16:02 EST Thứ tư, 12/12/2018

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC » Trong tỉnh

Dồn lực tiêu úng cứu lúa mùa

Chủ nhật - 31/07/2016 22:18

Ước tính đã có trên 30 nghìn ha lúa trên địa bàn toàn tỉnh bị ngập úng do bão số 1. Trong đó đa phần các diện tích này đều là lúa mới gieo cấy nên điều quan trọng nhất lúc này là làm sao để rút nước càng nhanh càng tốt. Vì vậy, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đã và đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tiêu úng.

Trạm bơm Cổ Quàng (huyện Yên Khánh) vận hành tiêu thoát nước, chống úng cho lúa mùa.

Trạm bơm Cổ Quàng (huyện Yên Khánh) vận hành tiêu thoát nước, chống úng cho lúa mùa.

Tại Trạm bơm Bạch Cừ (huyện Hoa Lư), nơi vận hành tiêu úng dân sinh và sản xuất cho khoảng 8.000 ha của phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình) và các xã Ninh Mỹ, Ninh Khang, Ninh Giang (huyện Hoa Lư), không khí lao động hết sức khẩn trương. 

Các công nhân trực 24/24 giờ, phân công nhóm trực máy, nhóm trực tiếp vớt bèo, vật cản sinh trong quá trình tiêu rút nước... đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt.
Ông Phạm Sỹ Tuấn, Trưởng Chi nhánh KTCTTL huyện Hoa Lư cho biết: Để khắc phục hậu quả ngập úng trên địa bàn huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình, Chi nhánh KTCTTL huyện đã chỉ đạo các cụm thuỷ nông khẩn trương triển khai các biện pháp chống úng cho từng vùng. Bố trí công nhân trực 24/24h tại các cống trên tuyến đê để tận dụng từng giờ thuỷ triều thấp mở cống tiêu nước. 

Ngay sau khi khắc phục được sự cố về điện, Chi nhánh đã cho vận hành hết công suất các trạm bơm. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, HTX yêu cầu mở các cống nội đồng, vớt bèo, khơi thông dòng chảy, nhằm chuyển nước nhanh nhất về các trạm bơm lớn để tiến hành bơm tiêu nước. 

Ở những khu vực xa công trình đầu mối, tổ chức khoanh vùng cục bộ, huy động các xã, HTX vận hành các máy bơm dầu, bơm điện để phối hợp bơm tát kịp thời chống úng cho lúa mùa... Đến sáng 29-7, Chi nhánh đã tiêu úng cho khoảng 1/2 trong tổng số 2.300 ha lúa bị ngập.
Trên cánh đồng lúa của HTX Hợp Tiến, xã Khánh Nhạc không còn cảnh nước ngập trắng băng, đã có thể nhìn thấy thấp thó màu xanh của lúa. Ông Vũ Văn Quyết, Giám đốc HTX cho biết: 100% diện tích lúa mùa của HTX là gieo vãi, do gieo cấy sớm nên lúa đã lên cao được 15-20 cm. 

Trước bão, đội thuỷ nông của HTX cũng đã tháo kiệt nước trên đồng nhưng mưa lớn kéo dài nên toàn bộ diện tích vẫn ngập trắng. Trước tình hình đó, cùng với việc tiêu nước trên hệ thống trạm bơm Cổ Quàng của Chi nhánh KTCTTL huyện, chúng tôi cũng đã chủ động vận hành các máy bơm vô ống, đồng thời thuê thêm 7 máy bơm dầu bơm tiêu ở các khu ruộng trũng. 

Hiện nay đã cơ bản khắc phục xong được ngập úng, chỉ còn khoảng 40 ha ở vùng trũng vẫn đang bị ngập, HTX tiếp tục bơm tiêu. Nếu tình hình diễn biến thời tiết thuận lợi, trời không có mưa thì đến cuối ngày 29-7 sẽ không còn diện tích nào bị ngập nữa.
Lãnh đạo Công ty TNHH MTV KTCTTL tỉnh cho biết: Sau cơn bão số 1, Công ty đã nhanh chóng cử cán bộ đi kiểm tra tình hình thực tế tại các địa phương; chỉ đạo các trạm bơm thực hiện bơm tiêu úng hết công suất, đồng thời tận dụng triệt để thời gian mở cống đối với các vùng triều, đặc biệt là các huyện Yên Khánh, Kim Sơn. Ưu tiên các vùng lúa mới gieo cấy, khả năng chống chịu với úng ngập kém trước. 

Do đó, đến 7 giờ sáng 29-7, diện tích ngập trắng đã thu hẹp xuống còn 9.000 ha. Được biết, trong ngày 29-7, các đơn vị thuỷ nông tiếp tục vận hành 44 trạm bơm với tổng số 193 máy bơm; đồng thời mở 52 cống dưới đê. Đến ngày 30/7 sẽ cơ bản xoá được các điểm ngập trắng trên địa bàn toàn tỉnh.
Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã gây ngập úng trên 30 nghìn ha lúa mùa của tỉnh. Trong đó diện tích ngập trắng là trên 25.000 ha. Những địa phương bị nặng nhất là các huyện Gia Viễn, Hoa Lư, Kim Sơn, thành phố Ninh Bình (80-90% diện tích). 

Ngoài ra, tình trạng lúa ngập lụt còn phụ thuộc vào việc lúa gieo cấy sớm hay muộn. Diện tích lúa gieo thẳng và lúa mới cấy sẽ thiệt hại nặng nề hơn. Trước tình hình trên, ngành Nông nghiệp cùng với các địa phương và bà con nông dân trong tỉnh đã nỗ lực, bằng mọi hình thức rút nước cứu lúa.
Bài, ảnh: Hà Phương
Theo baoninhbinh.or
g.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
11oC - 16oC 13oC - 17oC
Nhiều mây, không mưa Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 4976

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34672

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2251493