Banner2021
00:42 EST Thứ bảy, 02/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi ốc nhồi

Chủ nhật - 25/09/2022 21:02

Nắm bắt nhu cầu thị trường, ông Phạm Văn Lâm ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh đã chuyển đổi diện tích sâu trũng ven sông Đáy cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhờ sự cần cù, chịu khó và nắm chắc các quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh nên ốc sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông.

Ông Lâm giới thiệu về con ốc nhồi cho khách đến tham quan.

Ông Lâm giới thiệu về con ốc nhồi cho khách đến tham quan.

Năm 2019, trong tổng diện tích gần 3 ha ven sông Đáy, ông Lâm dành 3 sào để nuôi ốc nhồi. Trên diện tích đó ông đã thuê máy móc về đào đắp và chia làm 8 ao nuôi kiên cố. Năm đầu tiên triển khai mô hình, ông mạnh dạn thả 10 vạn con giống, sau đó rút kinh nghiệm nhân rộng. Ngay trong lứa đầu tiên gia đình ông đã thành công với tỷ lệ ốc sống rất cao, con to béo, vỏ bóng. Sau gần 4 tháng gia đình ông đã thu hoạch và xuất bán được hơn 3 tấn ốc thương phẩm, với giá bình quân 90 nghìn đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Để tiếp tục phát triển và chủ động về con giống, ông Lâm dành thêm 3 sào để nuôi ốc nhồi giống. Ốc con sau khi nở được thả vào bể nuôi khoảng 20 ngày ông sẽ xuất bán với giá từ 130-150 nghìn đồng/kg. Ốc nhồi giống chủ yếu tiêu thụ ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa. Hiện nay, gia đình ông Lâm trở thành địa chỉ tin cậy về con giống đối với bà con gần, xa.

Chia sẻ kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho ốc nhồi, ông Lâm cho biết: Ốc nhồi không khó nuôi nhưng cũng đòi hỏi bà con phải tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật từ chuẩn bị ao nuôi đến thả con giống, chăm sóc và phòng trị bệnh. Đối với ao nuôi cần được chuẩn bị kỹ, nạo vét sạch và xử lý ao trước khi nuôi con ốc để tránh không bị ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời, xử lý các loại địch hại như: Cá trắm đen, chuột…Ngoài ra, phải quản lý nguồn nước chặt chẽ, theo dõi nhiệt độ, độ PH, luôn giữ mực nước từ 40cm đến 1 mét để ốc phát triển ổn định; đồng thời thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh.

Ông Lâm đang chăm sóc ốc nhồi thương phẩm.


Khâu chọn giống rất quan trọng, giống đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt. Phần vỏ không bị sứt, dập cũng như phần đỉnh vỏ cần có màu tươi sáng và kích thước con giống ≥ 1cm. Khi thả giống không nên thả ốc xuống ao nuôi luôn. Cần thả ốc vào chậu sau đó cho từ từ nước vào chậu để ốc thích nghi với môi trường nước mới. Khoảng 30 - 45 phút sau mới thả ốc xuống ao.

Theo ông Lâm, ốc nhồi có tập tính vừa sống nổi vừa sống đáy và thường phân bố không đều trong ao nuôi và hay tập trung ở một số khu vực nhất định, do đó khi cho ăn cần chọn nơi ốc tập trung, tránh tình trạng dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước hoặc thiếu thức ăn cục bộ. Thức ăn cho ốc nhồi hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn và thường là các loại rau xanh, bèo tấm, bí đỏ, mướp hương, lá sắn… Vì thế xung quanh ao nuôi ông thường trồng mướp, đu đủ để có nguồn thức ăn tự nhiên đồng thời tạo bóng mát cho ốc.

Con ốc nhồi sau khi nuôi từ 3-4 tháng đạt trọng lượng thương phẩm 25-30 con/kg thì có thể tiến hành thu hoạch. Từ tháng thứ 3 trở đi người nuôi có thể thu hoạch tỉa dần những con ốc có kích thước lớn hơn để có thể nuôi gối vụ hoặc giãn mật độ nuôi. Hiện nay, các ao nuôi ốc thương phẩm và ốc giống đang phát triển tương đối thuận lợi, ít bị bệnh. Mỗi năm gia đình ông Lâm cung ứng ra thị trường hàng chục tấn ốc các loại, với giá khá cao hiện nay thì mỗi năm có lãi trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông Lâm còn tạo công việc cho 2-3 lao động thời vụ với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Tiên cho biết: Ông Phạm Văn Lâm là một trong những hội viên luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động, đặc biệt là phong trào phát triển kinh tế. Mô hình nuôi ốc nhồi của ông Lâm đã phát huy hiệu quả lợi thế về đất đai, khí hậu của địa phương, tạo nguồn thu nhập khá ổn định. Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Lâm còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật nuôi, ương giống cho bà con nông dân. Từ thành công của mô hình nuôi ốc nhồi của ông Lâm, hiện nay trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi đầu tư, mở ra hướng phát triển mới, giúp nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Bài, ảnh: Hồng Giang
(Báo Ninh Bình)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 6894

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26331

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20715374