Banner2021
19:08 EDT Thứ bảy, 24/07/2021

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Agribank: Đồng hành cùng bà con nông dân

Thứ hai - 02/04/2018 21:44

Đến tháng 3/2018, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tròn 30 năm tuổi, hoàn thành sứ mệnh của một ngân hàng vì “Tam nông”.

Hội viên, nông dân vay vốn tại Ngân hàng Agribank huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Quốc Hải

Hội viên, nông dân vay vốn tại Ngân hàng Agribank huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Quốc Hải

     Năm 1990, Agribank đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam. Năm 1991, Agribank bắt đầu triển khai cho vay kinh tế hộ trên diện rộng. Đến 30/9/2017, Agribank có tổng nguồn vốn trên 1 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ 813.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 73,9% tổng dư nợ và chiếm trên 51% thị phần tín dụng của ngành Ngân hàng đầu tư lĩnh vực này. 
     
Agribank đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì “Tam nông”: nông nghiệp, nông thôn và nông dân, giữ vững vị thế chủ đạo trên thị trường tín dụng nông thôn, góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, ổn định các vấn đề kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn Việt Nam. 
     
Agribank đã mạnh dạn chuyển hướng kinh doanh và đổi mới cơ cấu đầu tư vốn, từ quốc doanh là chủ yếu sang tập trung vào các hộ sản xuất cá thể với kim chỉ nam hoạt động “nông thôn là thị trường, nông nghiệp là đối tượng cho vay, nông dân là khách hàng chính”. 
     
Thông qua các tổ chức chính trị, xã hội, Agribank đã tạo lập kênh dẫn vốn hiệu quả tới lĩnh vực “tam nông”, tạo niềm tin của người dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. 
      
Hiện Agribank có hơn 4 triệu khách hàng đang vay vốn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, 7 chính sách tín dụng, 02 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN. Nhằm quản lý hiệu quả và đảm bảo chất lượng tín dụng hộ, Agribank đã có sáng kiến thành lập các tổ liên danh vay vốn tại thôn, bản - mỗi tổ gồm 10-15 hộ có nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất.  
     
Hoạt động tín dụng đối với hộ sản xuất còn được mở rộng theo các chương trình và dự án phát triển sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư, diêm nghiệp,đồng thời đáp ứng vốn cho các doanh nghiệp thu mua hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản.  Cuối năm 1990, dư nợ tư doanh và cá thể (bao gồm một phần hộ nông dân ở một số chi nhánh thí điểm) của Agribank mới chỉ ở mức 103 tỷ đồng (chiếm 7,4% tổng dư nợ), thì chỉ sau một năm (cuối năm 1991) con số này đã tăng gấp 2,5 lần, với quy mô 259 tỷ đồng và 558 nghìn hộ nông dân được vay vốn. 
     
Mỗi năm, Agribank dành hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với 8 đối tượng ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp. Agribank đã triển khai cho vay xây dựng nông thôn mới tại 8.937 xã trên tổng số 9.001 xã trong cả nước. Đến cuối năm 2017, dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 17,6%, đạt gần 900.000 tỷ đồng; Trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 650.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 73,6% dư nợ. 
      
Agribank đã triển khai hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; cho vay hỗ trợ ngư dân đóng tàu; cho vay tái canh cây cà phê; cho vay hỗ trợ nhà ở; chính sách hỗ trợ khắc phục thiên tai, ngập mặn, sự cố môi trường; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn đối với ngành chăn nuôi lợn…
     
Bước đầu, các mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự đồng thuận cao giữa các doanh nghiệp và người dân, qua đó dần hình thành “làn sóng” đầu tư lĩnh vực này, có đóng góp tích cực đối với quá trình triển khai tái cơ cấu nền nông nghiệp trong nước.     
     
Hoạt động tín dụng hộ và tín dụng vi mô của Agribank góp phần không nhỏ trong việc thay đổi bộ mặt của nông thôn Việt Nam. “Những cánh tay nối dài” của Agribank đã góp phần tạo nên thành tựu kinh tế- xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là giảm tỷ lệ đói nghèo, đặc biệt là đã phân bố được thành quả của công cuộc đổi mới ở Việt Nam đồng đều và sâu rộng cho tất cả các tầng lớp dân cư, các vùng lãnh thổ, kể cả vùng núi cao và hải đảo. 
Ngọc Anh
Theo nongdan.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Bầu cử
hotline
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 9207

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 202645

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11056928