Banner2021
19:23 EDT Thứ bảy, 24/07/2021

Trang nhất » HỘI ND-NB » HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Ông Bí thư chi bộ đi đầu trong công tác Hội nông dân

Thứ tư - 11/11/2015 19:52

Tích cực tham gia công tác Hội nông dân, lao động sản xuất, năng động, sáng tạo, mạnh dạn tìm hướng làm ăn hiệu quả, Ông Nguyễn Quốc Việt, hội viên nông dân, bí thư chi bộ 2, thôn Đồi Ngô, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn đã đạt được nhiều thành công từ mô hình phát triển trang trại kinh tế vườn đồi. Mô hình đem lại thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm cho gia đình.

         Năm 2000, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi. Gia đình ông Việt đã nhận hơn 3 ha đất để trồng rừng và kết hợp phát triển kinh tế trang trại tổng hợp. Thời điểm ấy, xã Gia hòa là xã nghèo của huyện Gia Viễn, việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi rất khó. Được Hội nông dân xã vận động, là bí thư chi bộ thôn nên ông gặp áp lực rất lớn. Bà con nhìn cán bộ làm rồi mới làm theo. “Cán bộ phải vừa làm vừa nói có thành công thì dân mới tin tưởng”, ông Việt trăn trở.
        Những năm đầu ông trồng các loại quả như xoài, vải, mận hậu, mận tam hoa nhưng không cho hiệu quả. Phải chặt bỏ đi rất nhiều gốc cây lớn. Năm 2005, gia đình ông được chi cục kiểm lâm tỉnh hỗ trợ giống các loại cây như Nhãn Hương Chi, trám trắng, chè đắng, trám vàng nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao cho trang trại. Nhưng với đặc điểm địa hình cũng như chất đất là đồi, rừng nên cũng ít có loại cây trồng phù hợp, những loại cây phù hợp với đất đồi cũng không đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Ảnh: Ông Việt bên vườn cây ăn quả của mình.
 
          Với địa thế là đồi núi nên việc khó khăn nhất trong việc chăm sóc cây ăn quả  là việc đưa nước tưới lên trên đồi. Ông cho đào rất nhiều giếng ở trên đồi lắp đặt các hệ thống tưới nước diện rộng cho toàn bộ 2 ha trồng cây ăn quả của mình. Hiện nay, trong trang trại rộng hơn 3 ha của ông Việt đã có hệ thống tưới tiêu cung cấp đủ nước cho cây trồng vào mùa xuân khi cây bắt đầu ra hoa và quả đảm bảo chất lượng quả tốt.
          Nhờ chăm chỉ triết cành, nhân giống cứ hỏng cây này lại trồng thử nghiệm cây khác, thời gian đầu gia đình ông Việt chỉ có hơn chục gốc nhãn, gốc bưởi mà bây giờ lên tới con số tổng cộng vài trăm gốc. Mô hình đầu tư thành công nhiều hội viên nông dân trong xã, huyện đã tới học hỏi và mua giống về trồng. Nói về trang trại kinh tế vườn đồi của ông Việt, Anh Phạm Hồng Phú  - chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Hòa cho biết: "Đi đầu trong việc chuyển đổi kinh tế phát triển trang trại vườn đồi, vì đặc điểm vùng trồng là đất đồi, núi dốc nên việc khó khăn nhất để phát triển trang trại kinh tế vườn đồi này là xác định được loại cây chủ yếu và đường nước tưới tiêu. Mô hình này đã được bác Việt nghiên cứu và tính toán hợp lý vì vậy đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là 1 trong những mô hình kinh tế trang trại vườn đồi thành công trong xã và đã có hơn 50% số hộ nông dân trong xã đến học tập và triển khai làm theo".
Ảnh: Cán bộ Hội Nông dân tỉnh, hội nông dân huyện Gia Viễn
thăm trang trại của ông Việt
 
            Chia sẻ với chúng tôi về mô hình trang trại kinh tế vườn đồi của mình. Ông Việt cho biết: “Với phương châm lấy ngắn nuôi dài,  lấy công bù lãi, áp dụng các khoa học kỹ thuật vào việc nghiên cứu, trồng và chăm sóc cây, gia đình tôi đã tìm được hướng đi đúng cho việc triển khai phong trào do Hội nông dân phát động”. Sau nhiều năm xác định được cây chủ lực phù hợp với vùng đất đồi núi trên địa bàn là cây nhãn Hương Chi và bưởi nên gia đình ông đã tập trung đầu tư trồng hơn 2 ha diện tích đất với trên 100 gốc bưởi diễn, bưởi da xanh, 100 gốc  nhãn Hương Chi , 50 gốc na lớn và hơn 1 ha trồng keo kết hợp với nuôi gà, bò và vài chục đàn ong mỗi năm thu nhập trên 60 triệu đồng tiền mật. Năm 2014, gia đình ông thu nhập trên 300 triệu đồng.
           Tích cực phát triển kinh tế gia đình, Ông Việt là một hội viên nông dân năng động, luôn đi đầu và nhiệt tình tham gia các phong trào của Hội. Đồng thời  ông cũng là một nhân tố tích cực tác động trong phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới”.
                                                                                          Lê Bích
Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Bài viết mới hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Bầu cử
hotline
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 9207

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 202738

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11057021