Banner2021
04:22 +07 Thứ sáu, 14/05/2021

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

Hội Nông dân Yên Mô Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 15/01/2018 14:22

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới" do trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động đã được các cấp Hội Nông dân huyện Yên Mô tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân cùng chung tay thực hiện, Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay và cách làm mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

      Năm 2017, huyện Yên Mô có 2 xã về đích nông thôn mới góp phần vào kết quả chung đó các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tích cực thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch của tỉnh, của huyện về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến hội viên nông dân thông qua hội nghị, các buổi sinh hoạt chi hội, CLB Nông dân với pháp luật… và được cụ thể hóa bằng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn với xây dựng nông thôn mới với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, nông dân các xã, thị trấn đã đóng góp được 3.708 công lao động, hiến trên 2.136m2 đất, sửa chữa và đổ bê tông gần 8,7 km đường giao thông liên thôn, xây dựng và sửa chữa hơn 15 phòng học... góp phần làm diện mạo quê hương càng thêm khởi sắc.
     Để phong trào đi vào chiều sâu và tạo sức lan tỏa, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên, nông dân. Các cấp Hội đã tổ chức 181 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 16.915 lượt hội viên nông dân; 250 buổi tuyên truyền, phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội cho 25.455 l­ượt hội viên; Tổ chức 18 buổi sinh hoạt với chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 1.879 lượt hội viên, nông dân tham gia. Toàn huyện có 3.853 hộ đã đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
     Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện phối hợp với Ngân hàng chính sách nhận ủy thác với số tiền là 76, 095 triệu đồng thông qua 104 tổ vay vốn với 3.291 thành viên vay, phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành lập và kiện toàn được 48 tổ với dư nợ 140,153 triệu đồng. Tiếp tục duy trì có hiệu quả các dự án như dự án “chăn nuôi bò sinh sản” và “nghề mộc dân dụng” ở xã Yên Hưng, Yên Lâm và Yên Mỹ; dự án “nuôi cá nước ngọt theo hướng thâm canh” xã Yên Đồng; dự án nuôi trạch sụn xã Yên Hòa... Chỉ đạo thành lập mới 13 tổ hợp tác với 292 thành viên ... góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân các xã nông thôn mới. Cùng với phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Công an huyện tuyên truyền về giữ gìn an ninh trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thông qua hòm thư góp ý; CLB nông dân phòng, chống tội phạm; CLB nông dân với pháp luật.
      Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới ở Yên Mô đã được các cấp Hội tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện, được hội viên nông dân tích cực hưởng ứng, vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới được thể hiện rõ nét đã góp phần cùng với các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Đến nay toàn huyện đã có 8 xã về đích nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, hệ thống giao thông nông thôn được xây dựng hoàn thiện, kinh tế có bước phát triển mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt; an sinh xã hội ngày càng được bảo đảm, dân chủ ở cơ sở được phát huy. 
       Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Mô sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và hội viên nông dân thông qua các phong trào thi đua từ đó tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện nông thôn mới trong tương lai không xa.
Phạm Thị Lưu
HND huyện Yên Mô
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Bầu cử
hotline
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1191

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10390010