Banner2021
19:17 EST Thứ tư, 29/11/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » CHUYỂN ĐỔI SỐ

Gia Viễn đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số

Thứ năm - 13/10/2022 10:34

Xác định vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, kinh doanh; giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp; giúp các cấp, các ngành thay đổi phương thức và nâng cao năng lực quản lý điều hành, huyện Gia Viễn đang đẩy mạnh tiến trình thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Gia Viễn tạo thuận lợi cho người dân nhờ việc chuyển đổi số.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Gia Viễn tạo thuận lợi cho người dân nhờ việc chuyển đổi số.

    Tạo nền tảng số trên các lĩnh vực

    Trong 9 tháng đầu năm 2022, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Gia Viễn đã tiếp nhận 1.455 hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC). Trong đó, hồ sơ tiếp nhận trực tuyến qua mạng Internet mức độ 3, 4 đạt tỷ lệ 57,11%; hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích đạt tỷ lệ 19,45%; hồ sơ trả kết quả theo hình thức trực tuyến đạt tỷ lệ 30,31%; hồ sơ trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đạt tỷ lệ 23,27%. 

    Đồng chí Đỗ Anh Tiến, công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Gia Viễn cho biết: Khi công dân đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện giải quyết TTHC, chúng tôi tiếp nhận hồ sơ giấy của công dân và hướng dẫn người dân thay đổi phương thức nộp hồ sơ điện tử, nhận hồ sơ qua bưu chính công ích hoặc nhận trực tuyến trên môi trường mạng. Qua đó giúp thuận tiện cho tổ chức, công dân.

    Thanh toán không dùng tiền mặt là một chủ trương được Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hoạt động thanh toán này trên địa bàn huyện Gia Viễn những năm qua đã bước đầu có những chuyển biến và kết quả nhất định trong kinh doanh và trong các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế trên địa bàn. Cô giáo Lê Thị Nương, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Me cho biết: Nhà trường đã phối hợp với Công ty MISA và Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT chi nhánh huyện Gia Viễn hướng dẫn trực tiếp cho cán bộ, giáo viên, kế toán thanh toán không dùng tiền mặt. Nhà trường cũng mở thêm tài khoản trung gian để thuận tiện cho phụ huynh nộp tiền không mất phí, được phụ huynh đồng tình, ủng hộ.

     Việc chuyển đổi số cũng đã mang lại nhiều cơ hội, được các doanh nghiệp trên địa bàn huyện quan tâm. Ông Nguyễn Xuân Quyền, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền, xã Gia Lạc cho biết: Công ty thực hiện chuyển đổi số trong quản lý và kinh doanh, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; sự liên kết thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp được kết nối trên nền tảng một hệ thống công nghệ đồng nhất, giúp các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp được giải quyết ngay khi xảy ra và việc vận hành không bị tắc nghẽn.

    Đối với cấp xã, công tác chuyển đổi số cũng được tất cả các địa phương quan tâm, từng bước thực hiện hiệu quả. Đồng chí Tạ Đức Ba, Chủ tịch UBND xã Gia Thắng cho biết: Để triển khai công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã, UBND xã đã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã hướng dẫn công dân thực hiện hồ sơ trực tuyến. 9 tháng đầu năm 2022, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã tiếp nhận trên 1.300 hồ sơ, giải quyết hồ sơ trực tuyến trên 80%, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Trên trang thông tin điện tử của xã thường xuyên đăng tin, bài tuyên truyền hoạt động của xã cũng như công tác chuyển đổi số. Đẩy mạnh hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng với 9 tổ/45 thành viên hướng dẫn cho công dân thực hiện thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, nộp học phí, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến...

    Quyết tâm tạo đột phá trong chuyển đổi số

     Sau một thời gian triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi số đã góp phần thay đổi nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, công chức và người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện huyện Gia Viễn đã thành lập trên 200 Tổ công nghệ số cộng đồng. Toàn huyện đã cấp 40 chữ ký số tổ chức, 352 chữ ký số cá nhân; 100% cơ quan đơn vị, 100% lãnh đạo cấp huyện, cấp xã áp dụng chữ ký số điện tử trong công tác ban hành văn bản theo quy định; tỷ lệ văn bản được triển khai hoàn toàn trên môi trường mạng đạt 88,4%. 

    Cùng với đó, đã cung cấp 667 địa chỉ email công vụ; 100% cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã đã sử dụng mail công vụ trong việc trao đổi thông tin, tài liệu công vụ, qua đó nâng cao được tính bảo mật, an toàn thông tin mạng. Cơ sở hạ tầng CNTT được đầu tư, ổn định, thông suốt, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu trong công tác triển khai các nhiệm vụ hiện tại…

    Đồng chí Vũ Thị Dược, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: Huyện Gia Viễn có tiềm năng, thế mạnh về công nghiệp và du lịch, do đó trong thời gian tới công tác chuyển đổi số của địa phương sẽ hướng tới ngành du lịch. Đồng thời, huyện xác định những mặt hàng trọng điểm, sản phẩm OCOP để đưa lên sàn thương mại điện tử. Tổ chức tập huấn thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển giao công nghệ với các đơn vị, hộ kinh doanh, doanh nghiệp du lịch; kết nối các đơn vị du lịch với nhà cung cấp dịch vụ mạng, ngân hàng để khách đến với Gia Viễn được tiếp cận các hệ thống, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tốt nhất.

    Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người đứng đầu chịu trách nhiệm trực tiếp về xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng tại cơ quan, đơn vị mình. Tiếp tục đầu tư, nâng cấp hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống thông tin, mạng di động 4G/5G, mạng truyền số liệu chuyên dùng đảm bảo hiện đại, đồng bộ phục vụ phát triển Chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng trên địa bàn huyện.

    Thực hiện kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu với Cổng dịch vụ công của tỉnh, Quốc gia theo lộ trình, hướng dẫn của tỉnh, trung ương; đẩy mạnh hoạt động tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC trực tuyến trên môi trường mạng; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ TTHC trực tuyến nhằm giảm thiểu thời gian, tiết kiệm chi phí…

Bài, ảnh: Tiến Minh
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 15134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 521689

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20678401