Banner2021
19:18 +07 Thứ hai, 04/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

Yên Lâm phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao năm 2021

Thứ tư - 27/10/2021 13:53

Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Yên Lâm (Yên Mô), mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Con đường Bích họa thôn Đông Đoài -  khu dân cư kiểu mẫu  xã Yên Lâm, huyện Yên Mô

Con đường Bích họa thôn Đông Đoài - khu dân cư kiểu mẫu xã Yên Lâm, huyện Yên Mô

     Đến xã Yên Lâm những ngày này, chúng tôi nhận rõ sự đổi thay trong diện mạo xã Nông thôn mới. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã được đổ bê tông, rải nhựa rộng và đẹp. Các công trình hạ tầng nông thôn như: Điện, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện. Cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định và phát triển. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất... Đó là sự đổi thay ở xã Yên Lâm sau khi về đích nông thôn mới cuối năm 2017.
     Đi trên con đường Bích họa thôn Đông Đoài, ông Nguyễn Văn Lịch - Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 8 thôn, với tổng diện tích đất tự nhiên là 783,78 ha, trong đó đất canh tác nông nghiệplà 467,96 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản là 26,49 ha. Toàn xã có 2.584 hộ với 7.808 nhân khẩu. Khi chưa có chủ trương xây dựng nông thôn mới theo 19 tiêu chí đề ra thì Yên Lâm là xã vùng sâu, xa của huyện Yên Mô. Đất đai sản xuất nông nghiệp manh mún, đa phần người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, thu nhập không cao và Yên Lâm vẫn là một trong những xã nghèo của huyện. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân, bằng các chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư kích cầu cho phát triển nông nghiệp nông thôn mới, đồng thời ban hành các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết sát đúng với tình hình thực tế của địa phương, trên cơ sở thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020- 2025 và tổ chức thực hiện nghị quyết HĐND xã  nhiệm kỳ 2016 -2021, 2021- 2026, Yên Lâm đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới.
     Cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ và sự nỗ lực của nhân dân, Yên Lâm vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực. Năm 2020, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 83,97 tỷ đồng; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại đạt 210 tỷ đồng. Sản lượng lương thực quy thóc đạt 5.000 tấn/năm, giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha diện tích từ 145 triệu đồng/năm.
     Bước vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021, bên cạnh những thuận lợi, Yên Lâm gặp rất nhiều khó khăn khi mà dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên khắp cả nước cũng như trong tỉnh làm cho giao thông bị ách tắc, giá cả các mặt hàng tăng cao, nhất là giá vật tư phân bón, thức ăn chăn nuôi. Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cũng diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nhưng với một xã có truyền thống cách mạng, nhân dân trong xã lại có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và phát triển kinh tế, đặc biệt trên lĩnh vực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế hộ, Quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng được thực hiện tốt hơn. Những yếu tố trên là nền tảng và động lực cho việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao. 
     Bí thư Đảng ủy xã, Ông Vũ Bá Phượng rất có niềm tin về kết quả hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2021 và coi đây là nhiệm vụ kép mà Đảng ủy xã phải chỉ đạo và thực hiện thành công. Ông cho biết: Quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Yên Lâm luôn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất. Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, Đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế.
     Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình ao nổi, chuối cá, cây ăn quả, trồng hoa…điển hình nhưđơn vị Nhân Phẩm, Đông Yên, Đông Đoài. Chăn nuôi từ hình thức nhỏ lẻ đã phát triển theo hướng gia trại. Toàn xã có trên 60 hộ gia đình chăn nuôi theo mô hình gia trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Toàn xã đã đưa 80% giống lúa chất lượng cao như Nhị ưu 69; 838, lúa nếp vào vùng sản xuất chuyên canh, năng suất bình quân đạt 60tạ/ha. Xã hiện có hơn 60 trang trại, gia trại gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 57,7 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,58%.
     Để đạt mục tiêu chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021, Hội Nông dân xã Yên Lâmđ ã có những hoạt động tích cực trong việc hỗ trợ giúp đỡ hội viên nông dân phát triển kinh tế hộ cụ thể: 9 tháng đầu năm 2021, đã hỗ trợ thành lập 01 tổ hội nông dân nghề nghiệp “Hàng xiên thủ công mỹ nghệ” với 05 thành viên; hỗ trợ cung ứng chậm trả được 19.375 kg phân bón các loại; phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT giúp tạo vốn cho 274 hộ hội viên nông dân với số tiền 14,761 tỷ đồng. Tích cực tuyên truyền vận động hội viên nông dân trên toàn xã tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, xây dựng 01 tuyến đường cây tự quản, đồng thời phối hợp với Đoàn thanh niên xã, thôn Đông Đoài xây dựng tuyến đường Bích Họa tại thôn Đông Đoài, để phục vụ cho thôn về đích khu dân cư kiểu mẫu.
     Với diện mạo của một xã nông thôn mới đã đạt được, Yên Lâm quyết tâm thực hiện thành công những chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao và phấn đấu được công nhận vào năm 2021./.        
Nguyễn Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 10728

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20746233