Banner2021
19:07 EST Thứ tư, 29/11/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Nông dân Hoa Lư chuyển trọng tâm sang làm vụ mùa

Thứ tư - 29/06/2022 03:34

Nắng nóng gay gắt những ngày qua làm diện tích lúa đông xuân trên địa bàn huyện Hoa Lư chín nhanh, chín rộ. Tốc độ thu hoạch lúa ở các xã, các HTX ở Hoa Lư được đẩy nhanh, chuyển trọng tâm làm vụ mùa.

Đẩy nhanh gặt lúa đông xuân ở xã Ninh Giang (Hoa Lư).

Đẩy nhanh gặt lúa đông xuân ở xã Ninh Giang (Hoa Lư).

      Với cái nóng 37-39 độ, nhà nhà, người người ra đồng sớm, gặt nhanh gọn lúa đã chín. Gặt xong sớm, thóc phơi được nắng sẽ cho chất lượng gạo thơm, bán được giá cao. Như cùng chạy đua với thời gian, ngay từ khi trời còn chưa sáng, bà con xã viên ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoa Lư đã hối hả ra đồng gặt lúa, khuân vác, chở thóc về làng. 

     Là một trong những địa phương có tốc độ thu hoạch nhanh lúa đông xuân ở Hoa Lư, đến ngày 20/6, toàn xã Ninh Thắng đã gặt xong toàn bộ diện tích lúa đông xuân. Niềm vui được mùa tạo động lực để nông dân thu hoạch nhanh lúa trên đồng. Thời điểm này, nhiều hộ nông dân ở Ninh Thắng đã có lúa phơi khô, rê sạch, đóng bì, đổ thùng. 

    Đồng chí Trịnh Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thắng vui vẻ cho biết: Vụ đông xuân này, đầu vụ có 1 đợt rét đậm, song đến giai đoạn sinh trưởng, lúa lại phát triển khá tốt. Năng suất lúa bình quân ở xã Ninh Thắng ước đạt trên 67 tạ/ha (tăng hơn khoảng 2 tạ) so với vụ trước. Hiện các tổ đội thủy lợi lên kế hoạch lấy đủ nước, triển khai tổ chức cho máy lồng xuống đồng làm đất đợt 1, chuẩn bị cho vụ mùa tới. 

    Anh Đinh Trọng Hưng, Giám đốc HTX Trung Bãi Trữ (xã Ninh Giang) chia sẻ: Do ảnh hưởng của thời tiết, thời gian sinh trưởng của lúa vụ đông xuân kéo dài so với cùng kỳ nhiều năm từ 10 - 15 ngày nên ảnh hưởng đến thời vụ sản xuất vụ mùa năm 2022. 

    Vì vậy, khi lúa chín trên các xứ đồng, các HTX trong xã huy động nhân lực, phương tiện ra đồng gặt nhanh gọn diện tích. Mỗi sào lúa, gặt máy chỉ mất khoảng 5-7 phút, với giá 130 nghìn đồng/sào (cao hơn 20 nghìn so với vụ trước). Lúa đông xuân vụ này khá tốt, nhiều diện tích lúa cho năng suất 2,3 tạ - 2,5 tạ/sào nên không khí ra đồng nhộn nhịp, khẩn trương.

    Thời điểm này, các xứ đồng ở Ninh Giang đã cơ bản gặt xong, tổ thủy lợi tiến hành lấy nước, đồng thời hợp đồng với tổ làm đất triển khai lồng dầm dập đợt 1 ngay. 

     Vụ mùa này, HTX Trung Bãi Trữ lên kế hoạch gieo cấy 132 ha, trong đó khoảng 50 ha lúa Đài Thơm, 30 ha giống lúa VNR20, còn lại là các giống lúa lai, lúa nếp khác… Ban quản trị HTX cũng chỉ đạo 4 vùng sản xuất lúa chất lượng cao ở 4đội. Kế hoạch trước mắt là làm đất, ngâm mạ, kết thúc gieo cấy xong trước ngày 30/7. 

     Đồng chí Phạm Thái Thạch, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Theo khảo sát, năng suất lúa vụ đông xuân 2021-2022 được huyện đánh giá là khá và đạt kế hoạch. Dự kiến năng suất bình quân toàn huyện đạt 67 tạ/ha. Với 2.963 ha lúa đông xuân, trong đó giống lúa thuần, lúa chất lượng cao chiếm gần 80%, cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa đã đem lại kết quả cao trong sản xuất ở vụ đông xuân này. 

     Với tiến độ gặt như hiện tại, chỉ khoảng 4 ngày nữa, huyện Hoa Lư thu hoạch xong lúa đông xuân và chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ mùa, trong đó khâu làm đất (làm dầm) được thực hiện ngay theo phương châm "Gặt đến đâu, làm đất ngay đến đó". 

    Vụ mùa này, các xã, HTX áp dụng cả phương thức cấy mạ dược, gieo thẳng. Những đơn vị không giải phóng kịp đất chân mạ phải chuyển sang gieo mạ trên nền đất cứng. Toàn huyện Hoa Lư phấn đấu gieo cấy xong lúa mùa trước ngày 30/7.

Minh Đường-Anh Tuấn
Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 15134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 521581

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20678293