Banner2021
20:07 +07 Thứ hai, 04/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

Nông thôn Khánh Nhạc hôm nay

Thứ sáu - 14/01/2022 15:27

Từ sau khi Khánh Nhạc (Yên Khánh) đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2014, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã nỗ lực hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2021, Khánh Nhạc đặt mục tiêu và quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Diện mạo nông thôn mới xã Khánh Nhạc (Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang

Diện mạo nông thôn mới xã Khánh Nhạc (Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang

    Được tỉnh và huyện Yên Khánh chọn làm điểm xây dựng xã NTM nâng cao, ngay từ đầu tháng 1/2021, Khánh Nhạc đã chủ động rà soát các tiêu chí, xây dựng đề án, chương trình kế hoạch thực hiện và phân kỳ công việc với mục tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2021. 

    Đảng ủy, HĐND, UBND xã và Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Công tác tuyên truyền về xây dựng xã NTM nâng cao được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh. 

    Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về nội dung, biện pháp, bước đi, cách làm trong xây dựng xã NTM nâng cao, làm cho người dân có nhận thức đúng đắn hơn về vai trò chủ thể của mình trong công cuộc xây dựng NTM, từ đó chủ động, tích cực tham gia. 

    Cụ thể như, xã Khánh Nhạc đã tập trung tuyên truyền về xây dựng xã NTM nâng cao qua hệ thống đài truyền thanh; qua tuyên truyền trực quan... Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo. 

    Trong đó, Hội Nông dân xã đã vận động, giúp đỡ các hội viên về vốn, kiến thức KHKT trong sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm nghèo và làm giàu chính đáng; hướng dẫn hội viên xây dựng vườn mẫu, xây dựng mô hình cánh đồng không vỏ thuốc BVTV. 

    Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh phong trào "5 không, 3 sạch", vận động cán bộ, hội viên tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, tham gia bảo vệ môi trường, trồng hoa hai bên đường giao thông, đẩy mạnh phát triển sản xuất cây vụ đông. 

    Hội Cựu Chiến binh với các mô hình tự quản về môi trường, bảo vệ dòng sông xanh - sạch - đẹp... Đoàn Thanh niên thực hiện phong trào thắp sáng đường quê, tuyến đường bích họa, xây dựng các công trình luyện tập thể dục thể thao, phối hợp các trường học thực hiện mô hình cổng trường an toàn giao thông... 

    Việc huy động các nguồn lực để xây dựng NTM ở Khánh Nhạc cũng được chú trọng. Nếu như tổng giá trị vật chất huy động xây dựng NTM nâng cao ở Khánh Nhạc đạt gần 326 tỷ đồng, thì doanh nghiệp và nhân dân đóng góp 173 tỷ đồng, chiếm gần 54% trong tổng nguồn lực. Đó là con số ấn tượng, khẳng định tinh thần đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, thử thách, chung sức xây dựng quê hương của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. 

    Từ kinh nghiệm trong xây dựng xã NTM nâng cao ở Khánh Nhạc cho thấy, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành từ xã đến thôn xóm, nhất là sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng xóm… 

    Điển hình như xóm 2B, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên phong trào xây dựng NTM ở xóm đã huy động sự vào cuộc tích cực của nhân dân, sự đóng góp của con em xa quê. Đến nay, xóm đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang, có 27 hộ gia đình được công nhận mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp". 

    Xóm đã đạt và vượt tất cả các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, tạo được cảnh quan môi trường sống mang dáng dấp văn minh đô thị. Có được điều này là nhờ sức mạnh đoàn kết, góp sức của nhân dân trong xóm. 

    Đơn cử như, Ban phát triển nông thôn mới xóm đã nhận được sự tài trợ về tiền, ủng hộ bằng hiện vật của hàng chục gia đình, cá nhân để xây dựng nhà văn hóa như: ghế đá, cây cảnh, dụng cụ luyện tập thể thao, vẽ tranh trang trí… 

    Đến nay, bức tranh nông thôn mới ở xã Khánh Nhạc đã có nhiều đổi thay. Trong đó, chuyển biến rõ nét nhất là về tổ chức sản xuất nông nghiệp, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, kết hợp thương mại, dịch vụ. Tỷ lệ cơ giới hóa trong các khâu phục vụ sản xuất đảm bảo 100% diện tích. 

