Banner2021
07:55 +07 Thứ năm, 28/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Phong trào khác

Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ, đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề cho hội viên, nông dân

Thứ ba - 23/02/2021 09:07

Với mong muốn tạo điều kiện và đáp ứng nhu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân, thời gian qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dạy nghề hỗ trợ cho hội viên. Qua đó, giúp nông dân có thêm kiến thức, kỹ năng ứng dụng vào sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu và ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo HND tỉnh thăm lớp dạy nghề đan lát thủ công bằng cói tại xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh năm 2020

Lãnh đạo HND tỉnh thăm lớp dạy nghề đan lát thủ công bằng cói tại xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh năm 2020

     Là một trong những hội viên nông dân tham gia lớp dạy nghề đan cói thủ công do trung tâm dạy nghề và HTND tỉnh tổ chức. Bà Lê Thị Phượng tại xã Khánh Hội, Yên Khánh cho biết: Trước đây, gia đình tôi chủ yếu làm nông nên những lúc nông nhàn rảnh rỗi không có việc làm khiến thu nhập từ cây lúa không đủ để chi phí sinh hoạt. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp HND, năm 2020, tôi đã được tham gia lớp đào tạo nghề đan cói thủ công, được hướng dẫn cầm tay chỉ việc, hơn nữa hội nông dân còn liên hệ với công ty đầu tư và xuất khẩu Thành Hóa bao tiêu đầu ra cho chúng tôi. Hiện nay, gia đình tôi mỗi ngày làm được từ 30 – 40 sản phẩm từ cói. Thu nhập 5.000đ/sản phẩm. Trung bình mỗi tháng thu về trên dưới 4 triệu đồng, cuộc sống gia đình nhờ đó cũng ổn định hơn.
     Sau khi tham gia lớp nuôi và phòng trị bệnh cho gà do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, bà Bùi Thị Vi (hội viên nông dân xã Sơn Hà, huyện Nho Quan) đã quyết định nuôi thêm 50 gà lai chọi. Nhờ áp dụng các kỹ thuật được học đàn gà nhà bà Vi lớn nhanh, không bị dịch bệnh. Dịp tết nguyên đán, bà xuất chuồng gà với giá 95.000đ/kg trung bình mỗi con từ 3-4kg, đem lại thu nhập khá cho gia đình.
     Đây chỉ là hai trong nhiều hội viên, nông dân điển hình được đào tạo, dạy nghề, tư vấn và định hướng để phát triển kinh tế gia đình hiệu quả. Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh đào tạo nghề, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho hội viên, nông dân. Cụ thể, HND tỉnh đã chỉ đạo HND các huyện, thành phố và các cấp hội cơ sở hội xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp với từng huyện, xã để phối hợp, tổ chức dạy nghề cho hội viên.
     Theo đó, công tác đào tạo nghề cho hội viên đã được các cấp HND trong toàn tỉnh chú trọng. Năm 2020, các cấp HND trong tỉnh đã trực tiếp tổ chức được 11 lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho 345 hội viên, nông dân; phối hợp tổ chức hơn 294 lớp dạy nghề cho gần 16.419  hội viên nông dân tham gia, có gần 4.000 nông dân dạy nghề có việc làm. Các lớp dạy nghề tập trung chủ yếu vào những ngành nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp như: nuôi và phòng trị bệnh cho gà, trồng rau an toàn; đan cói thủ công…  Các học viên tham gia lớp dạy nghề được tiếp thu những kiến thức theo chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề và hướng dẫn thực hành của giảng viên. Sau thời gian học nghề, các học viên hầu hết đều chủ động triển khai vào thực tiễn, tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm đạt khoảng 87%. Song song với đó, khi hội viên, nông dân bắt tay vào thực hiện phát triển kinh tế từ lớp đào tạo nghề, các cấp HND thường xuyên phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, phân bón, cây/con giống hoặc các dụng cụ lao động… Năm 2020, Hội Nông dân các cấp đã cung ứng 1.150,2 tấn phân bón trả chậm, cung ứng 2,5 tấn giống các loại, 11 tấn thuốc bảo vệ thực vật, 1.120 tấn thức ăn chăn nuôi cho hội viên nông dân. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành tổ chức 2.165 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 121.074 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia với nhiều nội dung thiết thực ý nghĩa như: kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản….
     Ngoài ra, việc xây dựng mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp cũng được HND các cấp triển khai. Hiện toàn tỉnh thành lập được 14 chi, tổ hội nghề nghiệp trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cơ khí, sản xuất đá mỹ nghê, kinh doanh du lịch cộng đồng. Đây là tiền đề cho việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã. Từ đó, tạo thêm nhiều việc làm cho nông dân. Sau khi tham gia lớp tập huấn chuyển giao KHKT và thành lập chi hội nghề nghiệp đá mỹ nghệ Ninh Vân năm 2015 với 14 thành viên. Hiện nay, só lượng thành viên của chi hội đã tăng lê gần 20 hội viên. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, các thành viên đều thu nhập trên 300 triệu đồng/hộ.
Việc đẩy mạnh công tác đào tạo nghề đã giúp đời sống của hội viên, nông dân ngày càng ổn định. Có thể thấy, thông qua công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên đã thay đổi tư duy về cách làm kinh tế, được tiếp cận với phương thức sản xuất, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
     Ông Hoàng Ngọc Chinh - Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: “Thời gian tới, Hội nông dân tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm dạy nghề và HTND tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả các chương trình, trọng tâm là đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời, tranh thủ những nguồn hỗ trợ từ tỉnh, Trung ương triển khai những mô hình điểm về sản xuất theo quy mô hàng hóa, đảm bảo an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân.
Lê Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 3223

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19745960