Banner2021
10:43 +07 Thứ năm, 30/11/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » DU LỊCH

Nhân viên du lịch hái sen, gặt lúa để kiếm thêm thu nhập

Thứ ba - 15/06/2021 12:35

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các khu, điểm du lịch tại tỉnh Ninh Bình hầu như “ngủ đông” không có du khách. Chính vì thế, các hoạt động du lịch tạm thời ngừng hoạt động, hàng nghìn nhân viên du lịch thất nghiệp.

Nhân Viên du lịch tại tỉnh Ninh Bình mong dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn. Ảnh: TB

Nhân Viên du lịch tại tỉnh Ninh Bình mong dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn. Ảnh: TB

Mong dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn

Kể từ tháng 5/2021, các hoạt động du lịch tại tỉnh Ninh Bình hầu như tạm hoãn để phòng, chống dịch Covid-19, chính vì thế đã kéo theo hàng nghìn nhân viên làm việc trong lĩnh vực du lịch bị thất nghiệp.

Trong đó, đa phần những người làm việc trong các điểm, khu du lịch tại tỉnh Ninh Bình đều là người dân địa phương. Và tùy vào từng độ tuổi để chọn công việc phù hợp, như với người trung tuổi thì tham gia vào chèo đò, phụ bếp,…Còn đối với độ tuổi trẻ hơn chút thì làm công việc như: Lễ tân, hướng dẫn viên…

Chị Đinh Thị Hiền (sinh năm 1990, xã Ninh Xuân) chia sẻ: "Tôi làm lễ tân cho khu du lịch trên địa bàn được 4 năm, chồng làm lao động tự do. Hơn một tháng qua thất nghiệp vì Covid-19, kinh tế của gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều. Chỉ mong sao dịch Covid-19 sớm đẩy lùi, du khách các nơi về tham quan, nghỉ dưỡng nhiều thì thu nhập mới ổn định được".

Ninh Bình: Nhân viên du lịch hái hoa sen, gặt lúa để có thêm thu nhập - Ảnh 2.

Công việc tuy vất vả nhưng một số nhân viên du lịch ở Ninh Bình còn có chút thu nhập trong thời điểm dịch Covid-19. Ảnh: TB

"Không có việc làm, không có thu nhập nên hơn một tháng qua tôi phải xoay đủ nghề để duy trì cuộc sống cho gia đình 5 người. Ngày công lao động cũng chỉ được từ 200.000-250.000 đồng/ngày, mà làm việc vô cùng vất vả", chị Đinh Thị Hiền chia sẻ thêm.

Cùng cảnh nhưng không thể tìm được công việc mới để làm thêm, chị Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1993) đành ở nhà làm nội trợ. Trước kia, công việc chính của chị Lan là nhân viên văn phòng của Khu du lịch trong vùng di sản thế giới Tràng An.

Ninh Bình: Nhân viên du lịch hái hoa sen, gặt lúa để có thêm thu nhập - Ảnh 3.

Nhân viên du lịch ở Ninh Bình mưu sinh dưới hồ sen. Ảnh: TB

Hiện nay, nguồn thu nhập chính của gia đình chị Lan dựa vào công việc lái taxi của chồng. Nhưng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến khó lường, ít khách, thu nhập cũng kéo theo.

Hái hoa sen, gặt lúa để có thêm thu nhập

Các hoạt động du lịch tại tỉnh Ninh Bình đang "nín thở" đợi mở cửa trở lại, còn nhân viên du lịch nơi đây tranh thủ kiếm thêm thu nhập từ việc thu hái hoa sen, gặt lúa thuê…

Ninh Bình: Nhân viên du lịch hái hoa sen, gặt lúa để có thêm thu nhập - Ảnh 4.

Nhân viên du lịch hái hoa sen về ướp thành chè bán kiếm thêm thu nhập. Ảnh: TB

Chị Đỗ Thị Thu Lý- Giám đốc điều hành khu du lịch Hang Múa (xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư) cho biết: "Nhằm tạo cho nhân viên có thêm thu nhập trong thời điểm dịch Covid-19, tại khu du lịch Hang Múa có diện tích đất trồng lúa và trồng sen lớn, hàng năm trồng để phục vụ du khách chụp ảnh. Do khu du lịch phải đóng cửa nên không ai đến "check in", thay vào đó các nhân viên được tạo điều kiện đến thu hái hoa sen, gặt lúa để có thêm thu nhập".

Ninh Bình: Nhân viên du lịch hái hoa sen, gặt lúa để có thêm thu nhập - Ảnh 5.

Công việc tuy "không quen" nhưng nhân viên du lịch nơi đây cảm nhận may mắn hơn nhiều so với người khác. Ảnh: TB

"Những nhân viên đến lao động, công ty sẽ ghi lại ngày công rồi chi trả tiền lương hàng ngày cho mọi người. Số tiền thu nhập tuy không cao nhưng mọi người đều vui mừng vì trong lúc thất nghiệp lại có được việc làm, có thêm thu nhập để đảm bảo cuộc sống, dù công việc làm tuy có vất vả hơn bình thường", chị Đỗ Thị Thu Lý cho biết.

Chị Hoàng Thị Lan, nhân viên nhà hàng bộc bạch: "Khu du lịch đóng cửa, người lao động thất nghiệp, may công ty tạo thêm việc làm mỗi tháng cũng khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng. Số tiền đó rất quý trong thời điểm khó khăn bởi dịch Covid-19 này".

Ninh Bình: Nhân viên du lịch hái hoa sen, gặt lúa để có thêm thu nhập - Ảnh 6.

Gặt lúa tại du lịch Hang Múa giúp người lao có thêm thu nhập. Ảnh: TB

Tuy nhiên, công việc hơi vất vả "không quen", thu nhập không cao nhưng chị Lan vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều so với nhiều người lao động bị thất nghiệp ở nhà không tìm được việc làm.

Chị Lan cũng như hàng nghìn lao động khác, chỉ mong sao dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn, du lịch được hoạt động trở lại để cuộc sống, thu nhập gia đình được ổn định hơn.

Vũ Thượng
Báo Dân Việt điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 78


Hôm nayHôm nay : 6552

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 523874

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20680586