15:40 EDT Thứ bảy, 23/06/2018

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC » Trong tỉnh

"ĐẦU TƯ CHO TRẺ EM GÁI VÀ PHỤ NỮ LÀ ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI BỀN VỮNG"

Thứ tư - 09/11/2016 04:41

Hiện nay, Việt Nam đang bị mất cân bằng giới tính khi sinh cao, hậu quả nam giới sẽ bị dư thừa so với nữ giới trong cùng 1 thế hệ, một tỷ lệ lớn nam giới độc thân sẽ không thể duy trì gia đình phụ hệ như trước đây. Nếu không có biện pháp can thiệp hiệu quả để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh thì sau 20 năm nữa Việt Nam sẽ có 4,3 triệu thanh niên ít có cơ hội lấy được vợ trong nước.

     Thực trạng này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và cộng đồng. Việc thiếu hụt phụ nữ, sức ép kết hôn sẽ tạo ra những hậu quả về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm, gia tăng đường dây buôn bán phụ nữ và các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Nguyên nhân mất cân bằng giới tính chủ yếu là do bất bình đẳng giữa nam và nữ, định kiến về giới, ưa thích con trai, thái độ xem thường giá trị của phụ nữ đã ăn sâu, bám rễ vào các quan niệm văn hóa, tư tưởng truyền thống lâu đời.
     Hưởng ứng tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) và ngày Dân số Việt Nam (26/12), Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ban hành công văn số 2161 -CV/HNDTW về việc "tăng cường tham gia công tác dân số" với những thông điệp chính như:
     - Trẻ em gái vị thành niên cần phải được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh. Các em cũng cần phải có cơ hội để có được tương lai tươi sáng.
     - Hãy để trẻ em gái vị thành niên được học tập, chăm sóc sức khỏe và không bị bạo hành.
     - Hãy để trẻ em gái vị thành viên được hưởng các quyền của mình, được hiện thực hóa mong ước của các em và thay đổi thế giới của chúng ta.
     - Các nhà lãnh đạo và cộng đồng phải tập trung bảo vệ quyền của trẻ em gái vị thành niên thiệt thòi nhất. Đặc biệt là trẻ em nghèo, thất học, bị bóc lột hoặc bị áp đặt bởi những hủ tục trong đó có nạn tảo hôn.
     - Hãy đầu tư cho y tế và giáo dục dành cho trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ để tạo cơ hội cho các em phát huy trọn vẹn năng lực của bản thân.
     Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đề nghị các cấp Hội tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Vận động từng bước thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái. Cùng với đó, cần duy trì và nhân rộng mô hình, CLB "Nam nông dân với công tác DS-KHHGĐ"; "chi Hội không có hội viên sinh con thứ 3"...phối hợp treo băng rôn, khẩu hiệu nơi công cộng, cơ quan, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của Hội, sinh hoạt chi tổ Hội, lồng ghép trong các hội nghị của Hội...
BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thanh niên

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
28oC - 35oC 27oC - 34oC
Có mây, trời nắng Có mưa rào và dông
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 2351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73889

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1716938