Banner2021
22:58 +07 Thứ bảy, 30/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Anh nông dân nuôi những con thú ham ăn cá rô phi, cứ bán 1 con giống giá 3,5 triệu

Thứ ba - 21/12/2021 08:59

Hiện nay, trên địa bàn huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) có nhiều hộ nông dân nhờ nuôi chồn hương không chỉ thoát được nghèo, mà từng bước vươn lên khá giàu. Trong đó, hộ anh Lê Minh Thành, ở ấp 5, xã Khánh Tiến, huyện U Minh là một điển hình.

Anh Lê Minh Thành đang bẻ chuối chín cho chồn hương ăn. Chuối chín là 1 trong những loại thức ăn chồn hương ưa thích. Trang trại nuôi chồn hương của anh Thành ở xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau

Anh Lê Minh Thành đang bẻ chuối chín cho chồn hương ăn. Chuối chín là 1 trong những loại thức ăn chồn hương ưa thích. Trang trại nuôi chồn hương của anh Thành ở xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau

     Anh Lê Minh Thành, ở ấp 5, xã Khánh Tiến, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) là công chức văn hóa xã hội xã Khánh Hòa. 
     Mặc dù bản thân là công chức, hàng ngày phải phải bận rộn với nhiều công việc cơ quan, công sở nhưng khi về đến gia đình, anh Thành lại rất siêng năng, cần cù trong lao động sản xuất. 
    
Tranh thủ những ngày nghỉ hoặc thời gian rảnh ngoài giờ làm việc, anh Thành thực hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả để tăng thu nhập cho kinh tế gia đình. 
    
Trước đây, trong một lần tình cờ xem trên mạng xã hội, thấy nhiều hộ nông dân nhờ nuôi chồn hương mà thoát được nghèo, kinh tế gia đình ngày một khấm khá hơn. 
    
Thấy vậy, đầu năm 2020, anh Thành đặt mua 10 con chồn hương giống, mỗi con 3,5 triệu đồng về nuôi thử. Nếu trong quá trình nuôi thấy hiệu quả và thu nhập cao thì sau đó anh Thành mới đầu tư thêm vốn để mở rộng mô hình sản xuất. 
    
Sau khi nuôi chồn được 8 tháng tuổi, anh Thành tiến hành cho chồn đực giao phối chồn cái để nhân giống. Mỗi con chồn cái sinh sản 1 lần được từ 3 đến 4 con và 1 năm sinh sản được 2 lần. Chồn con sinh sản nuôi được 1 tháng 15 ngày thì anh Thành bắt đầu xuất bán, mỗi con có giá 3,5 triệu đồng. 
    
Có lúc, người nuôi nhiều, chồn hương giống hút hàng, 1 con chồn hương giống anh Thành bán được 4 triệu đồng và có bao nhiêu bán cũng hết. Hiện nay, gia đình anh Thành nuôi 70 con chồn hương, mỗi con có trọng lượng trên 1,5 kg. Trong đó, có 30 con chồn cái sinh sản và 20 con chồn đực. 
     
Nếu bán hết đàn con của 30 con chồn cái sinh sản trong năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Thành còn lãi trên 100 trăm triệu đồng. Với mức thu nhập này, so với nuôi tôm, nuôi cua trên diện tích 10 công đất thì nuôi 30 con chồn hương cái sinh sản bán chồn giống lãi cao gấp 2 đến 3 lần, mà chồn hương nuôi ít rủi ro hơn so với nuôi tôm, nuôi cua. 
     
Anh Thành cho biết: “Chồn hương là động vật rất dễ nuôi, ai nuôi cũng được, công chăm sóc ít, thức ăn dễ kiếm như chuối chín, cá phi và một số loại cá tạp khác. Khi nuôi chồn, ngày cho ăn 2 lần, 3 ngày vệ sinh chuồng nuôi 1 lần. Chuồng nuôi, tôi thường làm cao 6 tấc, rộng 5 tấc, dài 8 tấc. Vật liệu làm chuồng nuôi cũng đơn giản, chỉ bằng cây gỗ địa phương. Mặt trên, mặt dưới chuồng nuôi làm bằng ván, xung quanh bao lưới B40 loại nhỏ...". 
    
Theo kỹ thuật nuôi chồn hương của anh Thành, làm chuồng nuôi chồn hương, cần chọn vị trí có ánh nắng, thông thoáng, sạch sẽ. Nhưng để nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài con giống tốt, khỏe mạnh, cho ăn đầy đủ, người nuôi nên cho chồn ăn thêm men tiêu hóa để đường ruột chồn không bị viêm, bị bệnh về đường tiêu hóa.   
     
"Trong quá trình nuôi chồn hương, người nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Đồng thời, chịu khó tìm hiểu, học hỏi về quy trình, kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi chồn hương để áp dụng vào mô hình nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Thành chia sẻ thêm. 
     
Có được thành công như ngày hôm nay, anh Thành phải bỏ ra biết bao công sức. Lúc mới nuôi, anh Thành gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, chưa hiểu được đặc tính của chồn nên dẫn đến chồn hương nuôi chậm lớn, chậm sinh sản.  
     
Mặc dù vậy, nhưng anh Thành không nản chí mà quyết tâm hơn để thực hiện được mô hình nuôi chồn hương của mình. Thế là anh tự mày mò, tích lũy kinh nghiệm từ báo, đài, mạng xã hội để thay đổi cách nuôi cho phù hợp. Thức ăn của chồn, anh Thành chú trọng để đảm bảo dinh dưỡng. 
    
Để chồn hương sinh trưởng tốt, anh chủ yếu cho ăn chuối chín, cá phi tươi sống để khi chồn ăn vào không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Khi đã nắm được kỹ thuật, lại có kinh nghiệm và đạt hiệu quả cao trong sản xuất nên anh Thành đã mạnh dạn đầu tư vốn để mở rộng mô hình nuôi. 
    
Với gần 2 năm gắn bó với mô hình nuôi chồn hương, anh Thành nhận thấy đây là con vật rất dễ nuôi, chỉ cần người nuôi biết cách làm chuồng, chăm sóc và phối giống kỹ lưỡng thì sẽ đạt được thành công. 
    
Hiện nay, anh Thành cung ứng con chồn hương giống cho nhiều bà con nông dân trong và ngoài huyện U Minh. 
    
Trưởng ấp 5, xã Khánh Tiến Trương Phương Đông nhận xét: “Hiện nay, mô hình nuôi chồn hương của anh Lê Minh Thành thật sự mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
    
Qua theo dõi, đây là mô hình dễ làm, phù hợp với điều kiện sản xuất của nhiều hộ nông dân, thức ăn của chồn hương dễ tìm và có rất nhiều ở địa phương...".
    
"Việc nuôi chồn hương cũng rất nhàn rỗi, công chăm sóc ít, có thể lấy công để làm lời. Nhờ nuôi chồn hương mà kinh tế gia đình anh Thành ngày một khấm khá, vươn lên. Mô hình nuôi chồn hương của anh Thành cần được nhân rộng cho nhiều hộ nông dân khác học tập, làm theo để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, từng bước giảm nghèo theo hướng bền vững ở địa phương”, ông Trương Phương Đông, trưởng ấp 5, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.
Nguồn: danviet
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 8687

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 344141

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19769917