Banner2021
23:14 +07 Thứ tư, 30/11/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Thứ hai - 09/03/2020 09:35

Ngày 8/3/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã ban hành Công văn số 2435-CV/TU về việc tăng cường công tác, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, gửi: các ban cán sự đảng, đảng đoàn; các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh. Nội dung Công văn nêu rõ:

Trong thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, lan rộng ra nhiều nước. Cho đến sáng ngày 8/3/2020, theo thông tin từ Chính phủ, trên thế giới đã ghi nhận 106.006 ca nhiễm bệnh, 3.599 người tử vong. Dịch bệnh Covid-19 đã tác động tới sự phát triển kinh tế toàn cầu, gây mất ổn định, an toàn, trật tự xã hội tại một số quốc gia, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
Đối với tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai bài bản, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả. Cả hệ thống chính trị, từ tỉnh đến cơ sở và nhân dân toàn tỉnh cùng vào cuộc, tích cực tham gia phòng, chống dịch. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo tỉnh, các cấp, các ngành,... đã trực tiếp xuống kiểm tra tại các đơn vị, các khu vực cách ly, chỉ đạo trực tiếp công tác chuẩn bị địa điểm đón, tiếp nhận những công dân Việt Nam từ các vùng dịch ở nước ngoài trở về do Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đưa về cách ly tại tỉnh.
Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường, đặc biệt Việt Nam vừa mới ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm bệnh mới vào hai ngày 6/3 và 7/3. Trên địa bàn tỉnh, có một trường hợp dương tính với Covid-19 (bệnh nhân quê Vũ Thư, Thái Bình; từ Hàn Quốc trở về ở tại khu cách ly tập trung của Trường Quân sự, Quân đoàn 1, trên địa bàn phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp); hiện đang điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; tình hình sức khỏe bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt, đang được điều trị tích cực.
Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tại văn bản ngày 7/3/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; Trước tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi phải có các giải pháp kịp thời, phù hợp ở mức độ cao hơn, toàn diện hơn, quyết liệt hơn. Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:
1. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
- Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt tại cơ sở, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và của cộng đồng.
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí của tỉnh, phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng định hướng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh và việc chuẩn bị, cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm cho nhân dân trong các tình huống dịch; thông tin tình hình, diễn biến dịch bệnh; tuyên truyền đúng mức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; tạo sự yên tâm, tin tưởng, ổn định trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tránh tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức.
- Ban Chỉ đạo 35 tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương tăng cường nắm bắt, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng chống dịch; có các giải pháp thông tin định hướng, ổn định tình hình tư tưởng nhân dân thông qua internet và mạng xã hội.
- Trang thông tin điện tử của các địa phương, cơ quan, đơn vị kịp thời cung cấp, chia sẻ thông tin chính thống tới cán bộ, đảng viên, nhân dân.
2. Phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly điều trị, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng mắc Covid-19, không để lây lan trong cộng đồng.
- Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam, có di chuyển, lưu trú tại Ninh Bình bằng cả ba đường: Hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là những người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.
- Tập trung điều trị bệnh nhân mắc bệnh Covid-19; cố gắng tới mức cao nhất để điều trị khỏi cho trường hợp mắc Covid-19 tại địa bàn.
- Thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở, cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cách ly tại nơi làm việc, nơi cư trú. Nâng cao vai trò của các đơn vị quân đội, công an, chính quyền cơ sở trong việc cách ly; kiểm soát chặt chẽ người được cách ly và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.
- Chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho nhân dân... để ứng phó với trường hợp dịch bệnh ở các mức độ khác nhau. Yêu cầu chặt chẽ đối với đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế và người làm nhiệm vụ phải tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người cách ly để không bị lây nhiễm.
3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng chuẩn bị, tập huấn các phương án ứng phó với dịch bệnh trong tình hình dịch lan rộng.
4. Đề nghị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 phối hợp chặt chẽ với các địa phương, cơ quan, đơn vị tỉnh Ninh Bình, kịp thời đề xuất, kiến nghị với Bộ Quốc phòng chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh; chú ý đảm bảo nơi ăn, ở rộng rãi, bố trí số người không quá đông ở một phòng; trang bị đầy đủ kiến thức và bảo hộ phòng chống dịch cho người tiếp xúc gần và người đang được cách ly; hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong các khu vực cách ly.
5. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh nắm sát tình hình diễn biến dịch bệnh, thông tin chính xác kịp thời lên Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế để thông tin rộng rãi cho kiều bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống dịch, tuân thủ pháp luật nước sở tại và nước ta khi về nước. Thực hiện nghiêm công tác lãnh sự đối với người nước ngoài lưu trú trên địa bàn tỉnh.
6. Bí thư huyện ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, người đứng đầu các tổ chức đảng trong toàn tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Trực tiếp chỉ đạo các hoạt động, phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân tham gia; tập trung ưu tiên nguồn lực, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó hiệu quả cao nhất. Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
7. Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch, luôn tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; hết sức bình tĩnh ứng phó mọi tình huống; quản lý chặt chẽ mức độ, liều lượng công tác truyền thông.
8. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn và tổng hợp các hoạt động, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(Theo Báo Ninh Bình)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 7686

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 340017

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15460696