13:58 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI » TW Hội

Hội tìm giải pháp đột phá trong giai đoạn mới

Thứ hai - 18/07/2016 05:41

(Cổng ĐT HND)- Sáng nay (29.6), Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN lần thứ 9 (khóa VI) tiếp tục chương trình làm việc. Đồng chí Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội báo cáo giải trình và tiếp thu 32 ý kiến đóng góp, bổ sung vào các văn bản của Ban Chấp hành Trung ương Hội. Sau Hội nghị, Ban Thường vụ Trung ương Hội sẽ bổ sung, hoàn chỉnh các văn bản để phát hành, thống nhất chỉ đạo thực hiện.

toàn cảnh hội nghị

toàn cảnh hội nghị


Tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Huy Thông, Tổng Thư ký Hội đồng lý luận Trung ương đã truyền đạt những điểm mới, cốt lõi về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và định hướng phát triển về kinh tế - xã hội của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Đáng chú ý trong nhóm các vấn đề trọng tâm cần thảo luận, về “Xây dựng, phát huy vai trò của giai cấp nông dân, chủ thể của quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới”, nhiều ý kiến cho rằng nông dân chưa thể hiện được vai trò “chủ thể” trong xây dựng nông thôn mới do nông dân là lực lượng chịu nhiều thiệt thòi nhất trong xã hội, vị thế yếu dễ bị tổn thương. Do đó, nông dân chưa có chỗ đứng. Vai trò “chủ thể” chỉ được thể hiện, phát huy khi nông dân có nguồn lực, vị thế thì mới có tiếng nói trọng lượng.
 

Về xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng thời gian qua số lượng hội viên có thể nói là lực lượng đông đảo nhưng cần xem lại chất lượng.
 

Với hạn chế nguồn lực tài chính và chất lượng nguồn nhân lực, Hội Nông dân Việt Nam cần lựa chọn 1 đến 2 nhiệm vụ làm khâu đột phá chiến lược nhằm thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam trong thời gian tới. Một số ý kiến đề nghị cần phát huy vai trò của Hội trong liên kết 4 nhà, trong đó Hội làm trung tâm liên kết giữa doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân trong phát triển các hình thức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Hội cần tập trung xây dựng những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết lớn: từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, hội nhập quốc tế. Xu hướng liên kết là tất yếu, Hội phải tập trung làm thật nổi vấn đề này, xây dựng một vài mô hình điểm từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng. 
 

Tổng kết và bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Lại Xuân Môn đánh giá cao ý kiến, góp ý của các đại biểu. Chủ tịch đề nghị 6 tháng cuối năm, các cấp Hội cần tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới bằng các biện pháp phù hợp, chú trọng vào tiêu chí nâng cao thu nhập, mức sống cho nông dân.
 

Hội Nông dân các tỉnh, thành phố cần có kế hoạch tiếp tục tổ chức thực hiện Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa IV) thiết thực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng khoa học công nghệ của Hội, giúp nông dân tiếp cận nhanh với tri thức và ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất.
 

Đồng thời, nâng cao về chất đối với Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi phù hợp với yêu cầu của tình hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế.
 

Chủ tịch yêu cầu trên cơ sở các nội dung nhiệm vụ của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các tỉnh, thành Hội chú ý lựa chọn 1 đến 2 việc trọng tâm, trọng điểm để tập trung thực hiện.
 

Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các nhà khoa học, các chuyên gia để tìm giải pháp giúp Hội chuyển sang một giai đoạn mới, không chỉ làm phong trào mà trực tiếp và phối hợp thực hiện tham gia phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng và Nhà nước đã giao nhiệm vụ cho Hội, Chủ tịch nhấn mạnh.
 

Sau khi nghe dự thảo Nghị quyết Hội nghị, 100% đại biểu tham dự nhất trí thông qua.
Nguyễn Quang
Theo hoinongdan.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 10123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45821

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6808565