01:07 EDT Thứ ba, 25/06/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI » Tỉnh Hội

Kết quả thực hiện ủy thác vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội thông qua tổ chức Hội

Thứ sáu - 08/07/2016 02:54

6 tháng đầu năm 2016, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình nhận ủy thác 10 chương trình cho vay tín dụng ưu đãi, tổng dư nợ đạt 543.043 triệu đồng thông qua 807 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với 22.489 thành viên; Nợ quá hạn là 1.712 triệu đồng, chiếm 0,32% tổng dư nợ ủy thác. 100% Tổ TK&VV được ủy nhiệm thu tiết kiệm; có 807 tổ tham gia gửi tiết kiệm với số tiền tiết kiệm đạt 8.390 triệu đồng.


Có được kết quả trên là do ban quản lý Tổ TK&VV tổ chức họp bình xét công khai các đối tượng đủ điều kiện, sinh hoạt tổ theo lịch định kỳ, lưu giữ hồ sơ, sổ sách theo qui định của Ngân hàng CSXH: Biên bản họp, danh sách các hộ đề nghị vay vốn, thông báo kết quả cho vay, hợp đồng ủy nhiệm, bảng kê thu lãi, kiểm tra các hộ vay... giám sát, đôn đốc các hộ vay thực hiện hợp đồng, nộp lãi, trả gốc tại điểm giao dịch. Đa số đội ngũ cán bộ tổ TK&VV đều là chi Hội trưởng kiêm nhiệm, có thâm niên, kinh nghiệm, có trách nhiệm, nhiệt tình trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác. 6 tháng đầu năm, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức kiểm tra 4 huyện, 8 cơ sở Hội và 39 Tổ tiết kiệm & vay vốn. Các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra được 75 cơ sở Hội, 344 Tổ TK&VV và 205 hộ. Công tác kiểm tra liên ngành giữa Hội Nông dân và Ngân hàng để đối chiếu các nguồn vốn vay được triển khai có hiệu quả, đôn đốc trả lãi tồn các chương trình và thu hồi nguồn vốn nợ đọng. Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp với chi nhánh Ngân hàng CSXH tổ chức 11 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 1.150 đồng chí cán bộ Hội.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với các ngành tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân. HND các cấp đã tổ chức 231 buổi chuyển giao tiến bộ KHKT, phổ biến trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho 10.550 người, giúp cho hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Nguồn vốn ủy thác đã góp phần hỗ trợ hội viên, nông dân vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Nguyệt, tổ 18, phường Trung Sơn (TP Tam Điệp) được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay cho hộ cận nghèo, nhờ có nguồn vốn trên mà gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững đảm bảo cuộc sống; hộ ông Vũ Hữu Khâm, ở xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh là 1 trong những hộ nghèo của xã, thu nhập của gia đình ông chủ yếu từ nghề làm nông và nuôi cá. Tuy nhiên, do chưa có vốn, chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, thu nhập của gia đình không ổn định, qua tổ chức Hội, ông được bình xét vay 25 triệu đồng vốn để đầu tư vào mô hình chăn nuôi tổng hợp, vừa làm nông, nuôi cá, vừa kết hợp chăn nuôi bò và gà cảnh. Đến nay gia đình ông đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu...

Trong thời gian tới, để giúp cho hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, giúp đỡ hội viên nông dân nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách về phương thức sản xuất, mở rộng ngành nghề, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Phấn đấu góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh mỗi năm giảm từ 1,5% đến 2% (theo chuẩn nghèo đa chiều) thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra./.
Hoàng Hiệp
Ban Điều hành Quỹ HTND
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
29oC - 34oC 29oC - 35oC
Có mây, không mưa Ít mây, trời nắng nóng
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 3404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 183951

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3185115