Banner2021
02:08 +07 Chủ nhật, 10/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » DU LỊCH

Vân Long đón nhận Danh lục xanh đầu tiên tại Việt Nam

Thứ hai - 20/06/2022 08:43

Sau hai năm được phê duyệt thì vừa qua khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đã chính thức đón nhận danh hiệu Danh lục xanh đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Ảnh: IUCN

Ảnh: IUCN

     Danh hiệu Danh lục xanh do Ủy ban Danh lục xanh toàn cầu (IUCN) phê duyệt giúp các bên liên quan nhận diện thực tiễn tốt trong quản lý tài nguyên thiên nhiên, cung cấp bằng chứng về kết quả bảo tồn đã đạt được cũng như có đóng góp và các mục tiêu đa dạng sinh học toàn cầu. Vượt qua 4 đơn vị của Việt Nam tham gia vào chương trình danh lục xanh gồm: Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Côn Đảo, Vườn quốc gia Cát Tiên, Vườn quốc gia Phù Mát, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đã được chứng nhận bởi những nỗ lực tuyệt vời của các nhà khoa học, lực lượng chức năng và dân cư địa phương.

     Được thành lập từ năm 2001, Vân Long là một trong ba khu rừng đặc dụng của tỉnh Ninh Bình và nằm trong hệ thống hơn 100 khu rừng đặc dụng quý hiếm của Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay, với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm và phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng, người dân địa phương đã luôn sát cánh cùng lực lượng kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

     Với diện tích tự nhiên hơn 3.500 ha, trong đó, phần ngập nước thường xuyên khoảng 400ha, Vân Long là nơi có hệ sinh thái núi đá vôi, động thực vật phong phú, đa dạng sinh học cao, là nơi sinh sống của Voọc mông trắng lớn nhất Việt Nam. Đây là những tài nguyên tự nhiên và nhân văn quý giá để Ninh Bình phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Mỗi năm, Vân Long đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, đem lại nguồn sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Nơi sinh sống của loài voọc mông trắng      Danh hiệu Danh lục xanh là động lực cho Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long nỗ lực hơn nữa trong các hoạt động bảo tồn quần thể Voọc mông trắng và phát triển bền vững hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước lớn. Đồng thời, điều này cũng góp phần thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế về với Ninh Bình để được chiêm ngưỡng khu bảo tồn hoang sơ, nổi tiếng.

Linh Nhâm (nbtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thiên nhiên, danh hiệu

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 994

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119860

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20808903