Banner2021
06:35 EST Thứ sáu, 08/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Nông dân Kim Sơn thu hoạch lúa đông xuân trong niềm vui "kép"

Chủ nhật - 14/06/2020 21:37

Thời điểm này, nông dân huyện Kim Sơn đang bước vào thu hoạch rộ lúa vụ đông xuân trong niềm vui "kép" vừa được mùa, vừa được giá.

Thu hoạch lúa đông xuân tại xã Như Hòa, huyện Kim Sơn. Ảnh: Anh Tuấn

Thu hoạch lúa đông xuân tại xã Như Hòa, huyện Kim Sơn. Ảnh: Anh Tuấn

     Những ngày đầu tháng 6, chạy dọc tuyến Quốc lộ 10 dẫn về Kim Sơn, hình ảnh hiện ra trước mắt chúng tôi là những cánh đồng lúa trĩu bông, vàng óng. Tiếng máy gặt đập liên hợp, tiếng nói cười tạo nên một bầu không khí hết sức rộn ràng, phấn chấn. Vừa chở từng bao lúa nếp về điểm tập kết để cân bán tươi cho thương lái ngay tại ruộng, ông Vũ Văn Hưng, xóm 4, xã Ân Hòa vui mừng chia sẻ: Nói chung, năng suất lúa năm nay cao hơn vụ đông xuân năm trước, giá bán cũng cao và dễ bán. Cụ thể như lúa Bắc Thơm phơi qua 1 nắng giá 8.300-8.500 đồng/kg, lúa nếp tươi giá 7.000-7.500 đồng/kg (cao hơn năm ngoái khoảng 2.000 đồng/kg). Như vậy, với năng suất bình quân 2,5-2,6 tạ/sào, sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình lãi khoảng 1 triệu đồng/sào.

     Cùng chung tâm trạng phấn khởi được mùa, gia đình bà Mai Thị Liên, xóm 5, xã Thượng Kiệm vừa thu hoạch 2 mẫu lúa Bắc Thơm, với năng suất đạt 2,6 tạ/sào. Bà Liên cho biết, vụ đông xuân này, thời tiết thuận lợi, lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh, nên gia đình bà thu được khoảng hơn 5 tấn lúa. Trừ chi phí lãi hơn 20 triệu đồng".

     Toàn HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Kiệm gieo cấy 352 ha trong vụ đông xuân 2019- 2020. Ngoài các giống chủ lực như Bắc Thơm, Nếp 97, Khang Dân…, HTX còn chỉ đạo xã viên gieo cấy thử nghiệm các giống lúa mới như TBR, ADI28. Tất cả các giống lúa đều cho năng suất cao hơn vụ đông xuân năm ngoái. Bình quân năng suất toàn HTX đạt 68,7 tạ/ha.

     Ông Lê Văn Thắng, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Kiệm cho biết: Hiện nay, nông dân được tập huấn kỹ thuật nhiều, có kiến thức, biết thâm canh tốt hơn nên cây lúa phát triển chắc khỏe; việc bón thừa đạm, bón phân không cân đối không còn nên hiện tượng lúa ngã đổ như những năm trước hầu như không có, vì thế năng suất đạt cao hơn. Toàn HTX không có hộ nào năng suất dưới 65 tạ/ha, có hộ năng suất đạt 70-71 tạ/ha. Nhà nào quy mô diện tích lớn thì vụ này coi như thắng to.

     Vụ đông xuân năm nay, huyện Kim Sơn gieo cấy hơn 8.000 ha lúa. Mặc dù đầu vụ thời tiết diễn biến phức tạp, độ mặn nước biển tăng xâm nhập sâu vào các cửa sông gây khó khăn cho sản xuất, tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, các HTX, sự nỗ lực của nông dân nên lúa đông xuân của huyện đã được mùa toàn diện. Năng suất bình quân đạt 68,2 tạ/ha (cao hơn vụ đông xuân 2018-2019 là 0,08 tạ/ha). Ông Trần Anh Khiêm, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ đông xuân năm nay được mùa nhờ nhiều yếu tố thuận lợi từ thời tiết và sự chỉ đạo tốt về lịch thời vụ. Xác định đây là vụ đông xuân dễ xảy ra rét muộn nên Phòng đã tham mưu xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp để giai đoạn lúa hình thành và trỗ bông "né" được cái rét "nàng Bân". Bên cạnh đó, từ đầu vụ đến cuối vụ, các bộ phận chuyên môn đã làm tốt công tác dự tính, dự báo phòng trừ sâu bệnh hại, các điểm phát sinh, ổ dịch được phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời, giảm thiểu được thiệt hại gây ra. Mặt khác, nông dân hiện nay đã có nhiều sự thay đổi trong canh tác, chú trọng việc bón phân cân đối, bón đầy đủ các yếu tố trung và vi lượng, nhờ đó lúa phát triển bền, có sức chịu đựng tốt và cho năng suất cao.

     Vụ này, ngoài được mùa, nông dân còn phấn khởi vì lúa bán được giá. So với cùng thời vụ năm ngoái, giá lúa đông xuân năm nay cao hơn từ 1.500-2.000 đồng/kg tùy theo giống lúa. Đến nay, giá lúa chất lượng cao trung bình đạt 8.500-9.000 đồng/kg. Nhờ được mùa, được giá nên mỗi sào trừ các khoản chi phí, nông dân có lãi trên dưới 1 triệu đồng/sào. Tư thương đến mua lúa tươi tại ruộng, đỡ công phơi sấy, vận chuyển, giúp tiết kiệm thời gian để bà con chuẩn bị cho vụ sau.

     Theo dự báo, vụ mùa tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn, có thể xảy ra hạn hán gay gắt vào đầu vụ và mưa lụt dồn dập cuối vụ. Vì thế, cùng với niềm phấn khởi được mùa, được giá, nông dân Kim Sơn đang khẩn trương tranh thủ những ngày có nắng để thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân, thu hoạch đến đâu tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất ngay đến đó để triển khai nhanh sản xuất vụ mùa, tranh thủ thời vụ, phòng chống hạn hán, phấn đấu giành vụ mùa thắng lợi.

Nguyễn Lựu
Nguồn 
https://baoninhbinh.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 7947

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 105723

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20794766