa sạch bệnh, dày bông, dự kiến năng suất đạt 220 kg/sào, cao hơn từ 30-40kg/ sào so với giống đối chứng Bắc Thơm số 7 thường. Có thể nói Bắc Thơm 7–KBL là giống lúa mà bà con nông dân chúng tôi đang rất cần để thay thế giống Bắc Thơm số 7 đã bị thái hoá"- chị Nguyệt khẳng định.

Bổ sung vào cơ cấu giống của các địa phương

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Quế Võ (Bắc Ninh), vụ mùa 2021 mưa giông xuất hiện rải rác vào cuối vụ đã tạo điều kiện cho bệnh bạc lá phát sinh gây hạ. Giống đối chứng (Bắc thơm số 7) bị nhiễm bệnh bạc lá rất nặng, có những diện tích lên đến 50-60%, nhưng giống lúa Bắc Thơm 7–KBL lại không bị nhiễm dù trong cùng điều kiện canh tác.

Giống lúa Bắc Thơm 7–KBL được đưa vào thử nghiệm trên địa bàn huyện Quế Võ từ vụ mùa 2020. Đến nay, sau 3 vụ gieo trồng, Bắc Thơm 7–KBL đã dần khẳng định là giống lúa có tiềm năng năng suất cao, khả năng chống chịu tốt với một số đối tượng sâu bệnh hại, nhất là bệnh bạc lá ở vụ mùa.

Tại mô hình trình diễn, trong khi giống đối chứng (Bắc Thơm 7) năng suất chỉ đạt 54,6 tạ/ha, thì giống lúa Bắc Thơm 7–KBL lại có năng suất trên 61 tạ/ha, cao hơn gần15%.

Yếu tố cấu thành nên năng suất của giống lúa Bắc Thơm 7–KBL chính là số bông hữu hiệu/khóm và số hạt chắc/ bông cao.

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, TGĐ ThaiBinh Seed chia sẻ: Giống lúa Bắc Thơm 7–KBL có nguồn gốc từ Bắc thơm 7 được Viện cây lương thực và cây thực phẩm quy tụ thành công gen kháng bệnh bạc lá xa5 để giống chống chịu bệnh bạc lá nhưng vẫn giữ nguyên các đặc tính tốt của giống Bắc thơm số 7.

Theo Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp & PTNT, bệnh bạc lá lúa đang có xu hướng phát triển trong những năm gần đây với mức độ hại gia tăng nhanh trên phạm vi cả nước, đặc biệt là trong vụ mùa tại các tỉnh phía Bắc. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas oryzea gây lên. Oryzae là một trong những bệnh hại nguy hiểm làm giảm năng suất lúa đáng kể.

Chính vì thế việc khảo nghiệm, đánh giá, lựa chọn được những giống lúa kháng được bệnh bạc lá, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao, chất lượng gạo tốt như Bắc Thơm 7–KBL để bổ sung vào cơ cấu giống của các địa phương là điều đặc biệt có ý nghĩa.

Đặc tính của giống Bắc Thơm 7–KBL:
* Thời gian sinh trưởng: Vụ Đông Xuân và Xuân 125 - 135 ngày, vụ Hè Thu và Mùa 105 - 110 ngày;
* Chiều cao cây 100 - 105 cm, đẻ nhánh khá; hạt thon, vỏ trấu màu nâu, khối lượng 1.000 hạt 18,5 - 19,5 gam.
* Khả năng chống chịu: Chống chịu tốt với bệnh Bạc lá, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn và khô vằn; chịu rét trung bình; chịu phèn, mặn khá tốt.
* Năng suất trung bình 50 - 55 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 60 - 65 tạ/ha.
* Phẩm chất cơm, gạo: Tỷ lệ gạo lật 78 - 81%, tỷ lệ gạo xát cao 70 - 72%, tỷ lệ gạo nguyên cao >77%; hàm lượng Amylose 13,80 - 14,45%. * Chất lượng cơm ngon: Cơm trắng, mềm dẻo, vị đậm, có mùi thơm đặc trưng
Giống do Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed độc quyền sản xuất và kinh doanh.

 
Nguồn: danviet
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60


Hôm nayHôm nay : 7094

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26531

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20715574