Banner2021
19:51 EST Thứ ba, 05/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề thủ công gắn với xây dựng nông thôn mới năm 2022

Thứ sáu - 27/05/2022 05:51

Trong 02 ngày 25,26/5/2022, tại Hội trường Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh. Hội Nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm môi trường và phát triển bền vững - TW Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 02 Lớp tập huấn về “nâng cao nhận thức, kiến thức về gìn giữ và phát triển làng nghề thủ công gắn với bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới” năm 2022 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Quang cảnh hội nghị tập huấn.

   Đến dự Khai mạc lớp tập huấn có: Ông Phạm Văn Thiện, ủy viên BCH TW Hội, Giám đốc Trung tâm môi trường & phát triển bền vững; Tiến sĩ Trần Văn Miều, Phó chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Phía Hội Nông dân tỉnh có Ông Đinh Hồng Thái - TUV, ủy viên Ban Thường vụ TW Hội, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Ông Hoàng Ngọc Chinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. Tham dự 02 lớp tập huấn còn có hơn 220 học viên là cán bộ, công chức của Hội Nông dân tỉnh, huyện, chủ tịch Hội Nông dân các xã và hội viên nông dân trong tỉnh.
Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, Ông Phạm Văn Thiện, ủy viên BCH TW Hội, Giám đốc Trung tâm môi trường & phát triển bền vững nhấn mạnh: Sự nghiệp bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân, toàn xã hội và là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để đảm bảo phát triển bền vững. Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong gần 40 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng và quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính chiến lược bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu cho từng giai đoạn phát triển cũng như tầm nhìn, định hướng phát triển đến năm 2045. Nghị quyết Đại hội XIII quán triệt tầm nhìn và định hướng phát triển giai đoạn 2021-2030: “Chủ động thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, dịch bệnh; quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và bền vững tài nguyên; lấy bảo vệ môi trường sống và sức khỏe nhân dân làm mục tiêu hàng đầu; kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”.
   Tuy nhiên, thực trạng môi trường nông thôn có làng nghề đang nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, đó là: ô nhiễm chất thải rắn, nước thải, không khí; suy thoái môi trường đất, nước, có xu hướng gia tăng kéo theo sức khỏe, tuổi thọ của người dân suy giảm,...Thực tế cho thấy, mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định trong bảo vệ môi trường làng nghề, song vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, bất cập chưa được giải quyết, đáng quan tâm nhất là công tác quản lý và tham gia bảo vệ môi trường của người dân. Đa số các làng nghề chưa xây dựng các hệ thống xử lý chất thải, khí, nước thải đều xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm môi trường không khí, đất và nguồn nước. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho môi trường tại nhiều làng nghề trong thời gian qua chưa được cải thiện, nhiều nơi xuống cấp nghiêm trọng. Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư tương đối cao ở một số làng nghề; tuổi thọ trung bình của người dân tại các làng nghề ngày càng giảm đi, thấp hơn 10 năm so với tuổi thọ trung bình toàn quốc và thấp hơn từ 5 đến 10 năm so với làng không làm nghề. Ô nhiễm môi trường làng nghề còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của chính làng nghề đó, gây ra những tổn thất kinh tế không nhỏ và dẫn đến những xung đột môi trường trong cộng đồng.Việc giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trênđể phát huy thế mạnh của các làng nghề, đồng thời từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng môi trường sống, sức khỏe cho người dân, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, là mục tiêu phát triển bền vững và là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, của các cấp, các ngành trong đó có các cấp Hội và hội viên nông dân.
   Tại lớp tập huấn các học viên sẽ được truyền đạt, giới thiệu các chuyên đề, gồm: Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường; Chuyên đề về quản lý rác thải trong nông nghiệp, rác thải nông thôn và rác thải làng nghề; Thông tư số 46/2011/TT-BTNMT ngày 26 tháng 12 năm 2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về bảo vệ môi trường làng nghề. Các văn bản pháp quy của địa phương về bảo vệ môi trường nông thôn; Thực trạng và giải pháp. Việc phát huy vai trò của các đoàn thể nhân dân trong bảo vệ môi trường; các học viên được trang bị các kỹ năng truyền thông nâng cao năng lực bảo vệ môi trường.
Cũng tại buổi tập huấn, hội viên nông dân đã cùng nhau chia sẻ những vấn đề về môi trường hiện nay tại địa phương và đề xuất các giải pháp, phương án giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi tại các làng nghề trong giai đoạn hiện nay.
Thông qua tập huấn, đội ngũ cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã được trang bị thêm những kiến thức về bảo vệ môi trường và thích ứng với Biến đổi khí hậu; góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành vi, thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân./.
Nguyễn Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 12767

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77788

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20766831