Banner2021
00:54 EST Thứ bảy, 02/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

Yên Khánh: Tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa

Chủ nhật - 03/10/2021 23:09

Những ngày này, về huyện Yên Khánh trên những cánh đồng là hình ảnh người, máy gặt hối hả chạy đua với thời gian để thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", nhanh chóng giải phóng đất để làm vụ đông trong khung thời vụ theo kế hoạch đề ra.

Thu hoạch lúa mùa tại xã Khánh Trung (Yên Khánh).

Thu hoạch lúa mùa tại xã Khánh Trung (Yên Khánh).

     Với hơn 400 ha cấy lúa mùa, đến ngày 3/10, xã Khánh An đã thu hoạch được 50% diện tích, năng suất dự kiến đạt 60 tạ/ha. Mặc dù những ngày trước đó trên địa bàn xã có xảy ra mưa to đến rất to nhưng với lợi thế khu đồng cao nên toàn bộ diện tích lúa của xã không bị ngập úng, ảnh hưởng đến năng suất. 

    Mấy ngày hôm nay, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân trong xã đang huy động máy gặt đập, nhân lực tập trung ra đồng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa sớm để giải phóng đất làm cây vụ đông ưa ấm.

    Là xã có truyền thống trồng cây đông sớm, với diện tích lúa đã thu hoạch trước đó, bà con nông dân xuống giống trồng gần 20 ha trên tổng số 90 cây vụ đông, chủ yếu là cây ngô, đậu tương. Toàn xã phấn đấu đến ngày 10/10 sẽ hoàn thành khâu thu hoạch để chuyển trọng tâm sang làm cây vụ đông, đảm bảo đúng lịch thời vụ đề ra.

    Còn tại xã Khánh Trung, những ngày này nông dân toàn xã cũng tập trung ra đồng thu hoạch lúa mùa. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình ông Nguyễn Thanh Tương ở xóm 3, xã Khánh Trung đã thuê máy gặt 1 mẫu lúa tiến Vua. 

    Gương mặt hồ hởi ông Tương cho biết: Bây giờ làm nông nghiệp nhàn hơn xưa rất nhiều, từ khâu làm đất, gieo cấy đến thu hoạch đều có máy móc thay thế sức người, vào vụ thu hoạch gia đình chúng tôi chỉ đứng trên bờ chờ đóng lúa vào bao trở về nhà là xong. Năm nay thời tiết thuận lợi, lúa được mùa, bông to, chắc hạt, phơi khô, quạt sạch, cầm chắc 2,3 tạ/sào.

Yên Khánh Tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa
Nông dân phấn khởi đóng lúa vào bao mang về nhà.

    Ông Phạm Ngọc Duân, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Trung cho biết: Vụ này toàn xã đưa vào gieo cấy hơn 600 ha, trong đó 320 ha lúa sản xuất theo hướng hữu cơ, chủ yếu bằng các giống lúa chất lượng cao như NT2, nếp hạt cau, gạo tiến vua, lúa Hương Bình, VNR20… Thời gian qua mặc dù có gần 200 ha lúa bị đổ do ảnh hưởng của đợt mưa lớn trước đó nhưng với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của chính quyền địa phương, đến nay toàn bộ diện tích lúa đã được thu hoạch xong, đảm bảo năng suất, không gây thiệt hại. 

    Đến ngày 3/10, toàn xã đã thu hoạch được 70% diện tích, phấn đấu đến ngày 5/10 sẽ hoàn thành khâu thu hoạch, qua đánh giá ban đầu năng suất dự kiến ước đạt  67 tạ/ha, cao hơn vụ trước 0,2 tạ/ha.

    Có được kết quả này là do năm nay thời tiết thuận lợi, bà con nông dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích cấy lúa theo hướng hữu cơ, giảm khâu chăm sóc, hạn chế phun thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến môi trường nên cây lúa sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao hơn các vụ trước.

    Ông Duân cũng cho biết thêm, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, xã chỉ đạo nhân dân tập trung nhân lực xuống đồng làm đất chuẩn bị trồng cây vụ đông. 

    Theo dự kiến năm nay toàn xã phấn đấu trồng hơn 200 cây vụ đông, trong đó 100 ha trồng bằng giống bí mật, còn lại là trồng bí xanh, dưa chuột, khoai tây và một số cây rau mầu các loại. Đối với diện tích trồng bí mật, xã đã ký kết với Công ty TNHH MTV rau củ quả an toàn Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) cung cấp miễn phí hoàn toàn giống cho bà con gieo trồng và tiến hành bao tiêu đầu ra cho bà con.

    Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Khánh được biết: Những ngày qua, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương đôn đốc nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa nhằm tránh thiệt hại do sâu bệnh, thời tiết bất thường gây ra và đảm bảo đủ quỹ đất gieo trồng cây vụ đông ưa ấm. Đến ngày 3/10, Yên Khánh đã thu hoạch được hơn 3.000/7.700 ha lúa mùa, năng suất dự kiến ước đạt 66,8 tạ/ha, cao hơn vụ trước 1,8 tạ/ha. Toàn huyện phấn đấu đến ngày 10/10 kết thúc thu hoạch lúa mùa. 

    Qua đánh giá ban đầu, đây tiếp tục là một vụ lúa được mùa. Đặc biệt thời tiết cuối vụ mùa thường mưa nắng thất thường, nên thời gian này huyện chỉ đạo các xã, thị trấn lúa chín đến đâu tập trung thu hoạch nhanh gọn đến đó với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra cho bà con nông dân.

    Cùng với tập trung thu hoạch lúa mùa, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai trồng cây vụ đông với phương châm "Sáng lúa, chiều đông", thu hoạch lúa đến đâu tiến hành trồng cây đông ưa ấm đến đó.

    Theo kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021, huyện Yên Khánh phấn đấu gieo trồng khoảng 2.500 ha, trong đó cây ngô lấy hạt 400 ha, ngô ngọt 50 ha, đậu tương 50 ha, khoai tây 170 ha, trạch tả 60 ha, bí xanh 280 ha, khoai lang 100 ha, dưa các loại 110 ha, bí đỏ 80, còn lại là các loại rau đậu khác. 

    Để vụ đông trở thành vụ sản xuất chính mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã tập trung thực hiện các biện pháp gieo trồng cây vụ đông đảm bảo diện tích kế hoạch đề ra. 

    Đồng thời chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật, xác định cơ cấu giống và lịch thời vụ, nhất là với các giống cây trồng chủ lực trong vụ đông như cây ngô, cây đậu tương và các loại rau…

Bài, ảnh: Tiến Đạt
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65


Hôm nayHôm nay : 7007

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26444

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20715487