Banner2021
14:51 EDT Thứ bảy, 23/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hiệu quả từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thứ ba - 08/09/2020 23:01

Quỹ Hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn tín dụng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo ở các địa phương. Từ nguồn vốn vay này, nhiều gia đình hội viên khó khăn đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao tiền hỗ trợ cho các hộ trong Tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi hươu xã Cúc Phương (Nho Quan). Ảnh: Mạnh Tuấn

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao tiền hỗ trợ cho các hộ trong Tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi hươu xã Cúc Phương (Nho Quan). Ảnh: Mạnh Tuấn

     Gia đình anh Đinh Quang Lâm (thôn Sấm 2, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan) vốn xuất thân từ làm nông nghiệp, lấy cây lúa làm "gốc". Vậy nhưng lúa gạo làm ra cũng chỉ đủ trang trải sinh hoạt thường ngày của gia đình. Với ý chí làm giàu, anh đã học hỏi, vay mượn tiền và bắt tay vào làm mô hình đa canh, kết hợp trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến năm 2015, qua tuyên truyền của Hội Nông dân xã Cúc Phương, anh Lâm được tiếp cận với mô hình nuôi hươu lấy nhung cho giá trị kinh tế cao. Nhận thấy tiềm năng của mô hình này, anh quyết định tu sửa chuồng trại, tìm hiểu kỹ thuật để bắt đầu nuôi hươu lấy nhung. Sau 5 năm, đến nay đàn hươu của gia đình anh có 15 con, trong đó có 10 con đã có thể cắt lấy nhung. Tuy nhiên do thiếu nguồn vốn nên anh Lâm chưa thể mở rộng quy mô sản xuất. Thêm vào đó, tình trạng thương lái ép giá diễn ra thường xuyên, khiến việc tiêu thụ nhung hươu gặp khó khăn. Nắm bắt được thực trạng đó, thời gian qua, Hội nông dân các cấp đã nghiên cứu, vận động các hộ nuôi hươu lấy nhung của xã Cúc Phương thành lập Tổ hội nghề nghiệp, đồng thời trích 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các hộ nuôi hươu vay vốn với lãi suất thấp để mở rộng sản xuất. Anh Lâm cho biết: Có nguồn vốn vay này, tôi sẽ mở rộng chuồng trại để tăng số lượng đàn hươu và mua thêm máy cắt cỏ. Hơn nữa việc được tham gia vào Tổ hội nghề nghiệp cùng các hộ chăn nuôi hươu sẽ giúp chúng tôi chia sẻ kiến thức chăn nuôi và thống nhất về giá thành tiêu thụ nhung hươu. 

     Ông Đinh Văn Bản, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cúc Phương tin tưởng rằng, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân sẽ giúp phong trào chăn nuôi của nông dân xã Cúc Phương phát triển, qua đó ổn định cuộc sống cho người dân vùng cao, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

    Dự án nuôi hươu sinh sản và lấy nhung xã Cúc Phương là 1 trong hơn 270 dự án đang được Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay vốn. Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, tính đến nay, tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh có 36,3 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương Hội ủy thác là 15 tỷ đồng. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đã phát triển thêm gần 4 tỷ đồng. Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã triển khai cho hàng nghìn nông dân vay vốn.

     Ông Nguyễn Minh Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, với thủ tục đơn giản, phí thấp, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã góp phần giải quyết một phần nhu cầu vốn cho hội viên. Qua kiểm tra cho thấy các dự án đã thực hiện đúng mục tiêu kế hoạch đề ra; các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích; các dự án kết thúc chu kỳ đã nộp phí và gốc đúng hạn. Định kỳ hàng quý các thành viên dự án duy trì sinh hoạt tổ, nội dung phong phú, với sự tham gia của Ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi và học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, tìm đầu ra cho sản phẩm, lấy lợi ích về kinh tế làm động lực để tập hợp đông đảo nông dân tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội, nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ Hội góp phần xây dựng Hội vững mạnh. 6 tháng đầu năm 2020, thông qua các dự án được giải ngân đã góp phần thu hút kết nạp được 207 hội viên, hướng dẫn thành lập được 9 Tổ hợp tác, 6 Hợp tác xã phát triển sản xuất. Một số mô hình phát triển tốt như: Mô hình chế tác đá mỹ nghệ ở xã Ninh Vân (Hoa Lư), mô hình Ươm nuôi cá giống ở xã Yên Đồng (Yên Mô); mô hình Du lịch cộng đồng ở xã Ninh Hải (Hoa Lư); mô hình thâm canh cây ổi lê Đài Loan tại xã Khánh Thành (Yên Khánh); dự án Nuôi cá nước ngọt thâm canh tại xã Gia Phương, Gia Hòa (Gia Viễn)... Việc thực hiện dự án đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp trong việc điều hành và quản lý, được các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, uy tín của Hội trong hệ thống chính trị ở cơ sở được nâng lên rõ rệt, tạo niềm tin cho nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

     Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ Hỗ trợ nông dân; xác định đúng đối tượng được hỗ trợ và xây dựng dự án mới, phù hợp tình hình thực tế địa phương; quan tâm huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn Quỹ, giúp thêm nhiều hội viên khó khăn được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.

Thái Học
Nguồn Báo ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 8681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 281563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19707339