Banner2021
09:59 EDT Thứ hai, 18/10/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Từng bước sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả

Chủ nhật - 28/10/2018 20:55

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Đến nay, qua gần một năm thực hiện các nghị quyết, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Lãnh đạo tỉnh dự sinh hoạt chi bộ tại xóm An Hải, xã Kim Mỹ, Kim Sơn. Ảnh: Thế Minh

Lãnh đạo tỉnh dự sinh hoạt chi bộ tại xóm An Hải, xã Kim Mỹ, Kim Sơn. Ảnh: Thế Minh

  Ngay sau khi có Kế hoạch của Bộ Chính trị, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, tỉnh đã khẩn trương xây dựng dự thảo Kế hoạch, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18, Nghị quyết 19. Theo đó, việc triển khai sắp xếp lại tổ chức bộ máy đối với tổ chức bộ máy khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã có những bước chuyển tích cực. 
  Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện thí điểm "sắp xếp đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã, cấp thôn" và nhất thể hóa chức danh danh Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; Trưởng phòng Văn hóa kiêm giám đốc Đài truyền thanh ở thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo Kết luận thống nhất thực hiện chủ trương trên trong toàn tỉnh. Đến nay, 8/8 huyện, thành ủy đã thực hiện nhất thể hóa chức danh Ban Tuyên giáo cấp ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện. Thành phố Ninh Bình cũng đã hoàn thành xong việc thí điểm chủ trương Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
  Cùng với đó, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng Đề án Văn phòng cấp ủy để phục vụ chung các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Đề án sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đổi mới cơ chế hoạt động của Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh; Đề án thí điểm hợp nhất Văn phòng cấp ủy với Văn phòng HĐND và UBND thành phố Tam Điệp; Đề án thực hiện thí điểm mô hình cơ quan tham mưu chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội ở huyện Hoa Lư. Đến nay, các đề án cơ bản đã hoàn thành, làm cơ sở để triển khai trong thực tiễn.
  Quán triệt và nắm vững các quan điểm, mục tiêu về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được xác định tại Kế hoạch, Chương trình hành động của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 18, Nghị quyết 19, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh đã thực hiện việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bộ máy theo sự điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh. Việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy khối Nhà nước đạt được những kết quả quan trọng.
Đến nay đã giảm 6 phòng trực thuộc 5 sở (Sở Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và đầu tư, Y tế). Các đơn vị sự nghiệp công lập trong tỉnh đã giảm được 43 đơn vị (Giảm 27 Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc UBND cấp huyện (do sáp nhập 35 ban thành 8 ban); Giảm 16 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ngành Y tế, Ngành Giáo dục và Đào tạo; Hợp nhất các Ban quản lý dự án trực thuộc các sở Nông nghiệp & PTNT và Sở Giao thông).
  Hiện Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua Đề án tổng thể kiện toàn các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc khối Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của Đề án là đến năm 2021, giảm 10% đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh so với năm 2015 tương ứng giảm tối thiểu 76 đơn vị sự nghiệp công lập. Đến năm 2025 tiếp tục giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh so với năm 2021, tương ứng giảm tối thiểu 68 đơn vị.
  Đến năm 2030, tiếp tục thực hiện việc giảm đầu mối, phấn đấu chỉ còn các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ quản lý Nhà nước và các đơn vị cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công lập cơ bản thiết yếu. Cùng với triển khai thực hiện Nghị quyết 18, tỉnh đã và đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 của BCH Trung ương (khóa XII) “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, qua đó đảm bảo việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.
Cùng với kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các cơ quan khối Đảng, đoàn thể, Khối Nhà nước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương sắp xếp kiêm nhiệm các chức danh nhằm tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở các xã, phường, thị trấn; thôn, xóm, tổ dân phố. Chủ trương này được triển khai thực hiện trong phạm vi toàn tỉnh từ tháng 6/2018.
  Đến nay, đã có 8/8 huyện, thành phố cơ bản hoàn thành việc bố trí sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và cấp thôn (xóm). Việc thực hiện các chức danh kiêm nhiệm đã đảm bảo cho bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.
Những kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 của BCH Trung ương Đảng (khóa XII) đã cho thấy tinh thần chỉ đạo và tổ chức thực hiện khẩn trương nhưng thận trọng của các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh. Và với mục tiêu đúng đắn, tin chắc rằng tổ chức bộ máy của các cơ quan Đảng, Nhà nước, hội, đoàn thể sẽ tinh gọn hơn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu của phát triển và hội nhập.
Mai Lan
(Báo Ninh Bình)
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 4827

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 157738

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11762335