18:19 EST Thứ ba, 18/12/2018

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC » Trong tỉnh

Ninh Bình: 60 xã và 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai - 06/03/2017 20:45

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp, nông dân và nông thôn Ninh Bình đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, mô hình sản xuất chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa. Kết cấu hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, kênh mương nội đồng, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hệ thống điện nông thôn... được đầu tư nâng cấp ngày càng hoàn thiện. Hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được tăng cường. Thu nhập và điều kiện sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đến hết năm 2016, tỉnh Ninh Bình có 60/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 50,4%), bình quân toàn tỉnh đạt 15,5 tiêu chí/xã. Đặc biệt huyện Hoa Lư đạt chuẩn huyện nông thôn mới đầu tiên của cả nước xét theo tiêu chí mới. Ninh Bình được Trung ương xếp trong tốp đầu toàn quốc về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hội viên, nông dân tham gia làm đường giao thông nông thôn tại huyện Yên Mô

Hội viên, nông dân tham gia làm đường giao thông nông thôn tại huyện Yên Mô

         Theo Ban chỉ đạo thực hiện CTMTQG xây dựng nông thôn mới của tỉnh: tổng huy động nguồn lực đến nay ước đạt 19.971 tỷ đồng, trong đó Ngân sách trực tiếp Chương trình MTQG là 2.718 tỷ đồng. Vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác là 4.298 tỷ đồng, vốn tín dụng 4.099 tỷ; Nguồn hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp là 1.257 tỷ; Nguồn huy động từ cộng đồng dân cư do dân tự đầu tư và đóng góp là 7.220 tỷ; vốn khác 379 tỷ đồng. Các nguồn vốn NSNN của Trung ương và của tỉnh được phân bổ đến các huyện, các xã đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng mục đích, đúng đối tượng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đối với nguồn vốn của dân đóng góp: việc huy động đảm bảo dân chủ, do người dân tự bàn bạc, quyết định, không áp đặt. Việc quản lý, sử dụng có hiệu quả dưới sự giám sát và thực hiện trực tiếp của người dân. 
        Riêng đối với sản xuất nông nghiệp, toàn tỉnh đã triển khai 63 mô hình phát triển sản xuất, trong đó có 20 mô hình từ nguồn vốn chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Triển khai thí điểm tái cơ cấu nông nghiệp cấp xã về sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại 2 xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh), xã Yên Thái (huyện Yên Mô). Đến năm 2016, toàn tỉnh có 91 xã đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa với diện tích thực hiện trên 40.327 ha. 85 xã đã phê duyệt phương án DĐĐT. UBND tỉnh đã cấp từ ngân sách hỗ trợ cho các xã hoàn thành DĐĐT với tổng kinh phí là 27.436,9 triệu đồng. Các xã đã gắn DĐĐT với chỉnh trang đồng ruộng, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn, thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh đã có 251/260 HTX nông nghiệp chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, tích cực triển khai cơ giới hóa và chính sách hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
          Năm 2017, tỉnh Ninh Bình có 18 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, huyện Nho Quan có các xã Đức Long, Gia Tường, Xích Thổ; huyện Gia Viễn có các xã Gia Thịnh, Gia Vượng, Gia Hòa, Gia Phong; huyện Yên Khánh có các xã Khánh Công, Khánh Tiên, Khánh Lợi, Khánh Vân; huyện Kim Sơn có các xã Lưu Phương, Văn Hải, Kim Chính; huyện Yên Mô có các xã Yên Lâm, Khánh Thịnh và thành phố Tam Điệp có xã Đông Sơn, Yên Sơn. Đến thời điểm này, 18 xã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017, đều đạt từ 13 tiêu chí trở lên.
Phạm Hường
Hội Nông dân tỉnh
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
17oC - 26oC 18oC - 27oC
Có mây, trời nắng Có mây, trời nắng
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 5504

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2271018