Banner2021
19:21 EST Thứ tư, 29/11/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm một số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi

Thứ năm - 01/10/2020 21:22

Ngày 30/9, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra một số hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, được tuyên dương gương điển hình tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ V.

Đoàn đi thăm quan mô hình liên kết sản xuất rau, củ, quả của gia đình ông Tống Viết Vinh, Mai Sơn, huyện Yên Mô.

Đoàn đi thăm quan mô hình liên kết sản xuất rau, củ, quả của gia đình ông Tống Viết Vinh, Mai Sơn, huyện Yên Mô.

     Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Liên minh HTX, Hội Nông dân tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

    Đoàn đã đến thăm mô hình liên kết sản xuất rau, củ, quả theo hướng hữu cơ của gia đình ông Tống Viết Vinh ở xã Mai Sơn, huyện Yên Mô. Với mong muốn có diện tích đất đủ lớn để sản xuất hàng hóa, bắt đầu từ năm 2013, gia đình ông Vinh và một số hộ đã mượn lại diện tích đất của bà con trong xã để trồng các loại loại rau cung ứng ra thị trường. 

     Năm 2017, ông Vinh được tư vấn thành lập HTX, hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm, máy làm đất và một số vật tư khác theo chính sách của Nghị quyết 37 của UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp; được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, hỗ trợ làm tem truy xuất. 

     Điều khác biệt và đem lại thành công của mô hình là ông Vinh và các hộ trồng đa dạng nhiều loại rau, củ, quả khác nhau, cả trái vụ lẫn chính vụ theo hướng VietGap. Toàn bộ sản phẩm được đăng ký và dán tem truy xuất nguồn gốc... nên được người tiêu dùng ưa chuộng, các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng nông sản an toàn trong và ngoài tỉnh ký kết bao tiêu sản phẩm. Hiện, gia đình ông Vinh có 7 ha sản xuất rau an toàn, giải quyết công ăn việc làm cho 12 lao động, doanh thu gần 1 tỷ đồng, lợi nhuận 300-500 triệu đồng/năm.

     Tại xã Yên Đồng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn đã đến thăm mô hình nuôi trồng thủy sản của HTX Thủy sản sông Đằng do nông dân Vũ Văn Mong làm giám đốc. 

     HTX Thủy sản sông Đằng được thành lập từ giữa năm 2019, với hơn 50 hộ thành viên, tổng quy mô diện tích ao nuôi là 20 ha. Ngoài liên kết hỗ trợ nhau về kỹ thuật, HTX còn tổ chức sản xuất giống, cung ứng cám và các vật tư thủy sản khác cho bà con. Hiện tại, doanh thu một năm của HTX vào khoảng 40 tỷ đồng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm một số hộ sản xuất kinh doanh giỏi
Đoàn thăm quan mô hình của HTX Thủy sản sông Đằng  xã Yên Đồng, Yên Mô.

 

     Tại thành phố Tam Điệp, đoàn đã thăm và kiểm tra tại mô hình kinh tế hộ gia đình của ông Đinh Ngọc Huyền ở thôn 1, xã Đông Sơn. Năm 2019, gia đình ông Huyền được hỗ trợ giống cây ăn quả, cây dược liệu và hệ thống tưới tiết kiệm theo Nghị quyết 39 của UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình ông đã bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng khoảng 1,4 vạn quả bưởi/năm, hiệu quả kinh tế khả quan.

     Thăm cửa hàng Nông sản an toàn sông Vân (Phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình), ông Nguyễn Ngọc Tiên chủ cửa hàng cho biết: Cửa hàng được thành lập năm 2017, do Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ. Hiện nay, cửa hàng đang giới thiệu và kinh doanh khoảng hơn 400 mặt hàng nông sản an toàn của Ninh Bình và hàng chục tỉnh, thành khác trong cả nước; doanh thu 14 tỷ đồng, lợi nhuận 900 triệu đồng/năm.

     Tại các điểm đến thăm, kiểm tra, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, năng động, sáng tạo trong cách làm, cách sản xuất của những nông dân này. Bên cạnh đó, thăm hỏi, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc cũng như các mong muốn của bà con. 

     Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Sở NN&PTNT, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh HTX tỉnh và các địa phương đẩy mạnh xây dựng các chương trình, dự án thiết thực để hỗ trợ bà con, nhất là hỗ trợ về vốn, tìm kiếm thị trường, chuyển giao khoa học kỹ thuật; hướng dẫn nông dân đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đóng gói sản phẩm, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm. Song song với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, đưa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng hiệu quả.

                                                Nguyễn Lựu - Anh Tuấn
Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 15134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 521725

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20678437