20:31 EST Thứ bảy, 22/02/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC » Trong tỉnh

Kỳ họp quyết định nhiều vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh giai đoạn 2016- 2020

Thứ sáu - 05/08/2016 04:42

Diễn ra trong 2 ngày (3 và 4/8), kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV đã đánh giá tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, đề ra chủ trương, giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2016. Đây cũng là kỳ họp quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh giai đoạn 2016- 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Chủ tọa kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV. Ảnh: Thế Minh

Chủ tọa kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV. Ảnh: Thế Minh

Trách nhiệm cao trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri

Theo dõi các nội dung của kỳ họp được truyền hình trực tiếp, ông Nguyễn Văn Đạt, cử tri phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp) bày tỏ sự hài lòng vì những ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được đề cập tại kỳ họp.

Ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ: Nghe phần trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND tỉnh về vấn đề cử tri địa phương đang bức xúc lâu nay là tình trạng khai thác đá gây tiếng ồn lớn, rung chấn nhà cửa của Nhà máy xi măng Hướng Dương, cử tri chúng tôi rất hoan nghênh. Bởi từ cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, sau khi nghe cử tri kiến nghị, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã ghi nhận, tiếp thu để báo cáo UBND tỉnh và các ngành chức năng giải quyết.

Phần trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND tỉnh, với trách nhiệm của mình đã chỉ đạo các ngành, UBND thành phố Tam Điệp có các hoạt động tích cực như: kiểm tra, giám sát họat động của đơn vị theo quy định của pháp luật, hướng dẫn đơn vị áp dụng phương pháp nổ mìn mới an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, đời sống sinh hoạt của người dân… theo tôi là thỏa đáng.

Theo dõi kỳ họp, nghe báo cáo của UBND tỉnh tại kỳ họp, cử tri chúng tôi thấy rõ trách nhiệm của tỉnh trong việc giải quyết vấn đề. Tôi mong rằng tại các cuộc họp sau, nhiều vấn đề cử tri nêu đều được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thể hiện đúng tinh thần của cam kết thực hiện chất vấn.

Một vấn đề được cử tri thành phố Ninh Bình quan tâm là vấn đề nước sạch cũng được đưa ra chất vấn tại cuộc họp.

Theo bà Lê Thị Yến (cử tri phường Đông Thành): Khi người dân phát hiện trong nguồn nước sinh hoạt hàng ngày có sinh vật lạ, ngành y tế đã vào cuộc để giải quyết kiến nghị cử tri và nhân dân nêu.

Tại kỳ họp này, chúng tôi thấy lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục giải trình, trả lời chất vấn của cử tri nêu về việc nguồn nước do Công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình cung cấp tiếp tục có màu vàng. Phần trả lời chất vấn của lãnh đạo Sở Y tế đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân, góp phần ổn định tình hình dư luận.

Bởi nghe lãnh đạo Sở Y tế phát biểu trước kỳ họp, trước truyền hình trực tiếp, người dân đã hiểu cặn kẽ vấn đề. Qua đây tôi nhận thấy việc chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh là hết sức quan trọng và cần thiết để giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri công khai, minh bạch.

Mặc dù kỳ họp lần này phải giải quyết nhiều công việc, nhưng kỳ họp đã dành nhiều thời gian cho phần trả lời chất vấn của các sở, ngành.

Những vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân như: vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động khai thác vật liệu của một số doanh nghiệp, trạm điện gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là đất sản xuất nông nghiệp, việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng nông thôn… đã được lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở tài nguyên và môi trường, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình, Công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình… trả lời và giải đáp thỏa đáng.

Qua đó cho thấy trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri thể hiện bằng những hành động cụ thể, không phải là lời nói “suông”, hứa rồi để đấy.

Ban hành nhiều quyết sách quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh

Ngay từ buổi thảo luận tại tổ, các báo cáo, tờ trình, đề án đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu.

