Banner2021
04:05 +07 Thứ bảy, 04/02/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Yên Thành về đích nông thôn mới

Thứ hai - 23/09/2019 14:10

Là xã miền núi, chuyên sản xuất nông nghiệp, nhưng nhờ cách làm hay, sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, sau hơn 8 năm xã Yên Thành (huyện Yên Mô) đã hoàn thành 20/20 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (NTM). Yên Thành cũng là xã đầu tiên được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Đường giao thông ở xã Yên Thành (Yên Mô) được đổ bê tông rộng rãi, thuận lợi cho sản xuất và dân sinh.

Đường giao thông ở xã Yên Thành (Yên Mô) được đổ bê tông rộng rãi, thuận lợi cho sản xuất và dân sinh.

     Trở lại Yên Thành, chúng tôi đều có chung một cảm nhận đó là vùng đất khó khăn này đã thực sự khởi sắc với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. 
     Cùng chúng tôi đi trên những con đường bê tông kiên cố, hai bên rực rỡ cờ hoa, Chủ tịch UBND xã Yên Thành Trần Đình Chiến phấn khởi cho biết: Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thành đang chuẩn bị các điều kiện để đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. 
     Đây là niềm vinh dự, tự hào và là thành quả mà địa phương đã bền bỉ nỗ lực, cố gắng trong suốt hơn 8 năm qua. Còn nhớ những ngày đầu thực hiện xây dựng NTM, Yên Thành có nhiều khó khăn với điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch. 
     Năm 2011, qua rà soát xã mới đạt 4 tiêu chí NTM gồm: Điện, thông tin và truyền thông, tổ chức sản xuất, quốc phòng và an ninh. Để hoàn thành các tiêu chí còn lại như: Giao thông, Trường học, Thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, chỉnh trang nhà ở dân cư…. cần nguồn vốn rất lớn, trong khi đó nguồn lực từ ngân sách địa phương còn khó khăn, nguồn thu chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. 
     Bên cạnh đó, một số cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức chưa đầy đủ về Chương trình xây dựng NTM, còn có tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, ảnh hưởng không nhỏ đến việc huy động nguồn lực trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Với sự kiên trì tuyên truyền, vận động và nhiều cách làm hay, sáng tạo đến nay Yên Thành đã hoàn thành các tiêu chí NTM. 
     Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM đem lại cho xã miền núi Yên Thành đó là kinh tế phát triển, thu nhập của người dân được nâng lên. Người dân đã chủ động tích tụ ruộng đất chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, thực hiện đồng bộ cơ giới hóa, áp dụng tiến bộ công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp. 
     Để minh chứng điều này, Chủ tịch UBND xã Yên Thành Trần Đình Chiến đã dẫn chúng tôi thăm mô hình chuyển đổi sản xuất từ diện tích cấy lúa kém hiệu quả của ông Vũ Văn Hải ở thôn Thượng Vường. Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế của xã, năm 2017 trên diện tích 2.500 m2 đất cấy lúa kém hiệu quả, ông Hải đã tiến hành đào ao nuôi thả cá giống, cá trắm, kết hợp trồng chuối Thái Lan. “Mô hình phát huy hiệu quả tốt, phù hợp với điều kiện đất đai nơi đây. Nhờ trồng chuối kết hợp nuôi cá, ước tính mỗi năm gia đình tôi có thu nhập trên 100 triệu đồng”- ông Hải cho biết.
     Hiện nhân dân trong xã đã chuyển đổi được 66,8 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản kết hợp với trồng cây ăn quả và xây dựng mô hình ao nổi; phát triển 44,56 ha chuyên nuôi thủy sản thu nhập đạt từ 200-250 triệu đồng/ha/năm. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác năm 2018 đạt 105,8 triệu đồng/ha/năm, tăng 55,3 triệu đồng/ha so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 40,2 triệu đồng (tăng 22,5 triệu đồng so với năm 2011). Dự kiến thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 43,5 triệu đồng.
     Cùng với chú trọng phát triển kinh tế, Yên Thành đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân trong xã đã hiến 227m2 đất thổ cư, đất thổ canh và góp trên 12 nghìn ngày công lao động và nguyên vật liệu để hoàn thành 18,3 km đường giao thông thôn, xóm; đóng góp 18,4 ha đất 313 và nguyên vật liệu để nâng cấp, chỉnh trang cứng hóa 17,1 km đường trục nội đồng.... 
     Đến nay, cơ sở hạ tầng của xã đã hoàn thiện, 100% các tuyến đường xã, trục liên thôn và đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, cứng hóa; 100% tuyến đường trục nội đồng được cứng hóa đảm bảo thuận tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; 15/15 thôn có nhà văn hoá, có 7 khu thể thao liên thôn, đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em, người cao tuổi và hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của cộng đồng dân cư; cả 3 trường học đã đạt chuẩn quốc gia...
     Sau 8 năm triển khai xây dựng NTM, một trong những bài học kinh nghiệm mà Yên Thành đã rút ra đó là quá trình triển khai thực hiện phải có sự lãnh đạo quyết liệt, chỉ đạo sâu sát, linh hoạt của cấp ủy đảng, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. 
     Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động phải thực hiện thường xuyên, thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo nên sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. 
    Thực hiện tốt công tác xã hội hóa xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn và phát triển các mô hình sản xuất, nhằm huy động tối đa các nguồn lực trong cộng đồng dân cư. Việc lập quy hoạch, đề án xây dựng NTM phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư, lộ trình triển khai phải phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
     “Đây là những kinh nghiệm rất quý để Yên Thành tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu nhằm mục tiêu cuối cùng là nâng cao thu nhập, cải thiện hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong xã”-Chủ tịch UBND xã Yên Thành Trần Đình Chiến cho biết.
Bài, ảnh: Giáng Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 3063

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43509

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16357752