Banner2021
07:25 EST Thứ sáu, 08/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Trồng măng tây thu lợi nhuận khá

Chủ nhật - 20/09/2020 21:06

Chương Xá là xã có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn của huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), tuy nhiên lâu nay bị chia nhỏ lẻ, bậc thang nên hiệu quả sản xuất thấp, bình quân 8 thửa/hộ.

Cây măng tây đem lại thu nhập khá cho người dân nơi đây

Cây măng tây đem lại thu nhập khá cho người dân nơi đây

Để nâng cao giá trị sản xuất cấp ủy Đảng, chính quyền xã tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân cho các cá nhân thuê, góp đất thành lập Hợp tác xã.

 
Đến nay, một số hộ dân trong xã đã mạnh dạn cho thuê diện tích đất nông nghiệp để trồng cây măng tây cung cấp cho thị trường  ở các đô thị, các tỉnh miền xuôi và xuất khẩu, bước đầu mang lại hiệu quả.

 
Năm 2019, nhận thấy cây măng tây xanh mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập tốt cho người dân, Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Bắc Bộ đã mạnh dạn thực hiện thuê gom  trên 3 ha ruộng khan nước và đất đồi của bà con tại khu 6 xã Chương Xá. Hợp tác xã đã đầu tư gần 1 tỷ đồng thuê đất, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất sản xuất và mua hạt giống măng tây xanh nguồn gốc từ Mỹ về ươm trồng.

 
Hiện tại cây măng tây phát triển  tốt, cho thu nhập với giá bán 70.000/kg, sản phẩm ra đến đâu được đóng gói cung cấp đi các tỉnh và xuất khẩu. Người dân cho thuê đất có nguồn thu đều đặn hàng năm từ việc cho thuê đất, đồng thời được Hợp tác xã nhận vào canh tác với thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa và cây trồng khác.

 
Bà Nguyễn Thị Hương, xã Chương Xá phấn khởi: “Trước kia trồng lúa, màu chỉ được vài chục cân một sào thôi; bây giờ cho thuê đất trồng măng tây, vào làm công nhân ở đây mỗi chị em được 4,5 triệu/tháng”.

 
Trung bình mỗi sào măng tây, chi phí đầu tư khoảng 8 triệu đồng, gồm tiền giống, phân bón, dây buộc, cây chống. Giai đoạn mới trồng, người dân cần phải vun cao luống, rồi phủ bạt. Măng tây gieo trồng tốt nhất ở 2 vụ trong năm: Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 rồi trồng tháng 2, tháng 3; và gieo cuối tháng 2 - tháng 4 để trồng từ tháng 4 - tháng 6 dương lịch. Một năm cây cho thu hoạch tới 9 tháng.

 
Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Bắc Bộ Phạm Thị Hường cho biết: “Hợp tác xã hiện còn gặp nhiều khó khăn về vốn, rất mong Nhà nước quan tâm tạo điều kiện để chúng tôi phát triển” .

 
Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác quy hoạch, dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung để sản xuất hàng hoá chất lượng, thương hiệu cung cấp cho thị trường, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.
 

Ông Đỗ Hữu Huy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đảng ủy, chính quyền vận động bà con thực hiện hiến đất, thuê đất, góp đất để thành lập các Hợp tác xã; trước mắt các mô hình đang bước đầu cho thu hoạch và phát triển tốt”.

 
Có thể nói, bước đầu cây măng tây xanh phù hợp trên điều kiện canh tác tại xã Chương Xá. Cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây. Đây là hướng đi đúng đắn, cần được quan tâm phát triển trong thời gian tới góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.
Mạnh Thuần
Cổng ĐT HNDVN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 8320

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106096

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20795139