Tiếp tục thực hiện đề án "Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 – 2020", ngày 17/12/2020, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với VNPT Ninh Bình tổ chức trao 75.000 mã tem điện tử truy xuất nguồn gốc và thương hiệu của sản phẩm cho hợp tác xã Nuôi Hươu thịt và lấy nhung xã Kỳ Phú và hợp tác xã sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn Lạng Phong xã Lạng Phong huyện Nho Quan
Tới dự có đồng chí Nguyễn Minh Lộc - Phó Chủ tịch HND tỉnh; Lãnh đạo Ban Kinh tế - xã hội, HNDT; Trung tâm kinh doanh VNPT Ninh Bình. Đây là một loại tem điện tử có chứa mã xác thực dưới dạng mã QR Code và được người sản xuất dán lên trên những sản phẩm do mình sản xuất và cung cấp.Trên bề mặt tem chứa những thông tin được mã hóa, khi sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng quét mã QR, mọi thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ hiện ra. Nhờ đó mà người tiêu dùng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết về sản phẩm trước khi chọn mua.
Khi sử dụng tem này, bà con nông dân của 2 hợp tác xã bảo vệ và phát triển, nâng cao tính cạnh tranh tốt hơn cho sản phẩm rau quả an toàn, và nhung hươu của mình; tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn; chia sẻ được dữ liệu thời gian cho các đối tác thu mua, giúp họ yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm…Cũng tại buổi trao tem truy xuất nguồn gốc, Hội Nông dân tỉnh cũng tổ chức tập huấn về quy trình quy trình làm tem cũng như tác dụng của tem truy xuất nguồn gốc để hội viên nông dân áp dụng thực tiễn..
Phạm Hương
Ban Kinh tế - xã hội