Banner2021
18:13 +07 Thứ hai, 02/08/2021

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Năm 2018: Tập trung phát triển hàng hóa trái cây và thủy sản

Thứ hai - 12/03/2018 08:20

Năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng toàn ngành tối thiểu 3%, trong đó lĩnh vực trồng trọt đạt mức thấp nhất 2,2%, chăn nuôi 3%, thủy sản 5,5%, lâm nghiệp 6%.

Năm 2018: Tập trung phát triển hàng hóa trái cây và thủy sản

Năm 2018: Tập trung phát triển hàng hóa trái cây và thủy sản

     Chỉ tiêu cụ thể cho xuất khẩu của các khối ngành hàng xuất khẩu trong năm 2018 bao gồm: Khối trồng trọt phấn đấu đạt 22 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu; khối lâm nghiệp trên 9 tỉ USD và thủy sản trên 10 tỉ USD. 
     
Trong năm 2017, Việt Nam đứng thứ 19 về xuất khẩu nông thủy sản, đứng thứ 2 ASEAN. Khi Việt Nam trở thành nước xuất khẩu lớn thì gặp những khó khăn về rào cản thuế và kỹ thuật. Thị trường tiêu thụ nông sản truyền thống cũng như thị trường mới mở rộng đều bị cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi sự chủ động của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thách thức về biến đổi khí hậu, khi Việt Nam là 1 trong 5 nước chịu tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu. 
     
Năm 2017 vừa qua mặc dù đứng trước những thử thách rất lớn về thị trường và thiên tai nhưng bức tranh tăng trưởng chung của nông nghiệp vẫn đạt được những mốc quan trọng. Một số chỉ tiêu quan trọng ngành đã vượt kế hoạch như mục tiêu tăng trưởng GDP vượt 0,01%, xuất khẩu tăng hơn 3 tỷ so với chỉ tiêu và xây dựng nông thôn mới vượt 1,3%...
    
Trong đó, ấn tượng nhất là ngành hàng trái cây và thủy sản. Đây là hai ngành hàng chúng ta xác định còn dư địa phát triển và cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế và bà con nông dân cũng tập trung vào hai nhóm ngành hàng này. 
     
Năm 2017 là năm đầu tiên sau nhiều năm, số DN tập trung vào khu vực nông nghiệp rất nhiều. Đến cuối năm nay đã có 1.995 DN đầu tư vào khu vực nông nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như TH Truemilk, Vingroup, Massan...
     
Năm nay có điểm nhấn là ngành hàng rau quả không chỉ tăng trưởng nhanh mà giá trị xuất khẩu cũng tăng rất nhanh. Giá trị xuất khẩu đã đạt 3,45 tỷ USD – cao hơn cả lúa gạo (2,6 tỷ USD). 
    
Có được điều này do chúng ta đang thực hiện lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp đúng hướng, trong đó xác định hướng đi là khai thác tốt thị trường thế giới và tập trung nhóm giải pháp biến đổi khí hậu. Năm vừa qua các địa phương, các thành phố đã bước đầu hình thành các vùng tập trung quy mô hàng hóa.
    
Thứ hai là DN đã tập trung vào khu vực này tương đối nhiều. Quan trọng hơn là DN đã đi sâu vào chế biến, có sự áp dụng công nghệ, các quy trình, đưa ra được sản phẩm với yêu cầu khắt khe của thế giới. 
     
Trước hết, xác định thị trường vẫn còn dư địa. Hiện, tổng giao dịch thương mại về rau quả trên thị trường thế giới là 270 tỷ USD, trong khi chúng ta mới xuất khẩu được 3,45 tỷ USD, như vậy, chúng ta chỉ chiếm 1,5% so với dung lượng thị trường giao dịch. Đây là một tiềm năng rất tốt để chúng ta tập trung vào. 
     
Thứ hai là tập trung cho chế biến, chúng ta đã có nhiều cố gắng nhưng rau quả của Việt Nam mới bảo đảm 9% chế biến, còn lại là bán thô, bán tươi. Rõ ràng đây là một  khó khăn, thách thức nhưng cũng phải nhìn nhận đây là một tiềm năng để năm 2018 tập trung vào.
     
Bên cạnh đó, năm 2018, tập trung xây dựng vùng nguyên liệu mang tính ổn định theo quy trình chặt chẽ, có kiểm soát để bảo đảm cung ứng nguyên liệu ổn định chất lượng cao, làm tiền đề cho khâu chế biến, khâu xuất khẩu. 
     
Có 3 nội dung then chốt không chỉ trong năm 2018 mà cả thời gian tới. Đó là chương trình tái cơ cấu theo hướng hàng hóa, chuỗi giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu. Đây là nội dung lớn, cần tiếp tục duy trì và triển khai có trách nhiệm để đạt hiệu quả hơn, bền vững hơn, sâu sắc hơn.
Minh Tú
Theo nongdan.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Bầu cử
hotline
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 7462

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15692

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11122528