Banner2021
06:00 EDT Thứ bảy, 13/07/2024
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Ninh Bình là một người giỏi chăn nuôi, chưa hề thất bại khi nuôi lợn

Chủ nhật - 07/08/2022 22:23

Bà Trần Thị Thục (sinh năm 1984, xóm 7, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) là nông dân Việt Nam xuất sắc 2022. Bà Thục được biết đến với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp: chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt…nhiều năm liền thành công, đem lại thu nhập cho gia đình hơn 2 tỉ đồng/năm.

Bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, nhiều lần được khen thưởng trong sản xuất kinh doanh giỏi. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, nhiều lần được khen thưởng trong sản xuất kinh doanh giỏi. Ảnh: Vũ Thượng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, xây dựng cánh đồng mẫu lớn

Trước kia, khu vực xóm 7 (xã Như Hòa, huyện Kim Sơn) là vùng đất chiêm trũng, sản xuất kém hiệu quả nên người dân cũng không mặn mà. Năm 2003, gia đình bà Trần Thị Thục đã mạnh dạn làm hồ sơ xin chuyển đổi đất để đào ao thả cá, tôm,…
Bà Trần Thị Thục (xóm 7, xã Như Hòa) chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Bước đầu tôi xây dựng mô hình phát triển kinh tế tổng hợp cũng đơn giản lắm, từ việc nuôi 2.000 con vịt đẻ trứng, mà chủ yếu thả đồng cho con vịt tự tìm kiếm thức ăn. Sau khi có chút vốn, năm 2015, tôi tiến hành xây dựng chuồng nuôi lợn với quy mô 50 con lợn nái".

Bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, lắp camera quan sát từng trại lợn. Ảnh: Vũ Thượng

"Thấy việc nuôi lợn có hiệu quả, năm 2016, tôi "mạnh tay" nâng quy mô đàn lợn nái lên 100 con, 1.500 con lợn thịt. Số lợn con đẻ ra tôi đều giữ lại để nuôi thành lợn thịt nên hầu như nguồn giống luôn duy trì,  đảm bảo trong chuồng", bà Thục chia sẻ thêm.

Bà Trần Thị Thục nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 xây dựng cánh đồng mẫu lớn với diện tích gần 5 ha. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài việc nuôi con vịt, lợn…bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 còn thuê gần 5 ha đất của bà con nông dân trong xã để cấy lúa giống nếp hạt cau, nếp nương…Nhằm tạo thành cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa nông nghiệp vào sản xuất, chế biến nông, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh cao hơn so với cách làm truyền thống.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, tạo công việc thời vụ cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: Vũ Thượng

Hiện tại, bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, đang tạo điều kiện cho 8 lao động thường xuyên với mức lương từ 6.000.000-10.000.000 đồng/người/tháng. Đồng thời, lao động thời vụ khoảng 10 người với mức chi trả gần 300.000 đồng/người/ngày.

Sử dụng xe cút kít vận chuyển thức ăn cho đàn lợn. Ảnh: Vũ Thượng

Đi lên từ hai bàn tay trắng, nhưng với sự cố gắng ngừng, cùng tư duy sản xuất mới...trừ mọi chi phí gia đình bà Trần Thị Thục có thu nhập hơn 2 tỉ đồng mỗi năm.

Nuôi lợn chưa hề bị thất bại

Vì sao nhiều trang trại chăn nuôi lợn bị thất bại, sợ không tái đàn…bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 lý giải: "Những năm qua, dịch tả lợn châu Phi, bệnh tai xanh…như cơn bão quét qua các trại chăn nuôi lợn, điều đó khiến lợn chết phải đưa đi tiêu hủy rất nhiều".


Quy mô đàn lợn hộ bà Trần Thị Thục (xóm 7, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, hiện có 100 con lợn nái, gần 2.000 con lợn con, thịt. Ảnh: Bà Thục cấp

"Ngoài ra, giá bán lợn thịt xuống thấp, giá thức ăn tăng cao…cũng là nguyên nhân mà hiện nay nhiều chuồng trại chăn nuôi lợn bị thua lỗ, sợ không tái đàn mới. Nhưng đối với tôi gần 10 năm nuôi lợn chưa hề để lợn chết do dịch bệnh", bà Thục khẳng định.


Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, đảm bảo chuồng trại thông thoáng, không có mùi hôi. Ảnh: Bà Thục cấp

Theo bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, trại lợn gia đình luôn thực hiện chăn nuôi khép kín "nội bất xuất, ngoại bất nhập", người lao động hạn chế ra bên ngoài trang trại, nguồn thức ăn cho lao động tự cấp như: Rau, cá, thịt…


Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 nuôi lợn chưa hề bị thất bại. Ảnh: Bà Thục cấp

"Đối với đàn lợn nuôi phải đảm bảo, tìm hiểu nguồn gốc lợn giống bố mẹ, chọn nơi có uy tín để mua. Thức ăn cho lợn chủ yếu cám công nghiệp được, cứ 2 tháng lấy mẫu máu của lợn để đi kiểm tra nhằm sớm biết các mầm bệnh để kịp thời xử lý", bà Thục bộc bạch.

Theo bà Thục, chuồng trại nuôi lợn phải xa khu dân cư, thiết kế thoáng mát về mùa hè, ấm áp mùa đông, thức ăn, chất thải của lợn cần dọn sạch trong ngày. Bên ngoài chuồng nuôi lợn nên phun thuốc khử trùng mỗi ngày…

Trước mỗi trại lợn bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, sử dụng vôi bột để sát khuẩn. Ảnh: Vũ Thượng

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, nên gần 10 năm qua bà Trần Thị Thục nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 luôn thành công. Bà Thục còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương có thu nhập ổn định.

Trong phong trào từ thiện, gia đình bà Thục cũng tham gia ủng hộ khi có cơ quan, đoàn thể xã, huyện kêu gọi. Cụ thể, như dịch Covid-19, gia đình bà Thục đã hỗ trợ trực tiếp cho nhiều gia đình bị ảnh hưởng, nhiều ông, bà già trong xóm, xã nhận trợ giúp gạo, cá, thịt…

Bên cạnh đó, gia đình bà Thục đã chủ động phối hợp và phối hợp tổ chức dạy nghề, truyền nghề cho 4-5 hộ gia đình với 13 lao động, giúp vốn, kỹ thuật chăn nuôi cho 7 hộ khó khăn trong và ngoài xã...

"Bà Trần Thị Thục, nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, luôn là tấm gương sáng trong phong trào của hội cũng như phát triển kinh tế gia đình, địa phương. Bà Thục đã giúp cho phong trào Hội Nông dân xã Như Hòa nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm.

Đặc biệt, trong những năm qua, bà Thục không ngừng chia sẻ, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản cho các hộ nông dân có nhu cầu để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Bà Thục đã được mọi người ghi nhận và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của chính quyền các cấp. Năm 2022, bà Thục vinh dự được bình chọn là 1 trong 100 gương mặt nông dân của cả nước nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 rất xứng đáng", ông Trần Trung Hải-Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kim Sơn cho biết.
 

Vũ Thượng
( Theo Báo Dân Việt)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 284

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 281


Hôm nayHôm nay : 51855

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 760158

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31119806