    Để nâng cao chất lượng sản phẩm, hai HTX nông nghiệp Hợp Tiến, Đồng Tiến đầu tư mua 3 máy sấy đáp ứng 50% nhu cầu phơi sấy nông sản, 5 máy phun thuốc bảo vệ thực vật, 4 máy cấy to, 7 máy cấy nhỏ phục vụ cho trên 30% diện tích gieo cấy.

    Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất đã giảm sức lao động chân tay, giảm chi phí công lao động. Hai HTX dịch vụ nông nghiệp đảm nhận từ 8 đến 10 khâu dịch vụ, hoạt động có hiệu quả, doanh thu của mỗi HTX đạt từ 3 đến 5 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, được sự quan tâm của UBND huyện Yên Khánh, xã đã và đang thực hiện Đề án "Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với an toàn thực phẩm". 

    Nhiều mô hình nổi bật như: mô hình cấy lúa ST25, nếp cao sản trên diện tích 50 ha - 70 ha tại HTX nông nghiệp Hợp Tiến năng suất đạt 60 tạ/ha; mô hình trồng nấm hàng năm thu hoạch 150 tấn sản phẩm, lợi nhuận đạt trên 1 tỷ đồng/năm; mô hình trồng Thanh long ruột đỏ diện tích 1 ha, hàng năm đạt doanh thu trên 100 triệu đồng; mô hình trồng hoa cúc dược liệu của HTX nông nghiệp Đồng Tiến có diện tích 1,5 ha, doanh thu 12 triệu đồng/sào. 

    Cùng với đó, địa phương đã có một sản phẩm OCOP hạng 4 sao, là sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói, bèo của Công ty TNHH Xuất khẩu và đầu tư Thành Hóa. Hàng năm, Công ty sản xuất trên 100 nghìn sản phẩm xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, giải quyết cho hàng nghìn lao động nông nhàn của địa phương với thu nhập bình quân từ 3,7 - 4 triệu đồng/người/tháng.

    Cùng với xu thế chung, những năm qua, lao động trong xã đã dịch chuyển tích cực từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp và dịch vụ, có thu nhập ổn định hơn. Năm 2020, lao động có việc làm qua đào tạo ở Khánh Nhạc là 4.778 người, đạt tỷ lệ 63% lao động trong độ tuổi. 

    Nhờ tập trung các giải pháp, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn, đến nay thu nhập bình quân ở Khánh Nhạc đã đạt 59,3 triệu đồng/ người/năm, tăng hơn 2,2 lần so với năm 2014. 

   Xã không có hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều. Cùng với tập trung hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí, Khánh Nhạc còn chú trọng đến công tác môi trường. Tổng lượng rác thải phát sinh trung bình trên địa bàn xã khoảng 5 tấn/ ngày, đến nay đã thu gom và đưa đi xử lý đạt 98% khối lượng. 

    Xã Khánh Nhạc được Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo" huyện chọn làm điểm về thực hiện mô hình "Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và khu dân cư bằng chế phẩm sinh học". Các hộ gia đình thực hiện mô hình đã được hướng dẫn cách phân loại và xử lý rác, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 1 thùng đựng rác và chế phẩm vi sinh xử lý rác hữu cơ tại nguồn.

    Sau hơn 3 tháng triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả "kép", vừa góp phần làm giảm lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường, vừa xử lý rác thải trở thành nguồn phân bón sạch, hữu ích cho cây trồng. Qua đó góp phần thay đổi nhận thức, hành động tích cực ở mỗi người dân trong công tác bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan khu dân cư nông thôn. 

    Đến tháng 8/2021, 19/19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao của Khánh Nhạc đã được Tổ thẩm định huyện và tỉnh đánh giá đạt chuẩn theo quy định. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 3/8/2021 công nhận xã Khánh Nhạc đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. 

    Đây là xã đầu tiên của huyện, của tỉnh đạt xã NTM nâng cao. Những kết quả đạt được là nguồn động lực quan trọng để Khánh Nhạc tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong những năm tới.

 LÊ HỒNG KIÊN

Bí thư Đảng ủy xã Khánh Nhạc
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59


Hôm nayHôm nay : 11299

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57761

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20746804