HND XÃ KHÁNH HOÀ (YÊN KHÁNH) TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Ngày 20/3/2019, Hội Nông dân xã Khánh Hoà tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) cho 153 cán bộ, Hội viên, tổ hợp tác chăn nuôi, các chủ lò mổ, các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã.
HND XÃ KHÁNH HOÀ (YÊN KHÁNH) TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
          Tại hội nghị các đại biểu đã được cán bộ Chi cục Chăn nuôi - Thú y huyện phổ biến về bệnh dịch tả lợn châu phi và cách phòng chống để không xảy ra tình
Trạng dịch bệnh trên địa bàn xã
         Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh này chỉ xuất hiện trên loài lợn, không gây bệnh cho các loài động vật khác và không lây sang người. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh và có thể lây lan gián tiếp qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi,phương tiện,dụng cụ,quần áo có chứa chất mang vi rút. Hiện nay, chưa có vacxin tiêm và thuốc điều trị dịch tả lợn ở Châu phi, vì vậy giải pháp chính là phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ phạm vi nhỏ và chưa lây lan ra diện rộng.  Đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân trong vùng dịch; tiến hành rắc vôi bột và phun hóa chất để tiêu độc, khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi mỗi ngày 3 lần. Khi phát hiện lợn ốm hoặc chết phải báo ngay cho lực lượng chức năng để xử lý.
        Tại hội nghị, Đồng chí Phan Ánh Châu, Chủ tịch Hội Nông dân xã yêu cầu các đồng chí cán bộ hội viên nông dân, các cơ sở chăn nuôi lợn, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến tất cả các người dân về bệnh dịch tả lợn châu phi, góp phần cung cấp thông tin để người dân chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh và các chủ cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn thực hiện nghiêm “5 không” theo quy định của Luật Thú y, là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, lợn chết; không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn chăn nuôi dư thừa chưa qua xử lý nhiệt./.
                                                                   Nguyễn Thị Kim Tuyến
                                                      PCT Hội Nông dân Huyện Yên Khánh