Banner2021
01:10 +07 Thứ tư, 27/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » DU LỊCH

ĐẦU XUÂN ĐI LỄ CHÙA……

Thứ hai - 07/02/2022 08:48

Phong tục đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động gắn liền với đạo Phật. Nó đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh được duy trì ở nhiều gia đình Việt.

ĐẦU  XUÂN  ĐI  LỄ  CHÙA……

ĐẦU XUÂN ĐI LỄ CHÙA……

Trong chúng ta, chùa là nơi mang nhiều yếu tố tâm linh nên đi lễ chùa ăn mặc như thế nào là điều chúng ta cần phải chú ý.l như chọn quần áo có màu sắc nhã nhặn khi đi lễ chùa, không nên mặc áo trễ cổ. Hãy lựa chọn cho mình một chiếc áo sơ mi có cổ kín đáo. Có thể là chiếc áo khoác cổ bẻ hoặc bộ áo dài truyền thống lịch sự tinh tế Trước khi đi chùa không được có tư tưởng xấu cần giữ tâm thanh tịnh.
Chùa là nơi thờ Phật cũng là nơi truyền bá tư tưởng của đức Phật. Vậy nên không phải dâng lễ to, cúng hoành tráng là có thể thể xin được nhiều hơn. Nếu như chúng ta không biết trân trọng giá trị cuộc sống, hành xử không đúng pháp luật, sống không có đạo lý làm người, lại muốn làm giàu bằng con đường bất chính, muốn hưởng thụ mà không lao động thì Phật không bao giờ phổ độ cho Thần Phật có lòng từ bi giúp con người ta sám hối, cầu xin cơ hội sửa chữa và làm việc thiện chứ không có vật chất, tiền bạc để cho ai. Nên cầu Thần Phật phù hộ cho quốc thái dân an, gia đạo bình an khỏe mạnh và xin thiện duyên…Tùy vào sở nguyện của người sau đó ta nguyện hồi hướng công đức cho người đã khuất và các chúng sinh vong linh được siêu thoát.
Dù tết đến xuân về chúng ta có thể đi nhiều chùa nhưng không nên có sự so sánh giữa chùa này với chùa khác, nơi đâu thiêng hơn, nơi đâu cầu xin được nhiều tiền tài, vật chất hơn. Đó là những quan niệm sai lầm, không đúng với giáo lý nhà Phật. Khi đã ra khỏi chùa tâm hồn chúng ta vui vẻ thanh tịnh đó chính là một nét đẹp văn hóa rất tốt của người dân Việt. Đi lễ chùa là để sám hối những việc làm sai, tu tâm, dưỡng đức, bỏ lại phía sau những lo toan vất vả trong cuộc sống mưu sinh.
Đi lễ chùa ngoài việc giúp cho con người giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn ghi nhớ công ơn ông bà, tổ tiên, nhằm hướng tới chân - thiện - mỹ trong cuộc sống, để làm những việc có ý nghĩa cho gia đình và xã hội.
Ngọc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 435

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307334

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19733110