Banner2021
11:02 +07 Thứ năm, 30/11/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Tiếp sức cho nông dân phát triển sản xuất

Thứ hai - 22/11/2021 09:16

Quỹ Hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn tín dụng quan trọng giúp nông dân phát triển sản xuất. Qua 2 năm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, những đồng vốn từ Quỹ lại càng cho thấy vai trò của mình khi kịp thời "tiếp sức" cho nhiều hội viên nông dân vượt qua khó khăn.

Nhờ đồng vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, Homestay Tam Coc Friendly được tu sửa và sẵn sàng đón khách trở lại. Ảnh: Nguyễn Lựu

Nhờ đồng vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, Homestay Tam Coc Friendly được tu sửa và sẵn sàng đón khách trở lại. Ảnh: Nguyễn Lựu

    Tin vui đến với bà con nông dân khi vừa qua Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã quyết định giảm mức phí cho vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân nhằm chia sẻ một phần khó khăn với hội viên trong đại dịch. Theo đó, các hộ vay vốn từ Quỹ được giảm mức phí cho vay từ 10% xuống còn 7,56%/năm, áp dụng trong các kỳ thu phí quý 3 và quý 4 năm 2021. 

    Được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách ưu đãi này, ông Trịnh Văn Nam, chủ homestay Tam Coc Friendly (xã Ninh Hải, Hoa Lư) phấn khởi cho biết: Đây thực sự là cứu cánh với chúng tôi trong thời điểm du lịch địa phương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón khách sau gần 2 năm "đóng băng". Bởi việc đầu tư tái khởi động du lịch đối với mỗi hộ kinh doanh như chúng tôi đòi hỏi một khoản kinh phí nhất định để tu sửa phòng ốc, bể bơi cũng như tuyển mới nhân viên... Do đó, khi có nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ nông dân với lãi suất thấp, gia đình tôi đã đăng ký vay 50 triệu đồng. Không chỉ lãi suất thấp mà thủ tục cũng rất nhanh gọn. Đây là chất xúc tác quan trọng để gia đình tôi có thể phát triển kinh tế sau quãng thời gian dài lao đao vì dịch bệnh.

    Anh Nguyễn Đức Tập, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Hải (Hoa Lư) cho rằng: Dù nguồn vốn vay không lớn nhưng Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều gia đình trên địa bàn có thêm điều kiện tiếp tục đầu tư sản xuất, kinh doanh, nhất là những hộ tham gia làm du lịch. 

    Không những vậy, khi tham gia vào các chương trình, dự án cho vay của Quỹ, hội viên nông dân còn được theo học các lớp tập huấn kiến thức về du lịch, trồng trọt, chăn nuôi, phòng chống sâu bệnh,… Đồng thời được tạo điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều hộ khác trên địa bàn, tham gia vào tổ hợp tác, liên kết trong sản xuất, đặc biệt là tham gia chi hội nghề nghiệp du lịch cộng đồng phát triển bền vững của địa phương. 

    Theo thông tin từ Hội Nông dân tỉnh, so sánh với năm 2020 nguồn vốn của Quỹ đã tăng 4.832,235 triệu đồng, đạt 120,8% so với chỉ tiêu Trung ương Hội giao năm 2021; có 5/8 huyện được ngân sách cấp từ 50 đến 200 triệu đồng. 

    Hiện, tổng dư nợ cho vay nguồn Trung ương Hội ủy thác là 15 tỷ đồng; đã giải ngân 33 dự án cho 343 hộ vay với số tiền 14,4 tỷ đồng (còn 2 dự án với số tiền 600 triệu đồng đang trình phê duyệt). Tổng dư nợ nguồn Tỉnh hội ủy thác là 16.930 triệu đồng, đã giải ngân 48 dự án cho 291 hộ vay (còn 2 dự án với số tiền 520 triệu đồng đang làm hồ sơ cho vay). 

    Nguồn vốn Quỹ do ngân sách địa phương cấp và nguồn vốn do Hội Nông dân cấp huyện vận động cũng đã kịp thời giải ngân cho vay theo đúng Hướng dẫn của Trung ương Hội. Tổng dư nợ cho vay Quỹ hỗ trợ nông dân cấp huyện đang quản lý là: 10.138,803 triệu đồng, giải ngân cho 982 hộ hội viên, nông dân vay.

    Điều đáng ghi nhận là cùng với giao vốn, các cấp Hội đã tiến hành song song các hoạt động chuyển giao KHKT, tư vấn cách thức làm ăn để bà con không còn phải loay hoay với đồng vốn vay được. Các cấp Hội Nông dân của tỉnh đã tổ chức và phối hợp tổ chức 173 buổi chuyển giao tiến bộ KHKT, phổ biến trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho 1.950 người và giúp hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả.

    Nhờ đó, qua kiểm tra cho thấy các dự án vay vốn đã thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra; các dự án kết thúc chu kỳ đã nộp phí và gốc đúng hạn. Định kỳ hàng quý các thành viên dự án duy trì sinh hoạt tổ với sự tham gia của Ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi và học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, tìm đầu ra cho sản phẩm. Điều này cũng đã tác động mạnh mẽ tới việc hình thành các mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn. 

Từ đầu năm đến nay tổ chức Hội đã hướng dẫn thành lập được 17 chi, tổ hội Nông dân nghề nghiệp, 4 tổ hợp tác phát triển sản xuất. 

Đồng thời từ nguồn vốn của Quỹ đã hình thành, duy trì một số mô hình phát triển tốt như: mô hình chế tác đá mỹ nghệ ở xã Ninh Vân (Hoa Lư), mô hình trồng dứa thâm canh ở phường Tây Sơn, xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp); mô hình nuôi lợn nái ngoại ở xã Kim Mỹ (Kim Sơn); mô hình trồng thâm canh cây bí xanh và dưa leo tại xã Khánh Công (Yên Khánh); dự án nuôi cá nước ngọt thâm canh tại xã Gia Hòa (Gia Viễn), dự án nuôi hươu sinh sản và lấy nhung tại xã Kỳ Phú (Nho Quan)...

    Ông Nguyễn Minh Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định: Thực tế cho thấy nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân được triển khai thông qua các mô hình, dự án không chỉ giúp nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, mà còn giúp nông dân thay đổi tập quán, phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sự liên kết giữa các nông dân cùng sở thích, cùng ngành nghề, tăng thu nhập cho từng hộ vay trong dự án.

     Các mô hình, dự án vay vốn cũng đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu của nông dân.

     Với những lợi ích thiết thực mang lại, Quỹ hỗ trợ nông dân đang nhận được sự quan tâm lớn của hội viên nông dân trong tỉnh, đòi hỏi Quỹ phát triển mạnh mẽ hơn nữa để có thể đáp ứng nhu cầu vay vốn của đông đảo bà con nông dân. 

Đào Duy
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 6756

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 524078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20680790