Banner2021
21:12 EST Thứ ba, 05/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Các địa phương chủ động đối phó với rét đậm, rét hại

Chủ nhật - 20/02/2022 21:03

Do bám sát diến biến thời tiết, chủ động các phương án đối phó nên mặc dù rét đậm, rét hại, nhiệt độ có thời điểm xuống 8 độ C, song tình hình sản xuất ổn định, các địa phương trong tỉnh Ninh Bình vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét cho con vật nuôi và lúa đông xuân.

Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc gia cầm.

Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc gia cầm.

    Trong ngày 20/2, nhiệt độ tiếp tục giảm sâu, kèm theo mưa lớn đã gây ảnh hưởng cho sản xuất nông nghiệp. Trên địa bàn tỉnh có 80% diện tích lúa đông xuân được cấy. Qua kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc gia cầm và lúa đông xuân, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao tinh thần tích cực của các địa phương với phương án sát thực tế, đã cử cán bộ xuống địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét nên việc phòng chống có hiệu quả ngay từ đầu. Đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm đa phần bà con đã tiến hành che gió, lót đệm ấm bằng rơm, rạ, dự trữ thức ăn cho vật nuôi. Đặc biệt là thực hiện các biện pháp nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi để sưởi ấm. Không chăn thả ngoài trời.

    Đối với nuôi trồng thủy sản, các hộ dân cũng chủ động nâng nước mặt ao, đầm, che chắn bằng bèo và bổ sung chế phẩm sinh học cải tạo môi trường nước và bón vôi tiêu độc khử trùng.

    Đối với lúa đông xuân, không gieo cấy khi thời tiết còn rét đậm, rét hại, giữ mực nước cho lúa mới cấy, bảo vệ mạ còn lại để có mạ cấy đồng trà, đồng giống khi nắng ấm trở lại.

    Với Nho Quan và Gia Viễn, 2 địa phương có diện tích lúa trà sớm ngoài đê đã có phương án phòng chống “lấy nước làm áo”, chủ động chuẩn bị vật tư nông nghiệp, chăm bón cho lúa xuân sớm, cấy nốt diện tích còn lại khi điều kiện nhiệt độ thuận lợi.

    Trước diễn biến thời tiết phức tạp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố cử cán bộ xuống địa bàn đôn đốc bà con nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của tỉnh về công tác đối phó với rét đậm, rét hại, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Thực hiện tốt việc tiêm phòng cho vật nuôi để nâng cao sức đề kháng, tiến hành tiêu độc khử trùng ngăn chặn dịch bệnh thường xảy ra trong mùa rét. Chuẩn bị tốt các điều kiện tái đàn.  Khi có tình trạng vật nuôi ốm chết cần báo với chính quyền hoặc hệ thống thú y sở tại để có biện pháp giải quyết kịp thời./.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 12767

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78722

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20767765