Banner2021
07:15 EDT Thứ hai, 27/06/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Tiếp tục thực hiện 5 giải pháp xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 14/10/2019 22:02

Sáng 14.10, TW Hội NDVN tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (2010-2020). 80 tập thể và 69 cá nhân được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010 – 2020.

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng khai mạc hội nghị

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng khai mạc hội nghị

      Tham dự Hội nghị có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng; Phó Chánh Văn phòng TW Đảng Trần Thanh Bình; Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; các đồng chí Phó Chủ tịch TW Hội NDVN: Phạm Tiến Nam, Đinh Khắc Đính, Bùi Thị Thơm, Nguyễn Xuân Định; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; lãnh đạo Hội ND và hội viên, nông dân tiêu biểu 63 tỉnh, thành Hội. 
     
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định: Mười năm qua, nhận thức về vai trò của Hội NDVN và vai trò chủ thể của nông dân trong quá trình phát triển nói chung, xây dựng nông thôn mới nói riêng ngày càng đầy đủ, đó là kết quả của công tác tuyên truyền, vận động tới đông đảo hội viên nông dân. Kết quả này là tiền đề cho tư duy, trách nhiệm và sự vào cuộc của cả hệ thống Hội, sự tham gia đóng góp to lớn của hội viên, nông dân và cộng đồng cư dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và tổ chức Hội về xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng trong thành công của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.
     
Đến tháng 10/2019, cả nước có 4.554 xã (51,16%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân cả nước đạt 15,32 tiêu chí/xã; 93 đơn vị cấp huyện của 37 tỉnh, thành phố trực thuộc TW đạt chuẩn nông thôn mới. 
     
Mười năm qua, các cấp Hội NDVN đã chủ động phối kết hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức 169.777 lớp tập huấn và hội thảo cho 8.448.850 lượt hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, của địa phương trong xây dựng nông thôn mới. 
     
Tại các địa phương, hội viên, nông dân đã tích cực chủ động tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Đóng góp trên 80 ngàn tỷ đồng, trên 36 triệu ngày công, hiến trên 53 triệu m2 đất, làm mới, sửa chữa, nâng cấp trên 502 ngàn km kênh mương nội đồng và 219 ngàn km đường giao thông nông thôn, hàng ngàn nhà văn hóa thôn, ấp, bản; xóa 29.411 nhà tạm. 
     
290.500 lớp tập huấn được tổ chức cho gần 23 triệu lượt hội viên, nông dân về tổ chức sản xuất theo hướng phát triển các tổ hợp tác, liên kết sản xuất, hợp tác xã kiểu mới gắn với chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới theo hướng công nghệ cao, an toàn và liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị. 
     
Đến nay, các cấp Hội đã trực tiếp vận động, tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên thành lập được 3.134 hợp tác xã và 20.248 tổ hợp tác; 693 Chi Hội nông dân nghề nghiệp và hơn 14.500 Tổ Hội nông dân nghề nghiệp. 
     
Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các cấp Hội đã triển khai sâu rộng các nội dung về xây dựng gia đình văn hóa; tham gia xây dựng thôn, làng, ấp, bản, văn hóa...; thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội; phòng chống các tệ nạn xã hội và các hủ tục lạc hậu. 
     
Chủ tịch Hội NDVN Nam Định Nguyễn Hùng Mạnh chia sẻ: Với nhiều cách làm sáng tạo, Nam Định đã thành công trong xây dựng nông thôn mới. Điểm sáng chính là công tác tuyên truyền, vận động nhằm phát huy có hiệu quả nguồn lực của cộng đồng để xây dựng nông thôn mới, làm nổi bật ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới là “làm cho người dân, vì người dân nông thôn”. 
     
Một trong những cách làm hay, sáng tạo ở huyện Hải Hậu được nhân rộng ra toàn tỉnh là phương châm “Làm từ đồng về làng, làm từ hộ gia đình ra thôn xóm, làm từ thôn xóm lên xã”; “Xóm chịu trách nhiệm công việc của xóm, xã chịu trách nhiệm các công trình của xã”. Các công trình chịu sự giám sát của Ban giám sát đầu tư cộng đồng và nhân dân, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. 
     
Đến nay đã có 209/209 xã, thị trấn; 10 huyện, thành phố (bằng 100%) đạt chuẩn nông thôn mới. Nam Định là một trong những tỉnh dẫn đầu toàn quốc về xây dựng nông thôn mới, hiện nay tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương công nhận đạt “Tỉnh Nông thôn mới” vào tháng 11/2019.  
     
Chủ tịch Hội NDVN Sơn La Hoàng Sương cho biết: Hội ND các cấp trong tỉnh đóng vai trò ‘‘trung tâm, nòng cốt’’ trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người nông dân thực hiện xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh đã chuyển đổi được 31.896 ha diện tích trồng cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả. 
      
Bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định: Hội nghị đã giúp các cấp Hội rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc. Trong thời gian tới, các cấp Hội cần thực hiện có hiệu quả phương hướng, nhiệm vụ đã trình tại Hội nghị này. Trong đó, Chủ tịch đề nghị Hội ND các cấp tập trung thực hiện các giải pháp sau: 
      
Một là, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để cán bộ Hội và hội viên, nông dân thật sự là hạt nhân và đi đầu trong cách mạng tư duy.
      
Hai là, tập trung nghiên cứu, giải quyết tốt các mâu thuẫn mang tính xã hội ở nông thôn để giữ vững những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, nhất là giá trị yêu nước, yêu quê hương, đoàn kết thống nhất, cần cù, chịu khó, sáng tạo.
    
Ba là, các địa phương phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu khoa học tổ chức hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu nông sản thực phẩm, trong quá trình thực hiện liên kết 6 nhà theo chuỗi giá trị. 
    
Bốn là, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sản xuất hữu cơ, không sử dụng phân hóa học và thuốc diệt cỏ.
    
Năm là, thực hiện tốt 3 Nghị quyết 04, 05, 06 xây dựng Hội NDVN trong sạch, vững mạnh.
    Một số hình ảnh tại hội nghị:

Chủ tịch Thào Xuân Sùng tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho Hội ND các huyện và cơ sở đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010 – 2020

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng tham quan các gian hàng bên lề Hội nghị
Các đại biểu dự hội nghị lắng nghe kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới từ các địa phương khác
Trọng Tín
theo http://hoinongdan.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 4142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 200360

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13729042