Banner2021
09:09 +07 Thứ hai, 15/07/2024
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa đầu tiên tại Ninh Bình

Thứ hai - 11/07/2022 09:30

Nuôi của biển trong nhà là mô hình không mới trên thế giới nhưng manh nha xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2019. Mô hình này chưa được nhiều người mạnh tay đầu tư vì hạn chế về kỹ thuật, kinh nghiệm, đầu tư cơ sở vật chất. Cách đây một năm, anh Phạm Văn Duy (Thôn Tiền, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình) đã bén duyên và đưa kỹ thuật nuôi cua này áp dụng lần đầu tiên tại tỉnh Ninh Bình.

Mỗi con cua được nuôi riêng trong một "chung cư mini" để tránh ăn thịt lẫn nhau và tránh nhiễm bệnh chéo.

Mỗi con cua được nuôi riêng trong một "chung cư mini" để tránh ăn thịt lẫn nhau và tránh nhiễm bệnh chéo.

     Mô hình nuôi cua hộp nhựa của anh Duy bắt đầu chỉ với 50 hộp nhựa nuôi thử nghiệm, sau một năm học hỏi kinh nghiệm và tự mày mò, hiện nay anh Duy đã mạnh dạn nhân rộng mô hình với 540 hộp nhựa, đồng thời đầu tư hệ thống lọc thải chuyên nghiệp, chi phí đầu tư ban đầu lên tới 300 triệu đồng. 

    Theo đánh giá của anh Duy, hệ thống công nghệ cao nuôi cua biển trong nhà có ưu điểm nổi bật là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn, sục khí tạo oxy.

     Khi đưa nước vào hộp nuôi cua, thức ăn thừa và chất cặn bẩn thải ra trong quá trình nuôi cua sẽ đi qua hệ thống lọc thô, sau đó đi ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV. 

     Những vi sinh sống nhờ hạt nhựa kaldnes có vai trò như san hô để lọc thức ăn thừa và chất thải giúp môi trường sống của cua được sạch hơn. Nhờ vậy, nguồn nước trong mô hình được tái sử dụng tới 99,5% giúp hải sản nuôi tỷ lệ sống cao, năng suất tăng, không gây ô nhiễm môi trường.

    Nuôi cua biển trong hộp có một vài điểm khác biệt với nuôi cua ngoài đầm. Quá trình cho cua ăn ở đầm sẽ tiết kiệm thời gian hơn, nuôi cua trong hộp nhựa sẽ phải thả thức ăn vào từng hộp cho cua ăn. 

    Anh Duy cho biết: Mỗi ngày cua sẽ ăn 2 bữa, vì chúng có tập tính hoạt động về đêm nên bữa chính là bữa tối. Thức ăn của cua là thức ăn tươi như ngao, tôm, ốc, hến cắt nhỏ. 

    Theo các đặc tính sinh học, cấu trúc thịt cua không phải là cấu trúc cơ, do đó dù vận động nhiều hay ít thì độ săn chắc của thịt không bị ảnh hưởng. Chất lượng của thịt cua dựa vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, chất lượng môi trường sống. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng thịt cua khi nuôi trong hộp, thậm chí cua đảm bảo được độ tươi và độ sạch. 

     Mỗi con cua sẽ được nuôi riêng trong một "chung cư mini" để tránh ăn thịt lẫn nhau và thu hẹp mô hình để dễ quản lý, tránh nhiễm bệnh chéo. Hộp nuôi cua được xếp thành nhiều gian tầng khác nhau, đánh số thứ tự và ghi chép hằng ngày về hiệu quả chăm sóc ở vỏ hộp. Sau khoảng từ 20 - 40 ngày, cua bắt đầu cho thu hoạch, khi đó đạt khoảng 4 con/ kg. 

     "Cua trong hộp không bị ảnh hưởng bởi yếu tố tự nhiên. Để cua sống trong môi trường nhiệt lý tưởng là 28 độ C thì tôi có máy nâng nhiệt để đảm bảo nhiệt độ chuẩn trong thời tiết bất kể đông, hè. 

     Ngoài ra, ưu điểm lớn của hệ thống nuôi cua trong nhà là việc tận dụng diện tích nuôi tối đa, cua được nuôi và thu hoạch liên tục, chất lượng sản phẩm có thể kiểm soát dễ dàng trước khi đưa vào thị trường. Mô hình tốn ít diện tích nhưng cho năng suất cao, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa thuốc và kháng sinh." Anh Duy chia sẻ.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa đầu tiên tại Ninh Bình
Hệ thống lọc nước tuần hoàn để nuôi cua.

 

     Cua biển là một trong những món hải sản được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng của thịt cua. Đây cũng là một trong những đối tượng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. 

     Đặc biệt là cua cốm (cua 2 da) có giá bán cao hơn cua thường nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ. Cua cốm thực ra là cua biển sắp đến ngày lột xác (lột vỏ) để lớn lên. Đây là loại cua rất hiếm và ngon nhất trong tất cả các loại cua, mỗi kg cua cốm có thể lên tới 900.000 đồng. 

     Hiện nay, hai giống cua đang được nuôi tại trại cua của anh Duy là cua cốm và cua tứ đạn. Mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa bằng hệ thống tuần hoàn của anh Phạm Thế Duy đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía khách hàng, chất lượng thịt được đánh giá ngon hơn, ngọt hơn. 

     Anh Lê Hoàng Tùng, khách mua hàng cho biết: Tôi rất bất ngờ về độ ngon và dinh dưỡng của thịt cua. Cua nhiều thịt, 100% không bị ốp, càng cua cốm không bị cứng như cua thường, gạch thơm, bùi, không tanh, mềm hơn so với cua gạch thông thường, ăn không có cảm giác bị ngán. 

     Với những thành công bước đầu mà mô hình đem lại, trong tương lai, anh Duy dự định mở rộng mô hình hơn nữa, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Bài, ảnh: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 290

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 288


Hôm nayHôm nay : 37307

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 892282

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31251930