Banner2021
00:25 +07 Thứ tư, 29/11/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Nông dân Yên Khánh khẩn trương xuống đồng cấy lúa

Thứ ba - 15/02/2022 14:28

Trong tiết trời mùa xuân, khi những dư âm của ngày Tết cổ truyền vẫn còn đâu đó, bà con nông dân Yên Khánh đã nô nức xuống đồng gieo cấy lúa xuân với ước vọng một năm sản xuất mưa thuận gió hòa, có một vụ lúa đông xuân thắng lợi.

Tiến hành gieo mạ khay cấy máy tại xã Khánh Nhạc.

Tiến hành gieo mạ khay cấy máy tại xã Khánh Nhạc.

    Về Yên Khánh những ngày này, trên khắp các cánh đồng trong huyện, tiếng máy cày bừa vang khắp nơi như chạy đua cùng thời gian, đảm bảo hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa trong khung thời vụ. 

    Có mặt tại xã Khánh Trung vào ngày mùng 8 Tết, trên khắp các cánh đồng của xã, những chiếc máy cấy đang hoạt động hết công suất phục vụ bà con trong xã. Vụ đông xuân năm nay, xã Khánh Trung có kế hoạch gieo cấy 633 ha, trong đó 350 ha được cấy bằng máy, tăng 10% so với vụ trước. Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang ký kết cung cấp giống lúa Hương Bình, nếp hương và phân bón hữu cơ cho bà con trên diện tích 250 ha theo phương thức trả chậm 50%, đồng thời ký kết bao tiêu toàn bộ nông sản cho bà con sau khi thu hoạch lúa. Đối với diện tích còn lại được cấy bằng các giống Đài thơm, Thiên Phú. 100% diện tích được cấy bằng trà xuân muộn.

    Ông Trần Văn Đệ, thôn 12 cho biết: Vụ xuân năm nay gia đình tôi cấy 1 ha, toàn bộ là giống lúa Hương Bình được ký kết với Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang. Thời điểm trước Tết, thời tiết thuận lợi, tôi đã lấy nước, hoàn thành làm đất. Đến ngày mùng 6 Tết tôi cùng nhiều hộ trong thôn đã thuê máy cấy về tranh thủ xuống đồng khai xuân. Sau khi hoàn thành khâu gieo cấy lúa, gia đình sẽ tập trung giữ ấm cho lúa mới cấy và tiến hành chăm sóc cho cây lúa nhanh hồi sinh bén rễ, phát triển khỏe mạnh.

    Đang trực tiếp đi kiểm tra tình hình gieo cấy lúa ngoài đồng, ông Phạm Ngọc Duân, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Trung cho biết: Để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa đúng thời vụ, thời gian qua, xã đã chỉ đạo Đài truyền thanh xã thường xuyên thông tin trên hệ thống loa truyền thanh xã về thời gian gieo cấy lúa đông xuân để bà con nắm bắt lịch thời vụ gieo cấy theo đúng kế hoạch. Sáng mùng 5 Tết, bà con đã đồng loạt xuống đồng tiến hành gieo cấy lúa. 

   Đặc biệt những năm gần đây, xã đặc biệt quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường, sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, khi cấy máy sẽ hạn chế được thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu, tạo điều kiện cho môi trường trong lành và hệ sinh thái trên đồng ruộng được cân bằng. Đặc biệt là sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ đảm bảo an toàn. Vì vậy mục tiêu quan trọng đối với xã Khánh Trung là sẽ dần thực hiện việc cấy là chủ yếu, hạn chế tối đa việc gieo vãi để tiến tới không sử dụng thuốc trừ cỏ trong nông nghiệp. 

    Toàn xã hiện có 8 máy cấy, trong đó 5 máy cấy lớn, trung bình 1 ngày có thể cấy được 10 ha. Đối với những diện tích đã cấy, nhất là trong giai đoạn này thời tiết vẫn còn rét đậm, rét hại, để đảm bảo diện tích lúa cấy xong không bị chết, đặc biệt chú ý mực nước từ 1-2 cm giữ ấm cho lúa sau cấy, sau khi cấy được 5 - 7 ngày tiến hành bón phân qua lá giúp cây sinh trưởng, phát triển. Đến ngày 12/2, xã đã hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân để chuyển trọng tâm sang chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đầu vụ.

Nông dân Yên Khánh khẩn trương xuống đồng cấy lúa
Nông dân xã Khánh Trung xuống đồng cấy lúa.

 

     Rời Khánh Trung, chúng tôi về xã Khánh Nhạc, trên khắp các cánh đồng đã có khá đông bà con nông dân ra đồng cấy lúa. Trên những thửa ruộng đã đủ nước, những đôi tay thoăn thoắt cấy lúa, tiếng cười nói rôm rả như xua đi cái rét khiến cho không khí xuân thêm rộn ràng. 

     Vụ đông xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 584,8 ha, trong đó có 97 ha gieo cấy bằng máy. Nhờ chuẩn bị tốt các điều kiện về làm đất, lấy nước đổ ải, gieo mạ, đến ngày 10/2 xã đã gieo cấy được hơn gần 400 ha. Toàn xã phấn đấu đến ngày 15/2 kết thúc việc cấy lúa.

      Ông Vũ Văn Quyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hợp Tiến cho biết: Năm nay, HTX gieo cấy 322,5 ha lúa, trong đó diện tích cấy máy 80 ha, gieo sạ 242,5 ha. Lúa chất lượng cao chiếm 90%, giống lúa thuần khác 10%. Chúng tôi đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung nhân lực, phương tiện gieo cấy lúa xuân để đảm bảo đúng thời vụ và cơ cấu giống lúa. Tất cả các dịch vụ từ làm đất, cày bừa, gieo cấy lúa cho bà con đều được HTX đảm nhiệm, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất của bà con trong HTX.

      Nhiều năm nay, vụ xuân được xác định là vụ lúa chủ lực, cho năng suất cao và góp phần quan trọng, quyết định đến tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp huyện Yên Khánh. Vì vậy, ngay từ đầu vụ, huyện đã tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất, phân công cán bộ theo dõi chặt chẽ từng giai đoạn để đạt hiệu quả cao. Năm nay Yên Khánh phấn đấu gieo cấy 7.344 ha lúa xuân, trong đó giống lúa chất lượng cao chiếm 60-70%. 100% trà xuân muộn. Gieo mạ tập trung từ 17-22/1/2021.  

     Ông Phạm Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Để vụ xuân đạt năng suất cao, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con gieo mạ trong khung thời vụ và che phủ ni lông chống rét cho toàn bộ diện tích mạ. Các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch gieo mạ dự phòng bằng các giống lúa ngắn ngày để ứng phó kịp thời trong trường hợp rét đậm, rét hại xảy ra và hướng dẫn bà con cần chú ý chỉ gieo cấy khi thời tiết trên 15 độ C. 

     Đối với diện tích mạ đã cấy cần giữ ấm chân mạ và sau thời gian cấy từ 5-7 ngày tiến hành bón thúc đợt 1 giúp cây lúa nhanh hồi sinh, bén rễ, đồng thời tích cực theo dõi tình hình sâu bệnh để kịp thời phun trừ. Do chỉ đạo kịp thời, đến ngày 10/2, toàn huyện đã gieo cấy được hơn 3.000 ha lúa… Toàn huyện phấn đấu hoàn thành khâu gieo cấy lúa xuân vào ngày 20/2.

Bài, ảnh: Tiến Đạt
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 73


Hôm nayHôm nay : 339

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 502527

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20659239