Banner2021
07:16 EST Thứ sáu, 08/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

Hội Nông dân xã Như Hòa: Đa dạng các hình thức thu hút hội viên nông dân

Thứ năm - 02/12/2021 21:46

Những năm qua, Hội Nông dân xã Như Hòa (Kim Sơn) đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, gắn với sản xuất và đời sống của hội viên. Các phong trào thi đua, các hoạt động được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Qua đó nông dân ngày càng tin tưởng và tích cực tham gia tổ chức Hội.

Thăm quan mô hình trồng lúa đặc sản của hội viên nông dân xã Như Hòa.

Thăm quan mô hình trồng lúa đặc sản của hội viên nông dân xã Như Hòa.

     Đồng chí Trịnh Thị Len, Chủ tịch Hội Nông dân xã Như Hòa cho biết: Để thu hút và tập hợp hội viên nông dân, Hội Nông dân xã xác định phải làm tốt công tác trợ giúp nông dân, nhất là trong các hoạt động giảm nghèo, phát triển kinh tế. 

     Theo đó, trong nhiều năm qua, Hội Nông dân xã đã kiên trì triển khai thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân vay vốn; vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, đưa những cây, con giống có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. 

     Đồng thời Hội cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế tới cán bộ, hội viên để hội viên nắm bắt và vận dụng hiệu quả. 

    Cùng với đó, Hội tích cực hỗ trợ hội viên nâng cao trình độ thâm canh, chăn nuôi. Để tạo điều kiện, giúp đỡ hội viên về nguồn vốn, Hội Nông dân xã đã thành lập các tổ tiết kiệm vay vốn. 

     Hiện nay, Hội Nông dân xã đang nhận ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội trên 4,1 tỷ đồng, giúp 133 hộ hội viên vay; thực hiện giải ngân 410 triệu đồng nguồn vốn từ  Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình, giúp 8 hộ vay. Các nguồn vốn cho nông dân vay đều được Hội quản lý chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích. 

     Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn tích cực vận động cán bộ, hội viên phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, tương trợ nhau trong sản xuất và đời sống thông qua hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên neo đơn về kinh nghiệm sản xuất, giống, vốn, ngày công lao động, phương thức quản lý, kinh doanh… 

     Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Trung ương Hội về đẩy mạnh xây dựng chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp, từ năm 2020 đến nay, Hội Nông dân xã Như Hòa đã thành lập được 2 tổ hội Nông dân nghề nghiệp, qua đó tập hợp, đoàn kết hội viên có cùng ngành nghề sản xuất, kinh doanh cùng nhau phát triển. Cách làm này được xem là giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội, giúp nông dân liên kết làm ăn, nâng cao thu nhập. 

     Ông Nguyễn Xuân Thắng, thành viên Tổ hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp xã Như Hòa cho biết: Gia đình tôi hiện có 1 ha diện tích vừa đào ao thả cá, vừa trồng rau màu, cây ăn quả. Được sự tư vấn của Hội Nông dân xã Như Hòa, tôi đã tham gia Tổ hội. 

     Tại đây, tôi và một số nông dân trong và ngoài thôn có cùng sở thích chăn nuôi, trồng trọt được tham gia các buổi sinh hoạt, trao đổi, chia sẻ những tiến bộ kỹ thuật, giúp nhau cùng tiến bộ, từ đó tạo ra chuỗi liên kết trong tìm đầu ra cho nông sản. 

     Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ cá thương phẩm cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên với việc tích cực liên kết, hỗ trợ nhau, các hộ nuôi trong Tổ hội cũng đang nỗ lực từng bước vượt qua khó khăn này.

     Hiệu quả ban đầu mà các Tổ hội Nông dân nghề nghiệp đem lại là khá rõ nét. Có thể nói, đây cũng là một trong những nơi để nông dân học tập, áp dụng với phương châm "Nông dân dạy cho nông dân", "nông dân học nông dân", từ đó tạo sức hút nhất định đối với hội viên nông dân.

      Từ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của tổ chức Hội, nhiều hộ nông dân xã Như Hòa đã nỗ lực lao động sản xuất, triển khai có hiệu quả các mô hình kinh tế. Nhiều sản phẩm do nông dân sản xuất ra đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường, sản phẩm và đầu ra ổn định. 

     Năm 2021, Hội Nông dân xã đã kết nạp được 20 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn xã là 1.257 hội viên, đạt tỷ lệ thu hút tập hợp 78%. Đa dạng các hình thức thu hút tập hợp hội viên, Hội nông dân Như Hòa ngày càng khẳng định được vị trí nòng cốt trong các phong trào thi đua ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Bài, ảnh: Mai Lan
Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 8262

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106038

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20795081