Liên quan đến báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, các đại biểu đã tập trung làm rõ những nguyên nhân để đề ra các giải pháp cho việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Các đại biểu đều cho rằng trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm rất nặng nề. Đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp cụ thể để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tăng cường quản lý đất đai, khai thác các nguồn thu để tăng ngân sách địa phương…

Đại biểu Hoàng Khắc Tiệp, tổ đại biểu huyện Nho Quan đưa ra đề xuất cho các giải pháp: Tỉnh cần tạo điều kiện, tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Thực hiện thu hồi những dự án chậm tiến độ, không hiệu quả.

Đại biểu Phạm Ngọc Hưng, tổ đại biểu HĐND huyện Yên Khánh bổ sung giải pháp để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là về tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức, viên chức.

Về tình hình nợ công của tỉnh, sau khi làm rõ nguyên nhân 3 khoản thu chưa đạt, các đại biểu đề nghị tỉnh cần có phương án kiểm soát nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới, quản lý, theo dõi thuế.

Từ việc đánh giá đúng, khách quan tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016- 2020 của tỉnh cũng nhận được sự quan tâm, dành nhiều thời gian để thảo luận, cho ý kiến của các đại biểu.

Trong đó, đề nghị tỉnh cần có cơ chế, chính sách tạo vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển các khu, cụm công nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao.

Là đại biểu cử tri tham dự kỳ họp, ông Bùi Đức Toàn, xã Văn Phú, Nho Quan chia sẻ: Được trực tiếp tham dự kỳ họp, tôi được thấy rõ trách nhiệm của mỗi đại biểu HĐND tỉnh trong việc thảo luận, cho ý kiến đóng góp đối với các báo cáo, tờ trình, đề án. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng trong việc ban hành các nghị quyết của kỳ họp.

Trong các đề án, tờ trình được đưa ra thảo luận tại tổ, tờ trình về lĩnh vực giáo dục- đào tạo thu hút sự quan tâm rất lớn của đại biểu và cử tri.

Trao đổi vềtờ trình, đề án về việc quy định mức thu học phí đối với chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc tỉnh Ninh Bình quản lý từ năm học 2016 – 2017 đến năm học 2020 – 2021, đại biểu Nguyễn Văn Giao, tổ đại biểu HĐND huyện Yên Khánh chia sẻ: Các đại biểu trong tổ bàn luận rất kỹ về tờ trình này vì việc tăng học phí phải phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội địa phương và thu nhập của người dân, đối tượng ảnh hưởng trực tiếp…

Cá nhân tôi đồng tình với tờ trình về việc quy định mức thu học phí. Tuy nhiên, cần quan tâm thực hiện theo lộ trình từng năm học và mức tăng tối đa không nên quá 20%.

Cùng chung ý kiến về mức thu học phí, đại biểu Đinh Thị Phượng, tổ đại biểu HĐND thành phố Ninh Bình cho rằng: Tăng mức học phí phải đồng hành với việc nâng cao chất lượng đào tạo, quy mô đào tạo, việc tuyển sinh hàng năm để đảm bảo tăng mức thu học phí là phù hợp và cần thiết, tránh trở thành “gánh nặng” cho những gia đình có con em đang tuổi đi học mỗi khi bước vào năm học mới.

Cũng chung sự quan tâm về vấn đề quy định mức học phí, tờ trình, đề án về quy định mức học phí các môn tự chọn đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được các đại biểu đồng tình là cần thiết.

Tuy nhiên, việc tăng thực hiện theo lộ trình các năm theo chỉ số giá tiêu dùng hàng năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo. Đồng thời, đại biểu đề nghị mức thu học phí khu vực nông thôn cần chia thành 2 mức để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế các gia đình có con em ở độ tuổi đi học ở từng khu vực…

Theo thống kê, đã có 39 ý kiến phát biểu tại cuộc thảo luận tổ. Không khí thảo luận sôi nổi, đoàn kết. Các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận kỹ các vấn đề được nêu theo nhiều chiều, các lập luận khoa học, đảm bảo phát huy được trí tuệ, sự thống nhất của mỗi đại biểu.

Đây là điều kiện quan trọng để các nghị quyết khi được thông qua hội đủ các yếu tố, điều kiện để ngay sau khi có hiệu lực, sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV đã thông qua 12 nghị quyết. Đây là kỳ họp thông qua nhiều nghị quyết quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy, là cơ sở pháp lý góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2016- 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Phan Hiếu
Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 8000

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 219577

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5635395