Banner2021
03:55 EST Thứ sáu, 28/01/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn

Thứ ba - 06/02/2018 03:48

Cùng với việc vận động hội viên nông dân phát huy tinh thần tự chủ, năng động, các cấp Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình không những làm tốt công tác quản lý nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân mà còn tranh thủ được sự ủy thác nguồn vốn vay từ các ngân hàng tạo điều kiện cho nhiều hội viên có vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững

Giao dịch tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nho Quan.

Giao dịch tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nho Quan.

      Hiện nay các cấp Hội Nông dân trong tỉnh luôn quan tâm xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân. Tính đến nay Hội Nông dân trong tỉnh đang quản lý trên 25 tỷ đồng giải ngân cho hàng nghìn hộ vay. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình ký kết với các Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các cấp Hội ký kết thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Tính đến hết hết 2017, tổng dư nợ do HND tỉnh quản lý tại các ngân hàng đạt trên 1.778 tỷ đồng với hơn 30 nghìn lượt hộ vay. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng theo dự án được phê duyệt.
     Có vốn, hội viên mạnh dạn đưa các giống cây, con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn, sản xuất nông sản hàng hóa, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng Nông thôn mới. Qua đó không chỉ xóa nghèo cho mình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khác cùng vươn lên. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Nguyệt, tổ 18, phường Trung Sơn (TP Tam Điệp) được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay cho hộ cận nghèo, nhờ có nguồn vốn trên mà gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững đảm bảo cuộc sống; hộ ông Vũ Hữu Khâm, ở xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh là 1 trong những hộ nghèo của xã, thu nhập của gia đình ông chủ yếu từ nghề làm nông và nuôi cá. Tuy nhiên, do chưa có vốn, chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, thu nhập của gia đình không ổn định, qua tổ chức Hội, ông được bình xét vay 25 triệu đồng vốn vay ngân hàng chính sách để đầu tư vào mô hình chăn nuôi tổng hợp, vừa làm nông, nuôi cá, vừa kết hợp chăn nuôi bò và gà cảnh. Đến nay gia đình ông đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu... Ông Khâm phấn khởi: “Nhờ nguồn vốn vay ban đầu của NHCSXH dù món vay không lớn nhưng có ý nghĩa vô cùng đối với tôi. Đến nay, gia đình không còn lo tái nghèo trở lại bởi được Nhà nước tiếp sức thêm nguồn vốn mới nữa cho những hộ vừa bước ra khỏi ngưỡng nghèo…” .
     Để bảo đảm an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, HND tỉnh thường xuyên phối hợp với ngân hàng chỉ đạo các cấp hội rà soát, lựa chọn phân công cán bộ theo dõi, giám sát chặt chẽ số hộ vay; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng vốn vay bảo đảm đúng mục đích. Tiến hành kiểm tra đột xuất ở những địa phương có phát sinh nợ xấu. Không chỉ giúp các hội viên vươn lên ổn định cuộc sống, thông qua hoạt động quản lý điều hành nguồn vốn vay, đội ngũ cán bộ HND các cấp được rèn luyện phát triển các kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hội viên ở cơ sở; từ đó xây dựng kế hoạch, biện pháp phù hợp để tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội.
     Với mục tiêu đồng hành cùng nông dân trong phát triển kinh tế, thời gian tới HND tỉnh tăng cường phối hợp với các ngân hàng nâng cao chất lượng tín dụng; tổ chức các lớp đào tạo nghề, hội thảo đầu bờ, tham quan học tập mô hình kinh tế hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương, giới thiệu các gương hội viên nông dân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế… giúp hội viên có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 4602

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 205121

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12544054